Điện Kremlin kêu gọi giải pháp ngoại giao cho căng thẳng Israel - Iran

Thứ Sáu, 11/05/2018 07:50 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 10/5, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov bày tỏ hy vọng về một giải pháp ngoại giao và chính trị cho tình hình căng thẳng đang gia tăng giữa Iran và Israel sau các vụ đáp trả lẫn nhau bằng tên lửa của 2 quốc gia Trung Đông này.
Trước đó cùng ngày, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cũng kêu gọi Israel và Iran đối thoại sau vụ tấn công của Israel nhằm vào các mục tiêu của Iran ở Syria. Ông Lavrov nhấn mạnh tất cả các vấn đề cần được giải quyết thông qua đối thoại, đồng thời hối thúc Israel và Iran tránh những hành động có thể làm leo thang xung đột.
Trong khi đó, Mỹ và Bahrain lại lên tiếng bênh vực cái gọi là "quyền phòng vệ" của Israel trước Iran. Tuyên bố của Nhà Trắng cho biết Mỹ quan ngại về các vụ tấn công tên lửa nhằm vào các lực lượng Israel mà Iran bị cáo buộc tiến hành ở Cao nguyên Golan, đồng thời ủng hộ "quyền phòng vệ" của Tel Aviv. Washington nêu rõ việc triển khai các hệ thống tên lửa tấn công tại Syria nhằm vào Israel là diễn biến làm gia tăng căng thẳng tại khu vực Trung Đông.
Chú thích ảnh
Người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov. Ảnh: AFP/TTVXN
Chung quan điểm trên, Ngoại trưởng Bahrain Sheikh Khalid al-Khalifa đã lên tiếng bênh vực Israel khi quân đội nước này tấn công đáp trả nhằm vào các mục tiêu quân sự của Iran ở Syria.
Căng thẳng đã leo thang giữa Iran và Israel sau các vụ đối đáp bằng tên lửa khi quân đội Israel ngày 10/5 tiến hành vụ tấn công nhằm vào các mục tiêu Iran với lý do nhằm đáp trả việc các lực lượng Iran tại Syria đã tấn công tên lửa nhằm vào các căn cứ quân sự của Israel ở Cao nguyên Golan đêm 9/5. Phía Israel cho biết lực lượng của họ đã tấn công gần như tất cả các cơ sở hạ tầng quân sự của Iran tại Syria.
Iran và Israel là hai quốc gia thù địch tại Trung Đông trong khi chính quyền Tehran lại là đồng minh lớn của Syria. Iran đã triển khai hàng trăm binh lính tới nước này làm cố vấn quân sự cho Syria. Hàng nghìn tay súng được Iran huấn luyện - chủ yếu từ phong trào Hezbollah của Liban, cũng đang chiến đấu bên cạnh quân đội Syria chống lại các nhóm phiến quân.
Mỹ rút khỏi Thoả thuận hạt nhân, Israel-Iran rùng rùng chuẩn bị lâm chiến?

Mỹ rút khỏi Thoả thuận hạt nhân, Israel-Iran rùng rùng chuẩn bị lâm chiến?

Sau khi Tổng thống Donald Trump thông báo Mỹ sẽ rút khỏi Thoả thuận hạt nhân lịch sử Iran, không mất mấy thời gian để Israel và Iran điều động các tài sản quân sự của mình vào vị trí sẵn sàng chiến đấu.
TTXVN/Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI