Máy bay chiến đấu Trung Quốc bay sát máy bay Nhật Bản trên biển Hoa Đông

Chủ Nhật, 25/05/2014 15:03 GMT+7

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho biết ngày 24/5, hai máy bay chiến đấu Trung Quốc đã bay sát một cách bất thường các máy bay của Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) trên vùng biển quốc tế thuộc Biển Hoa Đông, nơi các vùng nhận dạng phòng không của hai nước chồng lấn nhau.
Theo phía Nhật Bản, đây là cự li gần nhất mà máy bay chiến đấu Trung Quốc tiếp cận máy bay của SDF. Các máy bay chiến đấu này được xác định là Su-27 phiên bản Trung Quốc. Một trong số đó bay chỉ cách máy bay YS-11EB của Lực lượng Phòng vệ trên không (ASDF) trong phạm vi khoảng 30 mét. Trước đo, khoảng một giờ (tức là hồi 11 giờ theo giờ địa phương), một máy bay khác của Trung Quốc cũng đã bay cách máy bay giám sát OP-3C của Lực lượng phòng vệ trên biển (MSDF) 50 mét ở trong cùng không phận.
Một chiến đấu cơ SU-27 có mang theo tên lửa của Trung Quốc bay qua biển Hoa Đông hôm 24/5. Ảnh: Reuters
Bộ trưởng Quốc phòng Nhật Bản Itsunori Onodera chỉ trích các máy bay Trung Quốc đã vượt quá giới hạn, cho rằng đó là “những hành động nguy hiểm như vậy có thể dẫn tới tai nạn”. Tokyo đã thông báo với Bắc Kinh về những sự việc này thông qua các kênh ngoại giao.
Một nguồn tin chính phủ cho biết 2 máy bay nói trên của Lực lượng phòng vệ Nhật Bản đang làm nhiệm vụ giám sát cuộc tập trận hải quân chung của Trung Quốc và Nga ở vùng biển gần lãnh hải Nhật Bản.
Theo thống kê của ASDF, các máy bay của Nhật Bản đã 415 lần chặn các máy bay của Trung Quốc khi chúng bay vào hoặc đến gần không phận của Nhật Bản trong thời gian từ tháng 3/2012-3/2013, tăng 109 lần so với một năm trước đó.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA