Lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND thành phố Hà Nội bầu

Thứ Năm, 06/12/2018 16:17 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 6/12, tiếp tục chương trình kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV đã tổ chức lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh do HĐND thành phố bầu.
Việt Nam sẽ có những đặc khu kinh tế đột phá, không có Hội đồng nhân dân

Việt Nam sẽ có những đặc khu kinh tế đột phá, không có Hội đồng nhân dân

Để có thể thu hút đầu tư nước ngoài, Chính phủ Việt Nam sẽ xây dựng các đặc khu kinh tế có thể chế riêng, sao cho mới mẻ, hấp dẫn, thông thoáng và đặc biệt chỉ có Ủy ban hành chính mà không có Hội đồng nhân dân.
102 đại biểu đã bỏ phiếu kín với ba mức độ "Tín nhiệm cao", “Tín nhiệm” và “Tín nhiệm thấp” đối với 36 chức danh trong 2 khối HĐND và UBND.
Khối HĐND có 8 chức danh gồm: Chủ tịch, các phó chủ tịch, trưởng ban và Chánh văn phòng. Khối UBND có 28 chức danh gồm: Chủ tịch, các phó chủ tịch, giám đốc các sở, chánh văn phòng. Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Nguyễn Ngọc Kỳ và Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thái, Tư lệnh Bộ Tư lệnh Thủ đô vừa được bầu bổ sung Ủy viên UBND thành phố nên không lấy phiếu tín nhiệm lần này.
Kết quả, bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội là người có số phiếu tín nhiệm cao nhiều nhất với 98,04%, số phiếu tín nhiệm là 0,98%, tín nhiệm thấp 0,98%. Người có số phiếu tín nhiệm cao thứ 2 là bà Phạm Thị Thanh Mai, Trưởng ban Kinh tế Ngân sách HĐND thành phố Hà Nội với 88,24% phiếu tín nhiệm cao, số phiếu tín nhiệm chiếm 6,86%, tín nhiệm thấp là 3,92%. Ông Hà Minh Hải, Giám đốc Sở Tài chính có số phiếu tín nhiệm cao đứng thứ 3 với 86,27% phiếu tín nhiệm cao, số phiếu tín nhiệm là 12,75%, tín nhiệm thấp chiếm 0,98%.
Chú thích ảnh
Quang cảnh hội nghị. Ảnh: Nguyễn Thắng - TTXVN
Ông Chu Phú Mỹ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Hà Nội là người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều nhất với 17,67%, tín nhiệm 34,31%, số phiếu tín nhiệm cao chiếm 48,04%. Ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường là người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều thứ 2 với 15,69% phiếu tín nhiệm thấp, số phiếu tín nhiệm chiếm 44,12%, số phiếu tín nhiệm cao chiếm 40,20%. Người có số phiếu tín nhiệm thấp nhiều thứ 3 là ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội với 13,73% phiếu tín nhiệm thấp, số phiếu tín nhiệm chiếm 44,12%, tín nhiệm cao là 42,16%.
Trước đó, dự khai mạc kỳ họp thứ 7, HĐND thành phố Hà Nội khóa XV,  đề cập về việc lấy phiếu tín nhiệm đối với những người giữ chức vụ do HĐND thành phố Hà Nội bầu, Ủy viên Bộ Chính trị, Phó Chủ tịch Thường trực Quốc hội Tòng Thị Phóng đề nghị, HĐND thành phố thực hiện nghiêm túc các văn bản hướng dẫn, quy định của Bộ Chính trị, Ủy ban Thường vụ Quốc hội và Thành ủy Hà Nội để đánh giá công tâm, khách quan việc thực hiện chức trách, nhiệm vụ trong nửa nhiệm kỳ của các đồng chí được HĐND thành phố Hà Nội bầu. Kết quả lấy phiếu tín nhiệm sẽ vừa là sự động viên, khích lệ những ưu điểm, trách nhiệm đối với công việc vừa là sự nhắc nhở đối với các hạn chế để người được HĐND bầu kịp thời khắc phục ngay thiếu sót, tiếp tục rèn luyện, cống hiến, hoàn thành tốt chức trách nhiệm vụ. Qua đó góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết Đại hội Đảng bộ thành phố và Nghị quyết HĐND thành phố Hà Nội.
Đồng quan điểm, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải cho rằng: Việc lấy phiếu tín nhiệm đối với các chức danh tại kỳ họp này là công việc quan trọng, đòi hỏi mỗi đại biểu cần nêu cao tinh thần trách nhiệm, công tâm, khách quan và căn cứ trên hai tiêu chí cơ bản là năng lực lãnh đạo, chỉ đạo, điều hành, gắn với kết quả hoàn thành nhiệm vụ được giao và phẩm chất chính trị, tư tưởng, đạo đức, lối sống của cá nhân cán bộ. Đối với cán bộ được đánh giá, việc lấy phiếu tín nhiệm giúp mỗi người hiểu rõ hơn về uy tín, trách nhiệm của mình trước công việc và lĩnh vực mình phụ trách.
Kết quả lấy phiếu tín nhiệm là sự ghi nhận, động viên, khích lệ những việc làm tốt, có lợi cho sự nghiệp chung; đồng thời cũng là sự đánh giá, nhắc nhở đối với cán bộ có khuyết điểm hoặc còn hạn chế về năng lực để kịp thời sửa chữa, khắc phục.
Nguyễn Thắng - Mai Linh 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*