Hà Nội bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT

Thứ Năm, 01/07/2021 15:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Sáng 1/7, Đoàn kiểm tra số 1 của Ban Thường vụ Thành ủy Hà Nội do Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Chu Ngọc Anh làm Trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch COVID-19 gắn với công tác tổ chức Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 trên địa bàn quận Đống Đa.
Đề xuất phương án xét tuyển sinh trong một lần, sau 2 đợt thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông

Đề xuất phương án xét tuyển sinh trong một lần, sau 2 đợt thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông

Bà Nguyễn Thu Thủy, Vụ trưởng Vụ Giáo dục Đại học (Bộ Giáo dục và Đào tạo) cho biết: Vụ Giáo dục Đại học đã đề xuất và tham mưu với lãnh đạo Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai phương án xét tuyển sinh bằng kết quả thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông trong một lần, sau hai đợt thi.
Đánh giá cao sự vào cuộc phòng, chống dịch COVID-19 một cách bài bản, trách nhiệm của quận Đống Đa, ông Chu Ngọc Anh nhấn mạnh, thời gian tới, quận Đống Đa cần phát huy hơn nữa sức mạnh, tính hiệu quả của các Tổ an toàn COVID cộng đồng trong tổ chức kiểm tra, giám sát chặt chẽ các cơ sở khi thành phố nới lỏng một số hoạt động kinh doanh, dịch vụ.
Quận cần dành nguồn lực để thực hiện chiến dịch tiêm chủng vaccine của thành phố một cách thần tốc nhưng phải bảo đảm an toàn; đồng thời phối hợp quản lý di biến động dân cư đi, đến các địa phương đang có ổ dịch.
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác chuẩn bị Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Trường THCS Bế Văn Đàn, quận Đống Đa. Ảnh: Lâm Khánh
“Quận Đống Đa cần đi trước một bước trong kiểm tra, khám sàng lọc nguy cơ tại các bệnh viện, khu đông dân cư, chợ, khu vực tập trung đông người“, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Chu Ngọc Anh yêu cầu.
Nhận định Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021 có thời gian dài hơn, thí sinh dự thi đông hơn so với Kỳ thi tuyển sinh lớp 10 vừa qua, ông Chu Ngọc Anh đề nghị quận Đống Đa xây dựng các phương án bảo đảm phân luồng giao thông tại các điểm thi; không chủ quan đối với các tình huống bất thường của thời tiết.
Bên cạnh đó, quận cần bám sát chỉ đạo của thành phố, rà soát lại tất các các khâu tổ chức kỳ thi, các tình huống có thể phát sinh để chủ động xử lý.
Chú thích ảnh
Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh kiểm tra công tác y tế và phòng, chống COVID-19 phục vụ Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2021 tại Trường THCS Bế Văn Đàn, quận Đống Đa. Ảnh: Lâm Khánh
Báo cáo với đoàn kiểm tra, Bí thư Quận ủy Đống Đa Đinh Trường Thọ cho biết, quận đã kiện toàn và duy trì hoạt động của 228 Tổ COVID cộng đồng với 1.876 nhóm và 4.623 thành viên, chịu trách nhiệm theo dõi, giám sát, tuyên truyền với 103.552 hộ gia đình. Quận cũng duy trì 61 chốt trực với 302 thành viên tại các điểm công cộng đông người, sẵn sàng ứng phó, ngăn chặn các hành vi vi phạm công tác phòng, chống dịch COVID-19. Quận đã tổ chức 4 đợt tiêm chủng 7.084 mũi vaccine phòng COVID-19, trong đó đã có 226 người đã tiêm đủ 2 mũi.
Về Kỳ thi tốt nghiệp Trung học Phổ thông năm 2021, quận có 4.950 học sinh đăng ký tham dự. Địa bàn quận có 10 điểm thi, 206 phòng thi chính thức, 20 phòng thi dự phòng, mỗi phòng bố trí tối đa 24 học sinh bảo đảm định về giãn cách. Đến chiều 30/6, toàn quận không có học sinh trong diện F0, F1, F2; chỉ có 1 học sinh đang trong khu vực phong tỏa, cách ly y tế.
Để tổ chức tốt Kỳ thi, Ban Thường vụ Quận ủy Đống Đa đã phân công các đồng chí Ủy viên Thường vụ phối hợp chỉ đạo triển khai tổ chức tại 10 địa điểm thi. Quận xây dựng các phương án bảo đảm an toàn phòng, chống dịch của từng địa điểm thi; toàn bộ 10 điểm thi đã xây dựng phương án, kịch bản phòng, chống dịch COVID-19; phương án khi các ngày thi thời tiết xấu, xảy ra tình huống về an ninh, trật tự… Các điểm thi đều bố trí lắp camera tại vị trí đón thí sinh, lên phương án khai báo y tế theo quy định, phân luồng ra vào bảo đảm phòng dịch; bố trí một địa điểm thuận lợi cách điểm thi khoảng 50m để phụ huynh dừng đỗ khi đưa đón con đến điểm thi theo quy định.
Mỗi điểm thi đều chuẩn bị tối thiểu một phòng thi dự phòng, một phòng cách ly; nhân viên y tế, lực lượng tình nguyện được bố trí để đo thân nhiệt cho học sinh và cán bộ làm nhiệm vụ coi thi trước khi vào điểm thi. Mỗi điểm thi có hai cán bộ y tế trực tại chỗ để xử lý các tình huống phát sinh. Các đơn vị chuẩn bị đầy đủ vật tư, cơ số thuốc thiết yếu. Trung tâm Y tế quận sẽ tổ chức khử khuẩn tại tất cả các điểm tổ chức thi trước khi diễn ra kỳ thi 1 ngày và phun khử khuẩn ngay sau mỗi buổi thi.
Với hơn 101.000 thí sinh đăng ký dự thi, chiếm tới 1/10 tổng số thí sinh đăng ký dự thi của cả nước, lại diễn ra trong bối cảnh dịch COVID-19 còn diễn biến phức tạp, thành phố Hà Nội đã huy động sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị, người dân cho công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi với quyết tâm bảo đảm an toàn ở mức cao nhất cho thí sinh và những người tham gia. Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội đã thành lập 188 điểm thi, với 4.235 phòng thi; huy động gần 15.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức kỳ thi.
Thảo Nhi
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*