Iran dự kiến ra mắt máy ly tâm làm giàu urani thế hệ mới

Chủ Nhật, 08/12/2019 08:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Một quan chức cấp cao của Tổ chức Năng lượng Nguyên tử Iran (AEOI) khẳng định, Tehran sẽ sớm ra mắt máy ly tâm làm giàu urani thế hệ mới. Tuyên bố được đưa ra trong bối cảnh Iran đang tiến hành một loạt bước đi giảm bớt các cam kết trong thỏa thuận hạt nhân với các cường quốc.
Iran: Nổ khí gas làm ít nhất 11 người thiệt mạng​ và hàng chục người bị thương

Iran: Nổ khí gas làm ít nhất 11 người thiệt mạng​ và hàng chục người bị thương

Ít nhất 11 người thiệt mạng và hàng chục người bị thương khi xảy ra một vụ nổ khí gas tại tỉnh Kurdistan, miền Tây Iran tối 5/12.
Kênh truyền hình quốc gia Iran ngày 7/12 dẫn phát biểu của ông Ali Asghar Zare’an - Trợ lý đặc biệt của người đứng đầu AEOI - nhấn mạnh: “Trong tương lai gần, chúng tôi sẽ ra mắt một thế hệ máy ly tâm mới được sản xuất trong nước”. Tuy nhiên, ông Zare’an không cung cấp thông tin chi tiết về loại máy này.
Từ tháng 5/2019, Iran đã bắt đầu giảm cam kết trong thỏa thuận hạt nhân, đúng một năm sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố đơn phương rút khỏi thỏa thuận này và tái áp đặt các biện pháp trừng phạt Iran. Thỏa thuận hạt nhân Iran có tên gọi chính thức là Kế hoạch hành động chung toàn diện (JCPOA), được ký kết giữa Iran và nhóm P5+1 (Mỹ, Anh, Pháp, Nga, Trung Quốc và Đức) năm 2015. Theo thỏa thuận, Iran hạn chế chương trình hạt nhân đổi lại việc dỡ bỏ những biện pháp trừng phạt của phương Tây áp đặt với nước này.
Chú thích ảnh
Bên trong một cơ sở hạt nhân của Iran. Ảnh: IRNA/TTXVN
Trong 7 tháng qua, Iran tiến hành một loạt bước đi giảm bớt các cam kết trong JCPOA nhằm đáp trả các động thái trên của Mỹ cũng như phản ứng với sự chậm trễ của các quốc gia châu Âu trong việc tạo thuận lợi cho các giao dịch ngân hàng cùng hoạt động xuất khẩu dầu mỏ của Iran.
Gần đây, Iran nối lại hoạt động làm giàu urani tại cơ sở Fordow ở miền Nam nước này, đồng thời đã bắt đầu làm giàu urani tại nhà máy Natanz ở miền Trung. Hồi đầu tháng 11, Iran đã đưa vào sử dụng loạt 30 máy ly tâm IR-6 thế hệ mới, có khả năng sản xuất urani làm giàu nhanh gấp 10 lần loại máy ly tâm đời đầu IR-1, vốn là loại máy mà Iran được phép sử dụng theo thỏa thuận.
Bên cạnh đó, các nhà khoa học Iran đang phát triển một nguyên mẫu của dòng máy ly tâm IR-9, có thể hoạt động nhanh gấp 50 lần IR-1.
Iran khẳng định có thể nhanh chóng hủy bỏ các biện pháp mà nước này thực hiện nếu các bên còn lại trong thỏa thuận tìm ra cách giúp Tehran tránh các biện pháp trừng phạt của Mỹ.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi