Hà Nội: Chu đáo đón học sinh lớp 1 đến lớp 6 trong ngày đầu trở lại trường

Thứ Năm, 10/02/2022 15:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 10/2, học sinh Tiểu học và lớp 6 của 17 huyện, thị xã trên địa bàn thành phố Hà Nội tới trường đi học trở lại sau thời gian dài tạm dừng đến trường, học trực tuyến để phòng, chống dịch COVID-19.
Trẻ mầm non, học sinh lớp 6 tại Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 14/2

Trẻ mầm non, học sinh lớp 6 tại Đà Nẵng đi học trở lại từ ngày 14/2

Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 thành phố Đà Nẵng họp bàn các biện pháp phòng, chống dịch trên địa bàn thành phố. Theo báo cáo, Đà Nẵng ghi nhận 854 ca mắc COVID-19, gồm 1 ca cách ly tập trung, 143 ca cách ly tại nhà và 710 ca cộng đồng.
Riêng khoảng 20.000 học sinh Tiểu học và lớp 6 của huyện Ba Vì sẽ đến trường vào ngày 14/2 do tình hình dịch tại địa phương này đang diễn biến phức tạp.
Theo ghi nhận của phóng viên TTXVN tại một số điểm trường, học sinh đều có chung tâm trạng háo hức, phấn khởi xen lẫn bỡ ngỡ khi được tới trường, đặc biệt là các em đầu cấp như lớp 1, lớp 6.
Từ gần 6 giờ, toàn bộ cán bộ, giáo viên, nhân viên Trường Tiểu học Đa Tốn (huyện Gia Lâm) đã có mặt tại trường để đón học sinh. Các tình nguyện viên của Đoàn thanh niên xã Đa Tốn đã có mặt, phối hợp với nhân viên y tế của trường tham gia đo thân nhiệt, sát khuẩn tay cho các em ngay từ cổng trường.
Khoảng 7 giờ, những học sinh đầu tiên được bố mẹ đưa tới trường trong ánh mắt vừa vui tươi, vừa háo hức.
Chú thích ảnh
Giáo viên Trường tiểu học Thịnh Liệt (huyện Thanh Trì) hướng dẫn học sinh lớp 1 tới đúng lớp học. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Em Nguyễn Minh Anh, học sinh lớp 1A2 chia sẻ: "Được đến trường, em cảm thấy rất vui. Ở nhà, mẹ em dặn khi đến trường phải luôn chấp hành và tuân thủ 5K".
Em Bùi Quang Trung, học sinh lớp 1A3 vừa hào hứng khoe bình nước, lọ sát khuẩn tay trong balo vừa kể: "Sáng nay, em dậy thật sớm, ăn hết một bát cơm rồi mẹ chở đến trường. Mẹ em dặn đến trường phải nghe lời cô giáo và nhớ kỹ những gì cô dặn".
Cũng trong ngày đầu đưa con tới trường, bên cạnh sự phấn khởi, nhiều phụ huynh có con học lớp 1 bày tỏ băn khoăn khi các con chưa được tiêm vaccine và nhà trường chưa tổ chức bán trú.
Cởi chiếc áo mưa, đưa con vào cổng trường và trao con tận tay cô giáo đã đứng chờ sẵn, chị Nguyễn Thị Ngân có con học lớp 1A3 Trường Tiểu học Đa Tốn cho biết, chị rất lo lắng vì đây là ngày đầu tiên con học ở môi trường mới. Mặc dù khi học trực tuyến con được cô giới thiệu về trường nhưng trải nghiệm thực tế sẽ rất khác. Việc thay đổi từ môi trường mẫu giáo sang học tiểu học là vấn đề lớn với con. Hôm nay, chị thấy nhà trường chuẩn bị chu đáo nên khá yên tâm.
Chị Phạm Thị Hằng, có con học lớp 1A3 cũng cho biết, chị được cô giáo chủ nhiệm phổ biến quy định phòng, chống dịch và một số yêu cầu đối với học sinh, phụ huynh nên khá yên tâm khi cho con đi học. Điều chị băn khoăn là việc đưa đón con hàng ngày trong khi thành phố chưa phép tổ chức bán trú.
Chú thích ảnh
