Hôm nay, mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên hầu tòa phúc thẩm

Thứ Hai, 15/06/2020 10:43 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phiên tòa xét xử phúc thẩm xem xét đơn kháng cáo, kêu oan của bị cáo Trần Thị Hiền (mẹ nữ sinh giao gà bị sát hại ở Điện Biên) và các bị cáo liên quan diễn ra từ 8h hôm nay.
Xét xử lưu động vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên

Xét xử lưu động vụ án nữ sinh giao gà bị sát hại tại Điện Biên

Sáng 26/12, tại Sân vận động thành phố Điện Biên Phủ, Tòa án nhân dân tỉnh Điện Biên mở phiên tòa sơ thẩm, xét xử lưu động Vì Văn Toán và đồng phạm trong vụ án nữ sinh đi giao gà bị sát hại dịp Tết Nguyên đán Kỷ Hợi 2019 tại Điện Biên.
Trong phiên phúc thẩm hôm nay, Thẩm phán Phạm Văn Tuyển ngồi ghế chủ tọa. Phiên tòa dự kiến sẽ kết thúc vào buổi chiều cùng ngày với an ninh tiếp tục được thắt chặt do tính chất, mức độ đặc thù của vụ án.
Hai luật sư Giang Hồng Thanh (Đoàn Luật sư thành phố Hà Nội) và Vũ Thị Nga (Đoàn Luật sư tỉnh Quảng Ninh) sẽ tham gia bào chữa cho các bị cáo.
Tại phiên sơ thẩm, bị cáo Trần Thị Hiền (sinh năm 1975, mẹ nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên) chịu mức án 20 năm tù về tội mua bán trái phép chất ma túy; còn bị cáo Vì Thị Thu chịu mức án tù chung thân với cùng tội danh. Tuy nhiên, hai bị cáo này đã làm đơn kháng cáo và kêu oan.
Chú thích ảnh
Bị cáo Trần Thị Hiền tại phiên tòa. Ảnh: Phan Tuấn Anh - TTXVN
Theo đó, trong quá trình xét xử sơ thẩm, bị cáo Vì Thị Thu phản cung, phủ nhận lời khai tại cơ quan điều tra. Bị cáo Trần Thị Hiền lại kêu oan và cho rằng do nhóm Công, Toán đã bắt, giết con gái mình (nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên), nên khi bị bắt giữ đã khai có mua bán ma túy với các bị cáo này. Tại phiên tòa sơ thẩm, Trần Thị Hiền cho rằng không thể chỉ dựa vào lời khai của nhóm Toán để kết tội cho bị cáo.
Ngay sau phiên tòa phúc thẩm hôm nay, Tòa án Nhân dân cấp cao tại Hà Nội sẽ tiếp tục tổ chức phiên tòa phúc thẩm xét xử vụ án sát hại nữ sinh giao gà Cao Mỹ Duyên trong 2 ngày (16 - 17/6) do có đơn kêu oan và đơn xin giảm nhẹ hình phạt cho 6 bị cáo bị tuyên án tử hình trong vụ án này. Mặc dù là 2 vụ án khác nhau về nội dung song có nhiều đối tượng, chi tiết liên quan chặt chẽ với nhau nên rất được dư luận quan tâm.
Theo kết luận điều tra, khoảng cuối tháng 5/2017, Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Trần Thị Hiền đã cùng nhau mua bán 700 gram heroin tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên và tại khu vực bãi rác thuộc đội 5 xã Thanh Hưng, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên.
Cũng trong khoảng thời gian cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019, Vì Thị Thu bán cho Bùi Văn Công và Phạm Văn Nhiệm tổng cộng 12 viên ma túy tổng hợp, khối lượng 1,08 gram. Khoảng tháng 1 đến đầu tháng 2/2019 (tại nhà Bùi Văn Công ở đội 11 xã Thanh Nưa, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Công đã bán tổng cộng 15 viên ma túy tổng hợp có tổng khối lượng 1,35 gram cho Phạm Văn Nhiệm.
Khoảng cuối tháng 5/2017 và ngày 9/2/2019 (tại đội 5 xã Thanh Yên, huyện Điện Biên, tỉnh Điện Biên), Vì Văn Toán biết Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Phạm Văn Nhiệm sử dụng ma túy tại nhà Toán nhưng Toán không có ý kiến gì mà bỏ mặc cho các đối tượng sử dụng.
Trong vụ án này, Trần Thị Hiền là người đặt vấn đề và trực tiếp giao dịch mua bán 2 bánh heroin với Bùi Văn Công; Vì Thị Thu là người tìm mua 2 bánh heroin về bán cho Bùi Văn Công nên Trần Thị Hiền, Bùi Văn Công, Vì Thị Thu cùng là người thực hành. Vì Văn Toán là người trông giữ 2 bánh heroin cho Vì Thị Thu; Lường Văn Hùng là người đi cùng Bùi Văn Công nhưng không trực tiếp mua và bán 2 bánh heroin nên Vì Văn Toán và Lường Văn Hùng cùng là người giúp sức tích cực.
Trong quá trình điều tra, vợ chồng Vì Văn Toán, Vì Thị Thu và đồng bọn đã thành khẩn thừa nhận hành vi mua bán 2 bánh heroin. Riêng Trần Thị Hiền khai không mua bán ma túy với Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng, Vì Văn Toán; Hiền cũng khai không quen biết các đối tượng nêu trên. Tuy nhiên, kết quả điều tra đủ căn cứ xác định Hiền có mua bán ma túy với các đối tượng này. Hành vi của các bị can Vì Thị Thu, Vì Văn Toán, Bùi Văn Công, Lường Văn Hùng và Trần Thị Hiền là nguy hiểm cho xã hội.
Theo VTV
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI