Đồ Sơn mong vẫn tiếp tục tổ chức chọi trâu những năm tới

Đồ Sơn mong vẫn tiếp tục tổ chức chọi trâu những năm tới

Chủ Nhật, 02/07/2017 19:47 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đó là nguyện vọng được BTC lễ hội chọi trâu Đồ Sơn đề xuất trong buổi làm việc với lãnh đạo Bộ VHTT&DL vào sáng nay 2/7, một ngày sau khi xảy ra sự cố trâu chọi số 18 đâm chết người.
Sáng nay 2/7, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy đã dẫn đầu đoàn kiểm tra công tác tổ chức vòng loại Lễ hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn (Hải Phòng) năm 2017. Tại buổi làm việc, lãnh đạo UBND Quận Đồ Sơn khẳng định, trong lịch sử Lễ hội chọi trâu, chưa bao giờ xảy ra tai nạn dẫn đến chết người như vậy.
Cho rằng đây là sự cố hy hữu và đáng tiếc, đại diện BTC địa phương bày tỏ nguyện vọng tiếp tục được tổ chức vòng chung kết chọi trâu trong những năm tới, đồng thời rút kinh nghiệm, kiểm tra sai sót, tăng cường chặt chẽ hơn về khâu mua trâu, huấn luyện, theo dõi trâu và triệt để cấm tham gia lễ hội với những trường hợp có biểu hiện bất bình thường.
Hải Phòng tạm dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017

Hải Phòng tạm dừng Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017

Ngay sau sự cố trâu chọi húc tử vong chủ, UBND TP.Hải Phòng đã ra văn bản chỉ đạo hỏa tốc đề nghị tạm dừng tổ chức vòng đấu loại lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017. 
Tại buổi làm việc, nhiều chuyên gia trong đoàn công tác của Bộ VHTT&DL đã đưa ra các góp ý về những mặt chưa hoàn thiện trong công tác tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn. Cụ thể, việc tuyên truyền về lễ hội này quá nhấn mạnh tới phần hội (hoạt động chọi trâu) mà chưa chú trọng phổ biến các vấn đề về lịch sử, ý nghĩa linh thiêng của lễ hội tới du khách – cho dù đây là những giá trị đặc biệt để lễ hội chọi câu Đồ Sơn từng được công nhận là Di sản Văn hóa Phi vật thể cấp quốc gia.
Chú thích ảnh
Tai nạn thương tâm trong lễ hội chọi trâu Đồ Sơn ngày 1/7 vừa qua
Về công tác đảm bảo an ninh, hàng rào ngăn cách khán đài chưa chắc chắn, chỉ ngăn được người dân không vào sân đấu mà chưa lường tới khả năng trâu chọi có thể bị kích động và đâm vào hàng rào để vượt ra ngoài. Việc tuyển chọn trâu dự thi vẫn dựa trên kinh nghiệm của chủ trâu là chính, trong khi nên có các chuyên gia hỗ trợ để kiểm soát độ an toàn.
Tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ VHTT&DL Trịnh Thị Thủy đã ghi nhận sự vào cuộc để khắc phục sự cố của địa phương, đồng thời yêu cầu phía tổ chức cần nghiên cứu, xác định lại vấn đề tuyên truyền, quảng bá lễ hội, cũng như mục đích tổ chức. Các vấn đề về tổ chức lễ hội chọi trâu Đồ Sơn trong những năm tới, cũng như việc đảm bảo an toàn trong trường hợp được tổ chức, sẽ được tiếp tục đưa ra lấy ý kién giới khoa học trước khi có quyết định.
Trâu chọi húc xuyên đùi hất tung chủ trâu tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Trâu chọi húc xuyên đùi hất tung chủ trâu tại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn

Ngày 1/7 (tức ngày 8/6 âm lịch), tại Sân vận động trung tâm quận Đồ Sơn (Hải Phòng) đã diễn ra vòng loại Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn năm 2017. Tại kháp đấu 14 đã xảy ra sự cố nghiêm trọng khi “ông trâu” dự thi bất ngờ quay ngược lại húc trọng thương chủ trâu.
Sơn Tùng (tổng hợp)
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI