Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 'tái xuất' sau sự cố chết người với một loạt thay đổi

Lễ hội Chọi trâu Đồ Sơn 'tái xuất' sau sự cố chết người với một loạt thay đổi

Thứ Ba, 26/09/2017 20:31 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - UBND quận Đồ Sơn (Hải Phòng) thông báo, Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn 2017 được tổ chức với nhiều hoạt động văn hoá phong phú nhân kỷ niệm 28 năm khôi phục và phát triển lễ hội.
Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 bao gồm nhiều hoạt động kỷ niệm như: Trưng bày các tài liệu, hiện vật gắn liền với 28 năm khôi phục và phát triển lễ hội (khai mạc ngày 23/9 tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao quận); biểu diễn tế lễ của các phường (ngày 26/9 tại đình Ngọc Xuyên, phường Ngọc Xuyên); đêm văn nghệ quần chúng ca ngợi quê hương, đất nước, Đảng, Bác Hồ; chương trình văn nghệ quần chúng của các phường trên địa bàn (ngày 27/9 tại Trung tâm Văn hoá, Thông tin và Thể thao quận).
Chú thích ảnh
Ban tổ chức Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017 tổ chức dâng hương theo phong tục truyền thống tại đền Nghè (phường Vạn Hương)
Trước đó, Lễ thượng cờ được tiến hành ngày 20/9 tại đền Nghè (phường Vạn Hương) và Lễ rước nước diễn ra sáng nay (ngày 26/9).
Khai mạc hội chọi trâu Đồ Sơn 2017 sẽ diễn ra lúc 8h ngày 28/9 (tức ngày 9 tháng 8 Âm lịch) tại SVĐ trung tâm quận (274 Lý Thánh Tông).
Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2017 gồm 17 kháp đấu (2 kháp chưa đấu ở vòng loại cùng 15 kháp vòng chung kết) bắt đầu từ 7h30 ngày 28/9 tại SVĐ trung tâm quận để chọn ra các trâu nhất, nhì và ba.
Chú thích ảnh
Vòng chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2017 gồm 17 kháp đấu
Tổng giá trị giải thưởng chính là 272,6 triệu đồng. Trong đó, chủ có trâu đoạt giải nhất được thưởng 100 triệu đồng, giải nhì được 60 triệu đồng, giải ba được 40 triệu đồng. Phường có trâu đoạt giải nhất được Ban tổ chức lễ hội chọi trâu quận trao biểu tượng lễ hội và cờ hội trong 1 năm.
Các phường có trâu đoạt giải nhất, nhì, ba được nhận giải thưởng tương ứng. Ngoài ra các chủ trâu cũng sẽ được các nhà tài trợ trao các giải phụ tại vòng chung kết năm nay.
Chọi trâu, đâm trâu, chém lợn và 'đôi mắt' của bạn

Chọi trâu, đâm trâu, chém lợn và 'đôi mắt' của bạn

Cuộc tọa đàm giữ hay bỏ chọi trâu Đồ Sơn do Bộ VH,TT&DL tổ chức đã trở thành cuộc "biểu dương" những giá trị của lễ hội này với đại đa số, nếu không nói trăm phần trăm những ý kiến ủng hộ. Điều đó được coi là "thắng lợi" của "phái" giữ chọi trâu, và tất nhiên không làm bằng lòng "phái" kia.
Trước đó, ngày 1/7, tại vòng đấu loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đã bất ngờ xảy ra vụ việc một trâu chọi húc chết chủ trên sân đấu. Thành phố Hải Phòng sau đó yêu cầu tạm dừng tổ chức lễ hội này. Đến đầu tháng 9, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch đã quyết định cho phép tiếp tục tổ chức lễ hội nhưng phải siết chặt công tác an ninh.
Tại cuộc họp kiểm tra công tác chuẩn bị tổ chức vòng chung kết Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn mới đây, Chủ tịch UBND quận Đồ Sơn Hoàng Xuân Minh thông tin một số nét mới tại vòng chung kết Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2017 theo chỉ đạo của Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch và thành phố.
Theo đó, quy định cũ 3 người dắt trâu nay đổi mới còn 2 và người dắt phải nhanh chóng tới vị trí an toàn sau khi rút thừng mũi trâu; trước trâu chạy mới bắt, nay theo hiệu lệnh của BTC; kiên quyết không cho đưa vào sân trâu có dấu hiệu bất thường.
Ông Hoàng Xuân Minh cũng chỉ đạo, không truyền hình trực tiếp trên sóng của Đài Phát thanh và Truyền hình Hải Phòng, thay vào đó ghi hình trọn vẹn sau đó phát lại.
VIDEO: Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Từ lịch sử đến... chết người!

VIDEO: Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn: Từ lịch sử đến... chết người!

Mang nhiều ý nghĩa truyền thống tốt đẹp. Nhưng rồi cũng chính vì nạn ăn thua mà Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ngày càng biến tường.
Ngoài ra, sân chọi sẽ được thu gọn kích thước còn 30x60 m; gia cố thêm hàng rào bằng gỗ, đường thoát trâu. Tăng cường công tác kiểm tra trâu chọi trước kỳ lễ hội; bố trí 2 tổ trực cứu thương trong sân; chủ trâu thực hiện việc niêm yết giá.
BTC quản lý không để bán thịt trâu chọi với giá quá cao; mỗi trâu được giết ở 1 bàn theo quy định và thịt trâu chọi được đựng trong túi do BTC phát có ghi số trâu; BTC phát 12.000 vé và hơn 2.000 giấy mời…
Cũng tại cuộc họp, Phó chủ tịch UBND thành phố Lê Khắc Nam nhấn mạnh: “Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn năm 2017 phải chú trọng bảo đảm an toàn, nhất là phần lễ được thực hiện trang trọng”.
Anh Tuấn. Ảnh: Báo Hải Phòng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*