Một quảng trường ở thủ đô Paris mang tên người Việt

Thứ Năm, 30/06/2022 07:00 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại Pháp, ngày 29/6, tại thủ đô Paris đã diễn ra lễ đặt tên Đỗ Hữu Vị cho một quảng trường nhỏ ở trung tâm quận 16 thủ đô Paris, với sự hiện diện của bà Phó Thị trưởng thành phố Paris, Laurence Patrice, ông Thị trưởng quận 16, Francis Szpiner, đại diện Đại sứ quán Việt Nam tại Pháp, cùng đông đảo người thân gia đình ông Đỗ Hữu Vị, quan chức và bà con địa phương.           
Thủ đô Paris triển khai dự án 'phủ xanh' đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng

Thủ đô Paris triển khai dự án 'phủ xanh' đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng

Đại lộ Champs-Elysees nổi tiếng của "kinh đô ánh sáng" Paris sẽ được "hô biến" thành một "khu vườn đặc biệt" - Thị trưởng Anne Hidalgo đã mô tả như vậy khi nói về nỗ lực thúc đẩy dự án "phủ xanh" địa danh vốn mỗi năm thu hút hàng nghìn du khách đến tham quan. 
Quảng trường Đỗ Hữu Vị tọa lạc trên nút giao giữa đại lộ Versailles và bến Louis Blériot ở quận 16, nhìn ra trụ sở Đài Phát thanh Pháp và cầu Grenelle.           
Ông Đỗ Hữu Vị (1883-1916) là một trong những phi công đầu tiên của quân đội Pháp. Là người Việt Nam, song ông làm nên sự nghiệp trong lực lượng không quân Pháp, tham gia chiến đấu và hy sinh ở vịnh Somme trong Chiến tranh Thế giới Thứ nhất.
Chú thích ảnh
Ông Đỗ Hữu Vị chuẩn bị cho chuyến bay Casablanca - Marrakech (Morocco). Ông là người lính dẫn đầu những chuyến bay trinh sát đầu tiên ở Morocco, trong hàng ngũ quân đội Pháp. Ảnh: HUMANITE
Ông đã được nước Pháp vinh danh là một trong hơn 300 người gốc hải ngoại có công với nước Pháp, và là gương mặt người gốc châu Á duy nhất được đưa vào triển lãm “Chân dung nước Pháp”, tổ chức hồi đầu năm tại Bảo tàng Con người ở thủ đô Paris.           
Được biết hiện nay có khoảng gần 200 đường phố và địa danh ở Pháp mang tên địa danh hoặc nhân vật người Việt Nam. Việc lưu giữ tên tuổi của họ trong ký ức chung ở không gian công cộng nhằm cụ thể hóa nguyện vọng của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron muốn “tăng cường sự đoàn kết và gắn bó cộng đồng các dân tộc trong sự phong phú và đa dạng của nó”.           
Thu Hà/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM