Moderna đầu tư 500 triệu USD xây dựng nhà máy sản xuất vaccine mRNA 

Thứ Năm, 07/10/2021 19:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hãng dược phẩm Moderna (Mỹ) có kế hoạch đầu tư khoảng 500 triệu USD để xây dựng một nhà máy sản xuất vaccine ở châu Phi, nhằm tăng sản lượng các loại vaccine bào chế theo công nghệ mRNA thêm 500 triệu liều mỗi năm, trong đó bao gồm cả vaccine ngừa Covid-19.
Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Moderna

Bộ Y tế phê duyệt có điều kiện vaccine Covid-19 Moderna

Bộ Y tế vừa phê duyệt có điều kiện vắc xin cho nhu cầu cấp bách trong phòng, chống dịch bệnh COVID-19 đối với vắc xin Spikevax - tên khác là vắc xin Moderna.
Dự kiến, hoạt động của nhà máy nói trên sẽ bao gồm cả khâu đóng gói sản phẩm. Moderna cho biết hãng này sẽ bắt đầu tiến trình xem xét địa điểm cụ thể để xây dựng nhà máy này. Trong thông báo ngày 7/10, Giám đốc điều hành (CEO) của Moderna - ông Stephane Bancel cho biết: "Chúng tôi dự kiến sẽ sản xuất vaccine ngừa COVID-19 cũng như các sản phẩm khác trong danh mục vaccine theo công nghệ mRNA của chúng tôi tại nhà máy này".
Động thái trên diễn ra trong bối cảnh nhiều cuộc tranh luận đã nổ ra giữa các nhà sản xuất dược phẩm và chính phủ nhiều nước về việc miễn áp dụng quyền sở hữu trí tuệ đối với vaccine ngừa COVID-19, nhằm sớm chấm dứt đại dịch và cung cấp nhiều vaccine hơn cho các nước đang phát triển, sau khi các quốc gia giàu có đã mua hầu hết nguồn cung của năm nay. Tuy nhiên, ý tưởng này đã vấp phải sự phản đối từ các công ty dược phẩm. Các công ty này cho rằng họ cần giám sát bất kỳ chuyển giao công nghệ nào, do sự phức tạp của quá trình sản xuất.
Chú thích ảnh
Tháng Bảy vừa qua, hãng Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức) đã đạt được thỏa thuận, theo đó hãng Biovac của Nam Phi sẽ hỗ trợ Pfizer/BioNTech sản xuất khoảng 100 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 mỗi năm cho châu Phi. Nhưng Moderna mới là công ty đầu tiên có kế hoạch xây dựng nhà máy riêng của mình tại lục địa này. Tính đến nay, hãng này cung cấp hơn 500 triệu liều vaccine ngừa COVID-19 tại châu Phi. Ông Bancel nhấn mạnh Moderna muốn mở rộng tác động xã hội của mình “thông qua đầu tư vào những cơ sở sản xuất mRNA hiện đại".
Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) đã nỗ lực thuyết phục Moderna và Pfizer/BioNTech hợp tác để cùng cơ quan này thành lập một Trung tâm chuyển giao công nghệ châu Phi. Tuy nhiên, theo thông tin từ một quan chức cấp cao của WHO hồi tháng trước, những cuộc đàm phán với Moderna về vấn đề này không đạt nhiều tiến bộ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM