Dịch Covid-19: Biến thể phụ BA.5 của Omicron lây lan nhanh hơn biến thể cũ

Thứ Tư, 29/06/2022 16:10 GMT+7

Biến thể phụ BA.5 của Omicron có thể có nguy cơ lấn át biến thể cũ (BA.1 và BA.2).
Biến thể mới Omicron BA.5 xuất hiện ở Việt Nam nguy hiểm thế nào?

Biến thể mới Omicron BA.5 xuất hiện ở Việt Nam nguy hiểm thế nào?

Thông tin BA.5 - biến thể mới của Omicron, xuất hiện tại Việt Nam khiến một số người lo lắng.
Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân, Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế cho biết, hệ thống giám sát phòng, chống bệnh truyền nhiễm tại Việt Nam đã liên tục phát huy việc giám sát và qua giải trình tự gen cho thấy, hiện đã có sự xâm nhập biến thể phụ BA.5 của Omicron vào nước ta.
Theo Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, việc xâm nhập này là tất yếu vì các nước ở châu Âu, Mỹ cũng đã ghi nhận. Với sự giao lưu đi lại như hiện này, điều này là bình thường. Bộ Y tế tiếp tục giám sát để có điều chỉnh các biện pháp chống dịch an toàn, hiệu quả.  
Chú thích ảnh
Tiêm vaccine phòng Covid-19. Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Tiến sĩ Sorroco Escalante, quyền Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) tại Việt Nam cho biết, khi virus tiếp tục lưu hành, chúng ta sẽ thấy xuất hiện nhiều biến thể mới. Các biến thể mới có thể dễ lây lan hơn và có thể gây ra bệnh nặng hơn. Các biến thể mới có thể dễ dàng lan truyền, đặc biệt là khi du lịch toàn cầu tăng lên.
"Các biến thể phụ của Omicron là BA.5 và BA.4 tiếp tục có xu hướng tăng lên trên toàn cầu và đã được phát hiện lần lượt ở 62 và 58 quốc gia. Ở một số quốc gia, sự gia tăng các trường hợp mắc cũng dẫn đến sự gia tăng nhập viện và cần chăm sóc tích cực. Một điều cần khẳng định là COVID-19 không phải là một bệnh nhẹ. Ngay cả khi bạn khỏe mạnh, không có gì đảm bảo rằng khi mắc bệnh bạn sẽ bị nhẹ. Tiêm vaccine bao gồm cả liều nhắc lại giúp ngăn ngừa việc mắc COVID-19 nghiêm trọng có thể dẫn đến nhập viện và tử vong", Tiến sĩ Sorroco nhấn mạnh.
Về tính lây lan của hai biến thể phụ BA.4 và BA.5, Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân cho biết, hiện nay, thế giới vẫn đang tiếp tục các đánh giá. Một số đánh giá nhỏ lẻ ban đầu cho thấy, hai biến thể phụ này lây lan nhanh hơn biến thể BA.1 và BA.2. 
Về khả năng gây bệnh nặng, hiện chưa có bằng chứng cụ thể, tuy nhiên, một số nghiên cứu cho thấy có biểu hiện tăng nặng tại khu vực châu Phi.
"Để có được bức tranh đầy đủ hơn về biến chủng này. Chúng ta vẫn cần có những nghiên cứu bài bản hơn", Giáo sư, Tiến sĩ Phan Trọng Lân cho biết.
Chú thích ảnh
Ảnh: Minh Quyết - TTXVN
Nhiều chuyên gia y tế cho rằng, biến thể phụ BA.5 thuộc biến thể Omicron, do đó, chúng có một số đặc điểm tương tự các biến thể phụ khác của Omicron là có khả năng lây lan cao. Đồng thời, dự đoán BA.5 xuất hiện ở Việt Nam sẽ làm tăng số ca mắc COVID-19 và tạo ra một làn sóng dịch nhưng chưa phải là bùng phát dịch. Làn sóng dịch này sẽ nhỏ hơn so với làn sóng dịch trước đây. Do đó, người dân cần cảnh giác nhưng không nên quá lo lắng với biến thể phụ này.
Theo các chuyên gia y tế, đến nay, ngưỡng miễn dịch, ngưỡng bảo vệ của kháng thể chưa xác định được. Tuy nhiên, người đã mắc và đã tiêm vaccine kháng thể tăng rất cao, thời gian bảo vệ lâu hơn. Tương tự các biến thể phụ Omicron trước, BA.5 có khả năng né tránh vaccine một phần. Tuy nhiên, vaccine vẫn giữ được hiệu quả giảm diễn biến nặng và tử vong đối với người nhiễm BA.5. 
Vì vậy, người dân cần đi tiêm chủng vaccine khi có chỉ định. Người cao tuổi hoặc người có bệnh nền cần tiêm mũi 4 (mũi nhắc lại thứ 2) khi đã qua 4 tháng kể từ ngày tiêm mũi 3…
PV - TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI