Đây là lý do 11 hoàng tử Saudi Arabia đồng loạt bị bắt giữ

Thứ Hai, 08/01/2018 08:18 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Giới chức Saudi Arabia đã bắt giữ 11 hoàng tử nước này sau khi họ biểu tình tại cung điện hoàng gia ở thủ đô Riyad phản đối các biện pháp thắt chặt kinh tế bao gồm việc phải tự mình trả hóa đơn điện nước.
Trước đó, Saudi Arabia đã ban hành một loạt chính sách cải cách bao gồm cắt giảm tiền trợ cấp, giới thiệu thuế VAT và cắt bổng lộc đối với các thành viên hoàng gia để giải quyết món nợ ngân sách hình thành từ việc giá dầu giảm.
Các hoàng tử đã tập trung hôm 4/1 tại cung điện Qasr al-Hokm yêu cầu chính quyền bãi bỏ một sắc lệnh gần đây có nội dung chính phủ ngừng chi trả hộ cho hóa đơn điện nước của các thành viên hoàng gia cũng như đòi bồi thường vì phán quyết tử hình đưa ra trong năm 2016 đối với một trong những người anh họ của họ - Hoàng tử Turki bin Saud al-Kabir.
Chú thích ảnh
Hoàng thái tử Saudi Arabia Prince Mohammed bin Salman. Ảnh: AP
Mặc dù đã được thông báo yêu cầu của họ là không hợp pháp, song 11 vị hoàng tử này vẫn từ chối rời khỏi cung điện, gây náo loạn tại nơi công cộng và vi phạm luật lệ. Các nhân viên an ninh phải ra tay thiết lập lại trật tự và bắt giữ các hoàng tử.
Theo như một tuyên bố từ công tố viên hoàng gia, 11 hoàng tử hiện đang bị giam giữ trong nhà tù Al-Hayer phía nam thủ đô chờ phiên tòa xét xử”.
Trong bối cảnh Hoàng Thái tử Mohammed bin Salman 32 tuổi – người được cho là sẽ kế ngai vàng của Quốc vương Saudi  - vừa thực hiện một chiến dịch truy quét tham nhũng, biển thủ gắt gao trong bộ máy hoàng tộc, hàng chục hoàng tử, quan chức cấp cao và doanh nhân đã bị bắt giữ trong tháng 11/2017.
Choáng với dinh thự đắt nhất thế giới của Thái tử Saudi Arabia, người dẫn đầu chiến dịch diệt tham nhũng

Choáng với dinh thự đắt nhất thế giới của Thái tử Saudi Arabia, người dẫn đầu chiến dịch diệt tham nhũng

Thái tử Saudi Arabia – nhân vật dẫn đầu trong chiến dịch quét sạch tham nhũng hoàng gia – vừa được tiết lộ là chủ nhân của căn dinh thự “đắt nhất thế giới”.
Theo Báo Tin tức
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*