Mỹ trừng phạt cố vấn thân cận của Tổng thống Nga

Thứ Ba, 10/01/2017 06:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/1, Bộ Tài chính Mỹ đã liệt nhà điều tra hàng đầu của Nga và là một cố vấn thân cận của Tổng thống Vladimir Putin, ông Alexander Bastrykin cùng 4 quan chức khác của Nga và danh sách trừng phạt với cáo buộc xâm phạm nhân quyền.
Giới chức Mỹ cho biết các quan chức Nga bị trừng phạt gồm Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin; ông Gennady Plaksin và ông Stanislav Gordiyevsky, điều tra viên nhà nước liên quan tới Sergei Magnitsky, một luật sư chống tham nhũng thiệt mạng tại Nga hồi năm 2009 sau 1 năm bị giam giữ. 

Chủ tịch Ủy ban Điều tra Nga Alexander Bastrykin (Ảnh: sledcom.ru)
Ngoài ra, danh sách trừng phạt còn có Andrei Lugovoy và Dmitry Kovtun, những nghi can hàng đầu trong vụ sát hại nhân vật bất đồng chính kiến Alexander Litvinenko tại London năm 2006.
Theo Bộ Tài chính Mỹ, lệnh trừng phạt này không liên quan tới các cáo buộc Nga tấn công cuộc bầu cử vừa qua tại nước này, mà được căn cứ theo Đạo luật Magnitsky năm 2012 về vi phạm nhân quyền. Tuy nhiên, lệnh trừng phạt được đưa ra trong bối cảnh Chính quyền Tổng thống Barack Obama đang thực thi hàng loạt biện pháp nhằm đáp trả việc Nga tấn công hệ thống bầu cử Mỹ mới đây.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*