Giới chuyên gia chỉ ra biện pháp đưa thế giới chuyển sang giai đoạn bệnh đặc hữu

Thứ Tư, 19/01/2022 18:09 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đảm bảo công bằng vaccine là cách tốt nhất đưa thế giới chuyển từ giai đoạn đại dịch sang bệnh đặc hữu. Tuyên bố trên được các chuyên gia y tế công cộng đưa ra tại hội nghị chương trình nghị sự Davos diễn ra theo hình thức trực tuyến của Diễn đàn Kinh tế thế giới (WEF). 
WHO cảnh báo không nên coi Covid-19 như các bệnh đặc hữu

WHO cảnh báo không nên coi Covid-19 như các bệnh đặc hữu

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 22h ngày 11/1 (theo giờ Việt Nam), trên thế giới có tổng cộng 311.540.014 ca mắc COVID-19 và 5.515.345 ca tử vong. Số ca hồi phục là 260.905.028 ca.
Phát biểu tại hội nghị, Giám đốc phụ trách xử lý các tình huống khẩn cấp của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ông Michael Ryan, đã nêu lên thực trạng trong khi hơn 50% dân số thế giới đã tiêm đủ liều cơ bản vaccine ngừa COVID-19, con số này tại châu Phi mới chỉ đạt 7%. Theo ông, rất nhiều khu vực trên thế giới đã bị bỏ lại phía sau.
Trong khi đó, vaccine là "trụ cột trung tâm" trong việc đưa thế giới thoát ra khỏi đại dịch COVID-19. Sự xuất hiện của biến thể Omicron cho thấy virus SARS-CoV-2 có thể tạo ra các đột biến, sinh sôi ở những khu vực có tỷ lệ tiêm phòng thấp và lây lan sang những khu vực có độ bao phủ lớn hơn nhiều. 
Ông John Nkengasong, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh (CDC) của Liên minh châu Phi (AU), coi việc châu Phi tụt hậu trong vấn đề tiêm chủng so với các quốc gia khác là sự thất bại của hợp tác và đoàn kết toàn cầu. Theo ông, việc triển khai tiêm vaccine ngừa COVID-19 là cách duy nhất để ngăn chặn các biến thể của virus SARS-CoV-2. 
Bệnh đặc hữu, Covid-19, dịch bệnh
 Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho người dân tại Quezon, Philippines, ngày 18/1/2022. Ảnh: AFP/ TTXVN
Trong khi đó, Giám đốc Liên minh toàn cầu về vaccine và tiêm chủng (GAVI) Seth Berkley cho rằng mặc dù nguồn cung cấp vaccine ngừa COVID-19 toàn cầu thông qua chương trình COVAX phải đối mặt với những rào cản ban đầu, trong đó có lệnh cấm xuất khẩu, chủ nghĩa dân tộc vaccine và các công ty không đáp ứng được yêu cầu về liều lượng, song các vấn đề này đang dần trở lại đúng hướng.
Tuy nhiên, thách thức hiện nay đó là việc đảm bảo tất cả các nước đều có thể sẵn sàng tiếp nhận lượng vaccine được phân phối và triển khai tiêm chủng cho người dân. 
Ông Nkengasong cũng cho rằng các nước châu Phi cần giải quyết các vấn đề mang tính hậu cần. Theo ông, hợp tác nhiều hơn chính là con đường giúp chấm dứt đại dịch.
    Ngọc Hà/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA
Hỗ trợ nâng cao sức đề kháng, giảm mệt mỏi