Ảnh có tính chất minh họa

Căng thẳng 'cuộc chiến' giàn khoan ở châu Mỹ

Thứ Tư, 05/08/2015 19:39 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) -  Doanh nghiệp dầu khí Exxon Mobil ngày 4/8 thông báo rút giàn khoan khỏi vùng biển tranh chấp giữa Venezuela và Guyana, không lâu sau khi căng thẳng giữa hai nước leo thang xung quanh vấn đề này.
Theo phóng viên TTXVN tại khu vực Mỹ Latinh, Exxon Mobil sẽ cho rút giàn khoan Deepwater Champion khỏi vùng biển gần khu vực Esequibo mà cả Venezuela và Guyana đều tuyên bố chủ quyền. Tuy nhiên, doanh nghiệp này vẫn sẽ tiếp tục phân tích các dữ liệu thu được từ giàn khoan kể trên.

Tàu thăm dò Deepwater Champion. Ảnh có tính chất minh họa
Căng thẳng giữa hai quốc gia láng giềng nổ ra khi Chính phủ Venezuela ngày 9/6 tuyên bố việc Guyana cho phép Exxon Mobil của Mỹ khoan thăm dò dầu khí tại vùng biển tranh chấp là hành động mang tính "khiêu khích".
 Ngoại trưởng Venezuela Delcy Rodríguez nhấn mạnh "không thể đơn phương khai thác vùng biển tranh chấp" chừng nào chưa có một giải pháp về vấn đề này.
Tuyên bố của Venezuela được đưa ra một ngày sau khi Chính phủ Guyana khẳng định sẽ phản đối tới cùng việc Caracas đòi chủ quyền tại khu vực biển Đại Tây Dương, nơi nước này cùng với Exxon Mobil vừa phát hiện một trữ lượng lớn dầu mỏ.
Đầu tháng Ba vừa qua, Guyana đã bắt đầu khoan thăm dò tại mỏ Starbroek, có tổng diện tích 26.806 km2. Dự án này trị giá 200 triệu USD. Khu vực khoan nằm trong lòng chảo Takutu, được Viện Địa chất Mỹ xác nhận là nguồn dự trữ dầu mỏ chưa được khai thác lớn thứ hai thế giới.
Venezuela và Guyana đang tranh cãi chủ quyền của khu vực Esequibo, rộng 160.000 km2 và cũng là khu vực có bờ biển gần nhất với vùng biển giàu dầu khí trên.
PV

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*