Cựu Tổng thống Sudan sẽ bị xét xử vào tuần tới

Chủ Nhật, 16/06/2019 07:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Phóng viên TTXVN tại Đông Phi dẫn lời Công tố viên trưởng của Sudan, ông Al-Waleed Sayyed Ahmed, ngày 15/6 cho biết Tổng thống bị phế truất Omar al-Bashir sẽ bị đưa ra xét xử vào tuần tới với các cáo buộc tham nhũng và tàng trữ ngoại tệ bất hợp pháp. Thời điểm diễn ra phiên toà chưa được công bố cụ thể.
Chính biến tại Sudan: Hội đồng quân sự cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Chính biến tại Sudan: Hội đồng quân sự cách chức Bộ trưởng Quốc phòng

Tối 14/4 theo giờ địa phương, Hội đồng quân sự tại Sudan đã cách chức Bộ trưởng Quốc phòng nước này và bổ nhiệm mới người đứng đầu cơ quan tình báo.
Quyết định của cơ quan tư pháp Sudan được đưa ra hơn 2 tháng kể từ khi ông al-Bashir bị quân đội lật đổ sau một loạt cuộc biểu tình rầm rộ trên cả nước phản đối ông và chính phủ theo đường lối cứng rắn của ông. 
Chú thích ảnh
Ông Omar al-Bashir tại phiên họp nội các ở thủ đô Khartoum, Sudan ngày 14/3/2019. (Nguồn: AFP/TTXVN)
Trước đó, hôm 13/6, hãng thông tấn nhà nước Sudan (SUNA) dẫn lời một quan chức giấu tên cho biết ông al-Bashir đang bị điều tra về các tội danh sở hữu ngoại tệ bất hợp pháp, làm giàu bất chính và lạm dụng quyền ban bố tình trạng khẩn cấp. Theo Tướng Abdel Fattah al-Burhan, người đứng đầu Hội đồng quân sự chuyển tiếp, cơ quan chức năng đã thu giữ tổng số tiền trị giá hơn 113 triệu USD trong tư dinh của Tổng thống al-Bashir, bao gồm 7 triệu euro, 350.000 USD và 5 tỷ bảng Sudan. 
Hiện ông al-Bashir đang bị giam giữ tại nhà tù Kober ở thủ đô Khartoum. Hồi tháng trước, ông cũng đã bị cơ quan tư pháp Sudan thẩm vấn về hoạt động rửa tiền và “khủng bố tài chính”.
Dưới thời kỳ cầm quyền của ông al-Bashir từ năm 1989 đến đầu năm nay, Sudan là một trong những quốc gia có chỉ số tham nhũng cao nhất thế giới. Năm 2018, quốc gia này đứng thứ 172/180 nước về chỉ số tham nhũng của Tổ chức Minh bạch Quốc tế.
Lê Quang Trường - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*