Hàn Quốc cảnh báo 'đánh phủ đầu' nếu Triều Tiên định tấn công hạt nhân

Thứ Hai, 10/10/2016 14:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/10, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc tuyên bố quân đội nước này sẽ “đánh phủ đầu” Triều Tiên, trong trường hợp Bình Nhưỡng sắp tiến hành một vụ tấn công hạt nhân.
Phát biểu tại cuộc họp báo, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Hàn Quốc Moon Sang-kyun nhấn mạnh nước này khả năng sẽ tấn công trước để tự vệ, nếu có những dấu hiệu cho thấy Triều Tiên sử dụng vũ khí hạt nhân. 
Trong khi đó, một quan chức thuộc Hội đồng tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc (JCS) cho rằng Triều Tiên đã chuẩn bị cho một vụ thử tên lửa khác và có thể tiến hành bất cứ lúc nào. Quan chức này cho biết thêm quân đội Hàn Quốc đang giám sát chặt chẽ tình hình, trong bối cảnh nhiều khả năng Triều Tiên sẽ có những hành vi khiêu khích trong dịp kỷ niệm ngày thành lập Đảng Lao động Triều Tiên lần thứ 71 (10/10).
Tuyên bố của Bộ Quốc phòng Hàn Quốc đáp lại lời kêu gọi từ phía Mỹ cho rằng cần tấn công phủ đầu Triều Tiên, sau khi nước này tiến hành vụ thử hạt nhân lần thứ 5 hồi tháng 9 vừa qua. Trước đó, ngày 9/9, Triều Tiên thông báo đã tiến hành thử thành công vụ nổ mang đầu đạn hạt nhân. Vụ thử này diễn ra 8 tháng sau vụ thử hạt nhân hồi tháng 1/2016. 
Lâu nay, các chính phủ Hàn Quốc tiền nhiệm thường tránh nêu khả năng tấn công phủ đầu các cơ sở hạt nhân của Triều Tiên do điều này có nguy cơ châm ngòi cho một cuộc chiến tranh tổng lực trên Bán đảo Triều Tiên. Tuy nhiên, trong bối cảnh Triều Tiên đạt được những bước tiến về khả năng tên lửa và hạt nhân, một số nhân vật bảo thủ đã lên tiếng kêu gọi áp dụng các biện pháp cứng rắn, trong đó thậm chí một số người đề xuất Hàn Quốc nên trang bị vũ khí hạt nhân. 
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*