Mexico phát hiện hàng chục thi thể trong các hố chôn bí mật

Thứ Sáu, 22/11/2019 16:03 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Chính quyền bang Jalisco của Mexico ngày 21/11 thông báo các nhà điều tra vừa phát hiện 31 thi thể được chôn trong các ngôi mộ bí mật ở ngoại ô thành phố Guadalajara tại bang này.   
Mexico phát hiện hàng chục thi thể trong các hố chôn tập thể

Mexico phát hiện hàng chục thi thể trong các hố chôn tập thể

Ngày 11/5, giới chức Mexico cho biết đã phát hiện nhiều phần thi thể của 35 người tại các hố chôn tập thể ở bang Jalisco (Ha-li-xcô), thuộc khu vực ven biển Thái Bình Dương ở miền Trung nước này.
Lực lượng chức năng phát hiện số thi thể trên vào đầu tháng này trong quá trình kiểm tra lô đất rộng 320 m2 tại Tlajomulco, ngoại ô thành phố Guadalajara. Văn phòng công tố bang Jalisco cho hay đã xác định danh tính của 10 trong số 31 thi thể trên. 9 trong số 10 người đã được thông báo mất tích trước đó.   
Lực lượng chức năng và pháp y đã buộc phải sử dụng máy hạng nặng, chó nghiệp vụ và radar xuyên đất để tìm kiếm và  đưa các thi thể lên mặt đất. Bên cạnh đó, các nhân viên pháp y cũng mở rộng phạm vi tìm kiếm các hố chôn tập thể sau khi phát hiện thêm 2 thi thể khác ở các lô đất gần đó.   
Trước đó, hồi tháng 5, các nhà điều tra Mexico đã phát hiện 30 thi thể trong các hố chôn tập thể tại khu vực ngoại ô  Guadalajara. Một hố chôn với 34 thi thể cũng được phát hiện tại khu vực này vào tháng 9.   
Chú thích ảnh
Cảnh sát phong tỏa hiện trường nơi phát hiện hố chôn tập thể ở Zapopan, bang Jalisco, Mexico, ngày 11/5/2019. Ảnh: AFP/TTXVN
Trong nhiều năm qua, bang Jalisco phải hứng chịu làn sóng bạo lực do sự tranh giành địa bàn hoạt động của các băng nhóm tội phạm ma túy, trong đó có nhóm Jalisco New Generation, một trong những băng nhóm ma túy tàn bạo nhất Mexico.
Tình trạng bạo lực bùng phát mạnh mẽ tại bang này kể từ tháng 3/2017 sau khi xảy ra lục đục nội bộ trong băng nhóm Jalisco New Generation. Chính quyền trung ương đã phải điều 3.200 binh sĩ tới Jalisco nhằm duy trì trật tự và kiềm chế bạo lực tại đây.   
Giới chức Mexico đã ghi nhận gần 50.000 trường hợp mất tích kể từ năm 2006 khi chính phủ triển khai chiến dịch chống ma túy và truy quét các băng nhóm tội phạm. Cùng từ thời gian này, các nhà chức trách đã phát hiện hơn 5.000 thi thể trong 3.000 hố chôn tập thể, nhiều trong số này chưa được xác định danh tính.
Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*