Canada mời Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump sang thăm

Thứ Bảy, 12/11/2016 16:07 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Trong một động thái thể hiện cử chỉ thiện chí của Chính phủ Canada với Tổng thống Mỹ mới đắc cử Donald Trump, Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã mời ông Trump tới thăm trong thời gian sớm nhất có thể, đồng thời khẳng định sẵn sàng thảo luận lại với Washington về Thỏa thuận Thương mại Tự do Bắc Mỹ (NAFTA) nếu được yêu cầu.
Ngày 11/11, phóng viên TTXVN tại Canada cho biết trong cuộc họp báo trực tuyến, Đại sứ Canada tại Mỹ David MacNaughton khẳng định Thủ tướng Trudeau đã đưa ra lời mời trong cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Trump và cũng được ông Trump mời đáp lễ.
Theo truyền thống, các Tổng thống Mỹ thường chọn Canada là điểm đến cho chuyến công du nước ngoài đầu tiên của mình.

Thủ tướng Canada Justin Trudeau. Ảnh: EPA/TTXVN
Liên quan tới NAFTA, giới chức Canada khẳng định "sẵn sàng ngồi vào bàn đàm phán để đạt được thỏa thuận mới mang lại lợi ích cho Canada, Mỹ và hiển nhiên cả Mexico”.
Trong chiến dịch tranh cử trước đó, ông Trump nhiều lần khẳng định sẽ cho đàm phán lại về NAFTA - được ký giữa Mỹ, Canada và Mexico năm 1994 - nhằm sửa đổi những điều khoản bất lợi cho các doanh nghiệp và người lao động Mỹ.
Mỹ hiện là bạn hàng thương mại lớn nhất của Canada, nhập tới 75% tổng lượng hàng hóa xuất khẩu của quốc gia láng giềng phía Bắc. Hơn 9 triệu việc làm tại Mỹ phụ thuộc vào thương mại với Canada.
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*