Chuyên gia Mỹ khuyến nghị tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna cho nhóm nguy cơ cao

Thứ Sáu, 15/10/2021 11:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 14/10, hội đồng chuyên gia cố vấn của Cơ quan thực phẩm và dược phẩm Mỹ (FDA) đã ra khuyến nghị tiêm mũi tăng cường vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Moderna cho một số nhóm có nguy cơ cao tại Mỹ.
Dịch Covid-19 thế giới sáng 15/10: Nhiều quốc gia khuyến nghị tiêm liều vaccine bổ sung

Dịch Covid-19 thế giới sáng 15/10: Nhiều quốc gia khuyến nghị tiêm liều vaccine bổ sung

Theo trang thống kê worldometers.info, tính đến 8h ngày 15/10 (giờ Việt Nam), toàn thế giới đã ghi nhận 240.346.652 ca nhiễm virus SARS-CoV-2 gây bệnh COVID-19, trong đó có 4.896.650 ca tử vong. Số bệnh nhân được điều trị khỏi là 35.201.837 người.
Tháng trước, hội đồng này cũng đưa ra khuyến nghị tương tự đối với vaccine của Pfizer và FDA đã phê duyệt.   
Cụ thể, hội đồng chuyên gia của FDA đã quyết định cho phép tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna đối với các nhóm: người trên 65 tuổi; người ở độ tuổi 18-64 tuổi có nguy cơ bệnh diễn nặng khi nhiễm virus; và người làm việc trong các lĩnh vực có nguy cơ lây nhiễm cao như nhân viên siêu thị, nhân viên y tế, nhân viên trong trung tâm người vô gia cư.   
Chú thích ảnh
Vaccine ngừa COVID-19 của hãng dược Moderna. Ảnh: AFP/TTXVN
Những người trong các nhóm đối tượng trên sẽ tiêm mũi tăng cường 6 tháng sau khi hoàn thành tiêm 2 mũi vaccine của Moderna. Liều lượng mũi tiêm thứ 3 là 50 microgram/mũi, chỉ bằng một nửa so với hai mũi đầu tiên.   
Quyết định này được đưa ra sau phiên thảo luận kéo dài 1 ngày của hội đồng tư vấn của FDA. Hãng dược Moderna đã nộp đơn đề nghị FDA phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 của hãng đối với các nhóm có nguy cơ lây nhiễm cao, trong bối cảnh biến thể Delta lây lan tại Mỹ.   
Tháng trước, FDA đã phê duyệt tiêm mũi tăng cường vaccine phòng COVID-19 của hãng Pfizer cho người trên 65 tuổi, người có nguy cơ cao mắc bệnh nặng và người có nguy cơ cao nhiễm virus SARS-CoV-2.   
Dự kiến, hội đồng chuyên của FDA sẽ nhóm họp trong ngày 15/10 xem xét việc cho phép tiêm mũi tăng cường vaccine của hãng Johnson & Johnson, đồng thời thảo luận khả năng áp dụng tiêm kết hợp các loại vaccine tại Mỹ. Theo một nghiên cứu mới công bố tuần này, những người đã tiêm vaccine loại một mũi duy nhất của hãng Johnson & Johnson sẽ có phản ứng miễn dịch mạnh hơn nếu được tiêm mũi bổ sung bằng một vaccine theo công nghệ mRNA.   
Cho tới nay, khoảng 15 triệu người Mỹ đã tiêm vaccine của Johnson & Johnson trong khi gần 70 triệu người đã tiêm đủ liều vaccine của Moderna. Nếu được FDA phê duyệt, việc tiêm mũi tăng cường vaccine của Moderna và tiêm kết hợp các loại vaccine còn phải đợi  Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh Mỹ (CDC) thông qua.
Thanh Hương/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*