IS công bố băng ghi âm của 'kẻ truy nã gắt gao nhất hành tinh' thủ lĩnh al-Baghdadi

Thứ Năm, 23/08/2018 11:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/8, tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã công bố một đoạn băng ghi âm mà IS tuyên bố là của thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi, thông qua tổ chức tin tức Al-Furqan có quan hệ với nhóm khủng bố này.
Đoạn ghi âm trên có độ dài 55 phút, song hiện vẫn chưa rõ thời điểm chính xác nó được thực hiện. Trong đoạn ghi âm này, Baghdadi kêu gọi người Hồi giáo tiến hành "cuộc chiến tranh thần thánh", kêu gọi các tay súng nổi dậy tại Syria gia nhập lực lượng của hắn, đe dọa Mỹ và Nga - hai nước vốn ủng hộ các chiến dịch chống IS.... Đây là ghi âm đầu tiên của al-Baghdadi được công bố kể từ hồi tháng 9 năm ngoái. Ngoài ra, trong một thông điệp bằng điện tín nhân lễ Eid al-Adha, tên al-Baghdadi cũng kêu gọi tiến hành các cuộc tấn công ở phương Tây.
Chú thích ảnh
Thủ lĩnh Abu Bakr al-Baghdadi. Ảnh: Reuters
Trước đó, hồi tháng 9/2017, IS đã công bố một đoạn băng ghi âm được cho là của al-Baghdadi, trong đó tuyên bố các thủ lĩnh của IS và các phần tử của tổ chức khủng bố đã nhận ra rằng con đường tới "chiến thắng" là phải "kiên nhẫn" và phải "chống lại" các "kẻ thù" của mình.
Tên al-Baghdadi đã vài lần bị tuyên bố là đã chết, song một quan chức tình báo Iraq hồi tháng 5 cho biết tên này vẫn sống trên vùng lãnh thổ Syria gần biên giới Iraq cùng với một nhóm nhỏ những kẻ ủng hộ. Đối tượng này được cho là "kẻ truy nã gắt gao nhất hành tinh" và Mỹ đã treo thưởng 25 triệu USD cho bất cứ thông tin nào giúp bắt giữ hoặc tiêu diệt Baghdadi.
IS công bố đoạn ghi âm trên trong bối cảnh đã để mất phần lớn lãnh thổ mà chúng kiểm soát sau khi chiếm được ở Iraq và Syria năm 2014. Tuy nhiên, bất chấp thất bại của IS tại Syria và Iraq, theo báo cáo của Liên hợp quốc đưa ra ngày 13/8, vẫn còn khoảng từ 20.000 đến 30.000 tay súng IS hoạt động tại hai nước này.
TTXVN
Chống khủng bố: Nga kêu gọi châu Âu ngừng trò chơi 'địa chính trị'

Chống khủng bố: Nga kêu gọi châu Âu ngừng trò chơi 'địa chính trị'

Ngày 23/3, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã kêu gọi châu Âu ngừng "trò chơi địa chính trị" và cùng nỗ lực chống khủng bố.
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*