Cuối tuần, chất lượng không khí nhiều nơi ở Bắc Bộ gây hại cho sức khoẻ

Thứ Bảy, 05/06/2021 11:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Hai ngày cuối tuần (5-6/6), ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) dự báo, chất lượng không khí nhiều nơi ở Bắc Bộ không tốt cho sức khỏe.
Hà Nội: Chất lượng không khí Chủ nhật xấu hơn thứ Bảy

Hà Nội: Chất lượng không khí Chủ nhật xấu hơn thứ Bảy

Ứng dụng AirVisual (sản phẩm của Tổ chức IQAir sở hữu lượng dữ liệu tổng hợp rất lớn về chất lượng không khí, có trụ sở chính tại Thụy Sỹ) dự báo, 2 ngày cuối tuần (13-14/3), không khí Hà Nội ô nhiễm hơn so với ngày trước đó, trong đó chủ nhật không khí sẽ xấu hơn thứ bảy.
Sáng thứ bảy (5/6), theo ứng dụng AirVisua, nhiều tỉnh, thành phố ở Bắc Bộ như Hải Dương, Bắc Ninh, Thái Nguyên, Ninh Bình, Thanh Hóa, Hải Phòng, Lạng Sơn, Cao Bằng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc, Hòa Bình ghi nhận rất nhiều điểm quan trắc có màu đỏ-những người bình thường bắt đầu có các ảnh hưởng tới sức khỏe, nhóm người nhạy cảm có thể gặp những vấn đề sức khỏe nghiêm trọng hơn.
Riêng khu vực Hà Nội có 11 điểm màu đỏ với chỉ số từ 153-180 tại Sơn Tây, Thạch Thất, Hoàn Kiếm, Gia Lâm, Hai Bà Trưng. Khá nhiều điểm trong khu vực nội đô có màu cam-những người nhạy cảm mới gặp các vấn đề về sức khỏe.
Chú thích ảnh
 Không khí nhiều nơi ở Bắc Bộ không tốt cho sức khỏe. Ảnh: TTXVN
Theo thang bảng đo chỉ số chất lượng không khí (AQI) của ứng dụng AirVisual, trong số 96 thành phố của nhiều quốc gia trên thế giới được quan trắc, Hà Nội đứng thứ 11 với chỉ số AQI ở mức 116 (màu cam-ảnh hưởng tới nhóm người nhạy cảm), Thành phố Hồ Chí Minh đứng thứ 52 với chỉ số AQI ở mức 61 (màu vàng-chấp nhận được).
Trên bản đồ quan trắc chỉ số chất lượng không khí của ứng dụng PAM Air (mạng lưới quan trắc môi trường không khí độc lập đầu tiên và duy nhất tại Việt Nam phủ rộng tại 63 tỉnh, thành phố của Việt Nam, do Công ty Cổ phần tư vấn và tích hợp công nghệ D&L quản lý), khu vực phía Bắc chỉ có 1 điểm không khí có hại cho sức khỏe là Đình Đông (huyện Thái Thụy, tỉnh Thái Bình). Có 7 điểm màu cam, còn lại là các điểm màu vàng và màu xanh-không khí ở mức chấp nhận được và tốt.
Ứng dụng VNAir (Theo của Tổng cục Môi trường, Bộ Tài nguyên và Môi trường) chỉ ghi nhận, trong số 37 điểm quan trắc ở Bắc Bộ chỉ có 3 điểm màu cam là trạm khí Trung tâm quan trắc phường Sông Hiến (Cao Bằng) và 2 điểm ở Bắc Ninh gồm phường Châu Khê (Từ Sơn) và Phù Xá (Văn Môn, Yên Phong). Có 12 điểm màu vàng, còn lại 22 điểm màu xanh.
Để chủ động bảo vệ sức khỏe, các chuyên gia môi trường khuyến cáo, người dân nên thường xuyên theo dõi và cập nhật tình hình chất lượng không khí, biết được mức độ ảnh hưởng và có các biện pháp ứng phó phù hợp. Nếu không khí ô nhiễm, người dân cần hút bụi thường xuyên, chạy máy lọc không khí để loại bỏ các tạp chất cùng nhiều yếu tố độc hại.
Đặc biệt lưu ý đối với người già, phụ nữ có thai, trẻ em và những người có bệnh lý về hô hấp, tim mạch... Người dân hạn chế tối đa ra đường vào giờ cao điểm, đóng cửa sổ, sử dụng khẩu trang chống bụi mịn khi ra đường, dùng nước muối sinh lý nhỏ mắt, mũi. Trong tình hình dịch COVID-19 phức tạp, người dân nên thực hiện nghiêm thông điệp 5K (khẩu trang-khử khuẩn-khoảng cách-không tập trung-khai báo y tế) của Bộ Y tế.
Minh Nguyệt/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*