Hội chọi trâu Phúc Thọ bị 'tuýt còi', yêu cầu ngừng tổ chức

Thứ Sáu, 29/01/2016 20:37 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Thông tin từ Sở Văn hoá và Thể thao Hà Nội cho biết: cơ quan quản lý này đã chính thức yêu cầu lãnh đạo huyện Phúc Thọ (Hà Nội) không tiếp tục tổ chức lễ hội chọi trâu năm 2016.
Cụ thể, ngày 27/1, lãnh đạo Sở có có công văn 262 gửi UBND huyện Phúc Thọ về vấn đề này. Bên cạnh đề nghị ngừng tổ chức lễ hội chọi trâu, công văn cũng nhắc lại chỉ đạo của Bộ trưởng Bộ VH, TT&DL về việc “yêu cầu các địa phương không tổ chức các lễ hội có nội dung: kích động bạo lực, truyền bá các hành vi tội ác bao gồm những hoạt động có thể hiện cảnh trái với truyền thống yêu hoà bình và nhân ái của dân tộc Việt Nam”.

Một cảnh trong hội chọi trâu Phúc Thọ 2015
Lễ hội chọi trâu Phúc Thọ từng được tổ chức trong các năm 2014, 2015 và là lễ hội chọi trâu duy nhất hiện có tại Hà Nội. Trước đó, theo kế hoạch, lễ hội chọi trâu 2016 sẽ được huyện Phúc Thọ tổ chức vào cuối tháng 1, với sự tham dự của 32 con trâu. Số trâu này được lựa chọn từ gần 100 con trâu đã tham gia vòng loại vào các ngày 1 và 2 tháng 1 vừa qua.
Được biết, trước công văn trên, Sở VH &TT Hà Nội cũng đã có buổi làm việc với Cục Văn hóa cơ sở về vấn đề này. Theo quan điểm của Cục Văn hóa cơ sở, dù được quảng bá khá mạnh, lễ hội chọi trâu Phúc Thọ chưa có đủ cơ sở thuyết phục về tính truyền thống sẵn có của địa phương.
Thực tế, trong vài năm gần đây, một số lễ hội có các nghi thức như đâm trâu, chọi trâu, chém lợn… đã gây ra những tranh cãi khá gay gắt. Gần nhất, Bộ VHTT&DL cũng đã ban hành thông tư 15 (có hiệu lực từ tháng 2/2016) có quy định không tổ chức các lễ hội có nội dung “mô tả cảnh đâm chém, đấm đá, đánh đập bạo lực, cảnh rùng rợn, mô tả cảnh thỏa mãn, khoái trá của kẻ gây tội ác, mô tả các hành động tội ác khác”.
Sơn Tùng
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA