Chủ tịch WB: Đủ nhà cung cấp thay thế Nga trên thị trường khí đốt

Thứ Hai, 28/02/2022 08:00 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo phóng viên TTXVN tại Washington, Chủ tịch Ngân hàng thế giới (WB) David Malpass ngày 27/2 cho rằng thế giới có đủ nhà cung cấp năng lượng để thay thế cho Nga trên thị trường khí đốt trong vòng 5 năm tới.     
Nguồn cung khí đốt: Bài toán khó đối với châu Âu

Nguồn cung khí đốt: Bài toán khó đối với châu Âu

Người dân châu Âu đã phải chịu đựng giá năng lượng cao ngất ngưởng, sau tình hình căng thẳng leo thang tại Đông Âu.
Trả lời phỏng vấn hãng tin CBS, ông Malpass nhấn mạnh: “Có những lựa chọn thay thế cho sự thống trị của Nga trên thị trường khí đốt”.     
Tuy nhiên, ông Malpass dự báo rằng trong ngắn hạn, thị trường năng lượng toàn cầu sẽ đã phải đối mặt với áp lực gia tăng do tình hình ở Ukraine.     
Bên cạnh đó, Chủ tịch WB cũng đánh giá Iran có tiềm năng hỗ trợ thị trường dầu mỏ nếu xuất hiện tiến triển trong quá trình đàm phán khôi phục thoả thuận hạt nhân năm 2015.   
Chú thích ảnh
Chủ tịch Ngân hàng Thế giới (WB) David Malpass. Ảnh: AFP/TTXVN
Cuộc xung đột Nga- Ukraine đang khiến giá dầu mỏ không ngừng tăng. Giá dầu hiện lên hơn 100 USD/thùng, mức cao chưa từng thấy trong hơn 7 năm qua. Các nhà nghiên cứu của Bank of America dự kiến giá dầu có thể tăng thêm 20 USD/thùng nếu căng thẳng tiếp tục leo thang.   
Các nước thành viên nhóm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và các đối tác (OPEC+) dự kiến sẽ nhóm họp vào giữa tuần này để thảo luận việc nới lỏng hạn ngạch khai thác nhằm giảm giá dầu thô trên thế giới.
Phạm Ánh/TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*