CHI TIẾT trận 'hỗn chiến' kinh hoàng giữa cảnh sát biển Hàn Quốc và tàu cá Trung Quốc

Cảnh sát biển Hàn Quốc đang ngắm bắn tàu cá Trung Quốc. Ảnh cắt từ clip của Ariang TV

CHI TIẾT trận 'hỗn chiến' kinh hoàng giữa cảnh sát biển Hàn Quốc và tàu cá Trung Quốc

Thứ Năm, 03/11/2016 22:41 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Súng máy M60 trang bị trên 4 trong 5 tàu thuộc đội tác chiến cơ động cảnh sát biển miền Trung Hàn Quốc tham gia bắt tàu cá Trung Quốc khai hỏa và sự kiện này đã khiến Bắc Kinh giận dữ.
Sau vụ tàu cá Trung Quốc đâm chìm tàu cảnh sát biển Hàn Quốc hôm 7/10, tờ Chosun Ilbo cho biết, Chính phủ Hàn Quốc quy định nếu tàu cá Trung Quốc cản trở việc thi hành nhiệm vụ chính đáng, trong tình huống cần thiết, cảnh sát biển nước này có thể sử dụng vũ khí và quy định này lần đầu tiên được áp dụng trong một trường hợp cụ thể ngày 1/11.
Theo báo trên, vào lúc 6 giờ 47 phút chiều hôm 1/11, đội tác chiến cơ động thuộc cảnh sát biển miền Trung Hàn Quốc đã bắn từ 600 – 700 phát đạn súng máy. Khi đó, lực lượng này tổ chức bắt 2 chiếc tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt phi pháp thì hơn 30 chiếc tàu cá khác của Trung Quốc ở xung quanh tiến tới đe dọa.
Tại hiện trường, đội tác chiến cơ động thuộc cảnh sát biển miền Trung Hàn Quốc có 5 tàu, gồm 2 chiếc tàu loại 3.000 tấn, 1 chiếc loại 1.500 tấn và 2 chiếc loại 1.000 tấn, nhưng chỉ có 4 chiếc sử dụng súng máy M60.
Trước đó, vào lúc 4 giờ 20 phút chiều cùng ngày, đội tác chiến cơ động phát hiện có hơn 50 tàu cá Trung Quốc đang đánh bắt phi pháp liền tiến hành truy đuổi, tới 5 giờ 6 phút thì cử 6 xuồng cao tốc ra bắt giữ tàu cá Trung Quốc ở vùng biển cách đảo Socheongdo 51 hải lý về phía Tây Nam, 30 phút sau thì tóm được 2 tàu cá Trung Quốc.   
Đúng lúc này, hơn 30 tàu cá Trung Quốc ở xung quanh bộc lộ ý đồ giải cứu những chiếc bị bắt. 5 giờ 45 phút, khi các tàu cảnh sát biển định chặn tàu cá Trung Quốc lại, nhưng bị gây trở ngại, thậm chí tàu cá Trung Quốc còn muốn đâm vào sườn tàu cảnh sát biển Hàn Quốc.
Va chạm giữa tàu cảnh sát biển Hàn Quốc và tàu cá Trung Quốc tiếp tục. Tới 6 giờ 44 phút, sau khi phát đi cảnh báo bằng lời, đội tác chiến cơ động đã bắn pháo nước, tiếp đó là sử dụng súng máy M60 bắn cảnh cáo, nhưng tàu cá Trung Quốc không có dấu hiệu thoái lui.
Lúc này, trên hai tàu cá Trung Quốc bị bắt có 28 thủy thủ Hàn Quốc. Phía Hàn Quốc cho rằng an toàn của các thủy thủ này bị đe dọa liền ra lệnh cho các thuyền trưởng tàu cảnh sát biển ngắm bắn vào đầu hoặc đuôi tàu cá Trung Quốc, nơi không có người.
Bốn tàu cảnh sát biển Hàn Quốc phát loa cảnh báo một lần nữa, đồng thời sử dụng súng máy M60 bắn vào mũi tàu cá Trung Quốc. Trong hơn 40 phút, cảnh sát biển Hàn Quốc đã bắn khoảng 600 – 700 viên đạn. 
Theo Chosun Ilbo, trong sự kiện chiều tối 1/11, đội tác chiến cơ động còn nhận được sự chi viện của 2 tàu hải quân và 4 tàu cảnh sát biển hoạt động gần đó. Máy bay tuần tra P-3C của hải quan và máy bay tuần tra của cảnh sát biển Hàn Quốc cũng được huy động, bắn tổng cộng 18 quả pháo sáng và vào lúc 7 giờ 47 phút, tàu cá Trung Quốc quay đầu bỏ chạy về phía vùng biển của Trung Quốc.

Hai chiếc tàu cá Trung Quốc bị cảnh sát biển Hàn Quốc bắt hôm 1/11. Ảnh: Yonhap
Cảnh sát biển Hàn Quốc cho biết thêm trong vụ việc này không có tàu cá Trung Quốc nào bị chìm, trong đêm không rõ tình trạng tổn hại của tàu cá và ngư dân Trung Quốc có bị thương vong hay không. Tới khoảng 4 giờ chiều 2/10, hai chiếc tàu cá Trung Quốc bị bắt đã được áp giải về cảng của cảnh sát biển ở Incheon.
Liên quan đến sự kiện cảnh sát biển Hàn Quốc lần đầu bắn tàu cá Trung Quốc, trả lời câu hỏi liên quan ngày 2/11, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh cho biết: “Việc sử dụng các loại vũ khí sát thương cao có thể dễ dàng gây thương vong và tổn thất tài sản lớn. Phía Trung Quốc một lần nữa yêu cầu phía Hàn Quốc kiềm chế trong quá trình chấp pháp, quy phạm hành vi chấp pháp, không được sử dụng bất kì biện pháp nào quá khích gây nguy hại cho ngư dân Trung Quốc".
Theo baotintuc.vn
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA