Mỹ cân nhắc cuộc gặp với Nhật Bản và Hàn Quốc về vấn đề Triều Tiên

Thứ Hai, 23/12/2019 11:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/12, các nguồn tin ngoại giao Mỹ cho biết trong bối cảnh các cuộc đàm phán phi hạt nhân hóa giữa Triều Tiên và Mỹ đình trệ cũng như Triều Tiên có nhiều động thái mới, Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo dự kiến sẽ sớm tổ chức cuộc gặp với người đồng cấp Nhật Bản và Hàn Quốc.
Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên: Những thông điệp nhiều ẩn ý

Phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên: Những thông điệp nhiều ẩn ý

Câu chuyện phi hạt nhân hóa bán đảo Triều Tiên vẫn còn bỏ ngỏ sau khi Hội nghị thượng đỉnh Mỹ - Triều lần thứ hai diễn ra gần 2 tuần trước kết thúc mà không có thỏa thuận như mong đợi. Những tuyên bố của Mỹ và Triều Tiên về diễn biến cuộc gặp sau đó cũng bộc lộ quá nhiều vấn đề tồn tại mà hai bên chưa thể thu hẹp bất đồng.
Mục đích của cuộc gặp, có thể diễn ra tại San Francisco (Mỹ) trung tuần tháng 1/2020, là nhằm đảm bảo các nước này có thể phản ứng nhanh với những hành động bất ngờ của Triều Tiên. Nếu diễn ra như dự kiến, đây sẽ là cuộc gặp ba bên đầu tiên của ngoại trưởng ba nước kể từ tháng 8/2019.
Theo các chuyên gia Mỹ, việc Bình Nhưỡng liên tiếp có những động thái mới trong thời gian qua cũng như đặt ra thời hạn tới cuối năm để Mỹ đưa ra một đề xuất chấp nhận được để thúc đẩy đàm phán hạt nhân có thể khiến chính quyền Tổng thống Donald Trump có cách tiếp cận cứng rắn hơn.
Chú thích ảnh
Một tên lửa của Triều Tiên được phóng hôm 25/7. Ảnh: KCNA
Trước đó, một số quan chức Nhà Trắng cũng đã kêu gọi Tổng thống Trump quay trở lại chính sách gây áp lực tối đa đối với Triều Tiên mà nước này từng áp dụng trước khi diễn ra Hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều đầu tiên tại Singapore hồi tháng 6/2018.
Thanh Hải/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*