Giáo hoàng Francis được tạp chí Time bầu chọn trở thành nhân vật của năm

Thứ Năm, 12/12/2013 10:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tạp chí Time mới đây đã bầu chọn Đức Giáo hoàng Francis là nhân vật của năm sau những nỗ lực của ông trong sứ mệnh hàn gắn nhà thờ đối với hàng triệu tín đồ đang dần mất niềm tin vào Vatican.
Đây là lần thứ ba tạp chí Time đã bầu chon một vị Giáo hoàng là nhân vật của năm. Hai lần trước vinh dự đó được trao cho Đức Giáo hoàng John Paul II năm 1994 và Giáo hoàng John XXIII vào năm 1963.
Giáo hoàng Francis được bầu chọn là nhân vật của năm
Giáo hoàng người Argentina được biết đến như Tổng Giám mục Buenos Aires còn được gọi là Đức Hồng y ở khu ổ chuột do ông thường đến thăm và hỗ trợ những người dân nghèo.
Giáo hoàng Francis đã vượt qua danh sách những ứng cử viên khác như Cựu nhân viên CIA Edward Snowden, nhà hoạt động vì quyền của người đồng tính Edith Windsor, Thượng Nghị sĩ Ted Cruz từ Texas hay Tổng thống Syria Bashar al-Assad để trở thành nhân vật của năm.
"Điều làm cho Giáo hoàng Francis trở nên đặc biệt là ông đã thổi vào niềm hy vọng cho hàng triệu người đang ngày một bày tỏ sự thất vọng đối với Vatican", tạp chí TIME đưa ra nguyên nhân Giáo hoàng Francis trở thành nhân vật của năm.
"Chỉ trong vòng vài tháng, Giáo hoàng Francis đã thực hiện sứ mệnh hàn gắn nhà thờ vượt lên trên công việc bảo vệ học thuyết, vốn từng là một điều quan trọng đối với những người tiền nhiệm của Vatican".
Phát ngôn viên Vatican, Federico Lombardi cho biết Giáo hoàng Francis, Đức Cha không đến từ châu Âu trong 1.300 năm qua, lần đầu tiên có nguồn gốc từ Mỹ Latinh không tìm kiếm sự nổi tiếng dù được bầu chọn là nhân vật của năm.
Giáo hoàng Francis vẫy tay trước dòng người chứng kiến ở Quảng trường St. Peters
"Đây là một dấu hiệu tích cực cho thấy truyền thông quốc tế đã tin tưởng bầu chọn Giáo hoàng Francis trở thành nhân vật của năm, Người đã luôn cố gắng bảo vệ những giá trị tinh thần, tôn giáo, đạo đức và ủng hộ hòa bình một cách mạnh mẽ, công bằng hơn".
"Nếu điều này đem lại hy vọng cho những người đàn ông và phụ nữ ở Vatican, Đức Giáo hoàng sẽ cảm thấy rất hạnh phúc", ông Lombardi đưa ra bài phát biểu.
Vào tháng 9, Giáo hoàng Francis đã đưa ra tuyên bố thẳng thắn nói rằng Vatican cần phải thoát khỏi sự ám ảnh về giáo lý nạo phá thai, ngừa thai và đồng tính. Trong tháng 7, Giáo hoàng Francis nói rằng ông không phán xét những người đồng tính dù những người tiền nhiệm trước như Benedict XVI có cái nhìn khá tiêu cực về người đồng tính.
Giáo hoàng Francis có cuộc sống giản dị ở một căn nhà nhỏ trong khu vực Vatican và chỉ di chuyển trên một chiếc Ford Focus so với các Giáo hoàng thường xuyên sử dụng Mercedes. Ông từng đến thăm đảo Lampedusa ở miền Nam Italy để tưởng niệm hàng trăm người nhập cư trái phép đã thiệt mạng trong chuyến hành trình từ Bắc Phi.
Nguyễn Hồng Đăng
Theo Reuters
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI