Mỹ mua thêm 1,4 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir

Mỹ mua thêm 1,4 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir

Thứ Ba, 09/11/2021 19:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 9/11, hãng dược phẩm Merck&Co Inc (Mỹ) và đối tác là Ridgeback Biotherapeutics (Đức) cho biết Chính phủ Mỹ sẽ mua thêm 1,4 triệu liệu trình thuốc kháng virus Molnupiravir dạng uống để điều trị Covid-19.
Nhà Trắng thúc giục ngành tình báo và thực thi pháp luật Mỹ tiêm phòng Covid-19

Nhà Trắng thúc giục ngành tình báo và thực thi pháp luật Mỹ tiêm phòng Covid-19

Tổng thống Joe Biden đang thúc đẩy kế hoạch lớn yêu cầu hàng triệu nhân viên khu vực tư nhân phải tiêm phòng COVID-19 vào đầu năm tới. Nhưng trước tiên, ông phải đảm bảo rằng các nhân viên trong chính phủ liên bang của chính ông đã được tiêm vaccine.
Hồi  tháng 6 vừa qua, Chính phủ Mỹ đã đồng ý chi 1,2 tỉ USD để mua 1,7 liệu trình thuốc Molnupiravir và hiện đang chọn mua thêm 1,4 liệu trình nữa, với giá hợp đồng mua cho tổng cộng 3,1 triệu liệu trình là 2,2 tỉ USD.
Chú thích ảnh
Thuốc kháng virus Molnupiravir do hãng Merck & Co của Mỹ bào chế. Ảnh: AFP/ TTXVN
Theo hai hãng trên, Chính phủ Mỹ cũng có quyền mua thêm 2 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir nữa theo hợp đồng. 
Thuốc Molnupiravir do hãng Merck & Co của Mỹ và Công ty Ridgeback cùng phối hợp nghiên cứu phát triển. Đây là một thuốc kháng virus sử dụng qua đường uống và được phát triển để điều trị cúm. Thuốc có tác dụng giảm gần 50% nguy cơ bệnh nhân COVID-19 phải nhập viện và tử vong. Ngoài ra, thuốc cũng có hiệu quả với các biến thể của virus SARS-CoV-2 như Gamma, Delta và Mu.
Hiện Merck & Co Inc đã xin cấp phép sử dụng khẩn cấp loại thuốc chữa bệnh COVID-19 thể vừa và nhẹ tại Mỹ. Merck & Co đặt mục tiêu sản xuất 10 triệu liệu trình thuốc Molnupiravir trong năm nay và 20 triệu liệu trình trong năm sau.
Đến nay, một số quốc gia phát triển cũng đạt được các thỏa thuận mua thuốc Molnupiravir của hãng Merck & Co. Ngoài ra, các nước và vùng lãnh thổ như Australia, Hàn Quốc, Thái Lan, Đài Loan (Trung Quốc), Singapore và Malaysia cho biết cũng đã đạt thỏa thuận hoặc đang đàm phán mua loại thuốc trên của Merck & Co.
Minh Châu/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM