Lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga có hiệu lực vào tuần tới

Thứ Sáu, 24/08/2018 21:52 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Các lệnh trừng phạt mới của Mỹ nhằm vào Nga, liên quan tới vụ đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal (Xéc-gây Xcri-pan) và con gái tại Anh, sẽ chính thức có hiệu lực vào ngày 27/8 tới.
Theo thông báo đăng trên công báo liên bang Mỹ ngày 24/8, trong đợt trừng phạt này, Bộ Ngoại giao Mỹ sẽ chấm dứt các hoạt động hỗ trợ, hoạt động buôn bán vũ khí và cấp tài chính dành cho Nga. Bên cạnh đó, Mỹ cũng sẽ từ chối các khoản tín dụng và cấm xuất khẩu sang Nga một số công nghệ và mặt hàng an ninh. Kế hoạch này sẽ được công bố chi tiết vào ngày 27/8, đồng nghĩa với việc lệnh trừng phạt mới chính thức có hiệu lực. Tuy nhiên, các hoạt động không gian, hợp tác không gian cấp độ chính phủ và các lĩnh vực về an toàn hàng không thương mại sẽ không bị ảnh hưởng, do đây là những lĩnh vực "thiết yếu đối với lợi ích an ninh quốc gia của Mỹ". Bên cạnh đó, các hoạt động trợ cấp nhân đạo khẩn cấp và thực phẩm giữa hai nước cũng sẽ tiếp tục bình thường.
Ngoài ra, theo công báo, Mỹ sẽ tiếp tục áp đặt một đợt trừng phạt thứ hai 90 ngày sau đợt trừng phạt này nếu Moskva không đưa ra được những "đảm bảo đáng tin cậy".
Trước đó, ngày 8/8, Mỹ tuyên bố sẽ áp đặt các trừng phạt mới nhằm vào Nga sau khi Washington kết luận rằng Moskva đã sử dụng chất độc thần kinh để đầu độc cựu điệp viên Sergei Skripal và con gái của ông này tại Anh.
Tháng 3 vừa qua, Sergei Skripal, cựu Đại tá thuộc Cơ quan Tình báo quân đội Nga (GRU), cùng với con gái là Yulia (Yu-li-a), 33 tuổi, được tìm thấy nằm bất tỉnh trên một ghế băng ở thành phố Salisbury, miền Nam nước Anh. Cả hai người này được xác định bị đầu độc bằng chất độc thần kinh Novichok và đến nay đều đã bình phục. Mặc dù chưa có kết luận điều tra quốc tế và hai cha con ông Skripal không đưa ra tuyên bố nào, nhưng Anh cho rằng chất độc Novichok được sản xuất tại Nga và cáo buộc Moskva đứng sau vụ việc, đồng thời kêu gọi các đồng minh phương Tây trục xuất hàng trăm nhà ngoại giao Nga. Cho đến nay, Nga bác bỏ mọi cáo buộc và cũng trục xuất số nhân viên ngoại giao tương đương thuộc các nước thành viên Liên minh châu Âu (EU) và Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).
TTXVN
Mỹ trừng phạt kẻ đầu sỏ của mạng lưới buôn người quốc tế

Mỹ trừng phạt kẻ đầu sỏ của mạng lưới buôn người quốc tế

Ngày 18/4, Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với Nasif Barakat, người Syria, với cáo buộc điều hành "một mạng lưới toàn cầu" đưa người di cư Syria trái phép vào biên giới miền Nam nước Mỹ.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*