Học sinh lớp 4G - Trường tiểu học Thịnh Liệt (Thanh Trì) với món quà ngày đầu tiên đi học. Ảnh: Hoàng Hiếu - TTXVN
Bà Phùng Thị Anh Hà, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Đa Tốn cho biết, năm học 2021-2022, trường có 1.460 học sinh, trong đó có 282 em lớp 1. Để chuẩn bị đón học sinh đi học trở lại, nhất là các em lớp 1, nhà trường phân công một giáo viên cầm biển hướng dẫn tên lớp và một giáo viên khác đón, đưa học sinh vào tận lớp học. Trước đó, trong cuộc họp phụ huynh, các giáo viên phải giới thiệu với phụ huynh toàn bộ quy trình đón học sinh để phụ huynh yên tâm khi đưa con tới trường.
Trong ngày đầu đón học sinh đi học, nhà trường tập trung vào công tác làm quen và hướng dẫn các em về nền nếp cũng như biện pháp phòng, chống dịch. Toàn trường có 26 học sinh không đến học trực tiếp vì các lý do liên quan đến yếu tố dịch tễ hoặc sức khỏe yếu, phụ huynh lo ngại. Nhà trường đã bố trí giáo viên dạy trực tuyến cho các em vào buổi chiều để học sinh không bị gián đoạn việc học, bà Phùng Thị Anh Hà cho biết thêm.
Đối với học sinh lớp 6, các nhà trường tổ chức hoạt động đón học sinh chu đáo. Tại Trường Trung học Cơ sở Ngô Sỹ Liên (thị trấn Chúc Sơn, huyện Chương Mỹ), Ban Giám hiệu nhà trường cùng đội ngũ giáo viên, nhân viên và phụ huynh đã có mặt từ rất sớm. Công tác đo thân nhiệt được thực hiện ngay tại cổng vào. Mọi công tác diễn ra thuần thục bởi các bên đều đã được tập dượt và có sự chuẩn bị từ trước.
Để đảm bảo các em lớp 6 không bỡ ngỡ, giáo viên chủ nhiệm đã cầm biển đón học sinh của lớp mình và cùng một số phụ huynh đưa các con vào lớp. Bước vào lớp, điểm nhấn đầu tiên là các thầy cô giáo đã trang trí lớp học với sắc màu tươi vui, sinh động, những dòng chữ "Vui đến trường", "Hân hoan chào đón"… vừa khuyến khích động viên, vừa nhắc nhở các em niềm tự hào được đến với ngôi trường thân yêu.
Bà Lê Thị Tượng, Hiệu trưởng Trường Trung học Cơ sở Ngô Sỹ Liên chia sẻ, học sinh lớp 6 trải qua một học kỳ học trực tuyến và đến mùa Xuân năm 2022 các em mới được đến trường. Vì thế, tâm trạng chung của cán bộ, giáo viên, nhân viên và phụ huynh, học sinh lúc này là hồ hởi, náo nức như ngày khai giảng đầu năm học. Với học sinh lớp 6, khi vừa rời ngôi trường Tiểu học, trở thành học sinh Trung học cơ sở cũng không tránh khỏi những bỡ ngỡ.
Đánh giá về ngày đầu tiên học sinh lớp 1 đến lớp 6 của 17 huyện, thị xã đi học trở lại, ông Phạm Xuân Tiến, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội cho biết, công tác chuẩn bị đón học sinh của các trường chu đáo, đặc biệt là đối với các em đầu cấp còn nhiều bỡ ngỡ về môi trường và nền nếp học tập.
Bên cạnh yêu cầu về thực hiện biện pháp phòng, chống dịch theo đúng hướng dẫn của cơ quan chức năng, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội Phạm Xuân Tiến  đề nghị các trường nghiên cứu phương pháp phù hợp để có thể dạy song song cả trực tuyến và trực tiếp, thuận lợi cho cả giáo viên, học sinh. Khi học sinh học tập trực tiếp, các trường cần tạo môi trường học tập vui tươi, thân thiện với học sinh, dần ổn định nền nếp học tập...
Nguyễn Cúc/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*