Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long: Chủ động ứng phó tình huống dịch Covid-19 xâm nhập

Chủ Nhật, 25/04/2021 10:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tình hình dịch Covid-19 trên thế giới và trong khu vực đều diễn biến rất phức tạp khiến nguy cơ lây nhiễm dịch bệnh từ nước ngoài vào Việt Nam là rất lớn. Phóng viên TTXVN đã có cuộc phỏng vấn với Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long về công tác phòng, chống dịch Covid-19 ở nước ta trong bối cảnh mới.
Sáng 25/4, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19

Sáng 25/4, Việt Nam không có ca mắc mới Covid-19

Tính từ 18 giờ ngày 24/4 đến 6 giờ ngày 25/4, Việt Nam không ghi nhận thêm ca mắc mới COVID-19; đã 31 ngày Việt Nam không có ca mắc mới trong cộng đồng.
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long khẳng định: Ngành y tế Việt Nam đã chủ động, quyết liệt chỉ đạo khu vực Tây Nam Bộ tăng cường phòng chống dịch, để khống chế, kiểm soát và không bối rối khi xảy ra dịch.
* Thưa Bộ trưởng, tình hình dịch ở các nước đang diễn biến hết sức phức tạp, vậy Bộ trưởng có đánh giá như thế nào về nguy cơ xâm nhập dịch COVID-19 vào Việt Nam?
- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Có thể nói rằng nhìn vào nhìn bức tranh tổng thể của dịch COVID-19 trên toàn cầu trong 24 giờ qua, nhất là tại các nước trong khu vực, chúng tôi rất lo lắng về nguy cơ dịch bệnh xâm nhập vào nước ta. Tại Ấn Độ, trong 24 giờ qua đã phát hiện thêm 340.000 ca nhiễm mới. Tại Campuchia, phát hiện trên 600 trường hợp mắc COVID-19. Nước bạn Lào, số ca mắc phát hiện được cũng vượt qua số cao nhất từ trước đến nay của Việt Nam…
Qua đó có thể thấy, trên thế giới, tất cả những đợt dịch xảy ra sau thường lớn hơn, mạnh hơn và tàn khốc hơn. Do đó, với Việt Nam phải hết sức cảnh giác, tập trung triển khai tất cả các biện pháp phòng, chống dịch, tích cực chủ động để kiểm soát tốt tình hình dịch.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long. Ảnh: TTXVN 
* Trước tình hình nguy cơ cao dịch xâm nhập vào Việt Nam, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 và Bộ Y tế đã có những giải pháp gì, thưa Bộ trưởng?
- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Thời gian qua, Ban Chỉ đạo và Bộ Y tế liên tục cảnh báo về việc có thể xuất hiện đợt dịch thứ 4 ở Việt Nam. Đây là nguy cơ hiện hữu. Thêm vào đó có một bộ phận người dân khá lơ là, mất cảnh giác với việc lây nhiễm dịch bệnh.
Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ liên tục chỉ đạo trong công tác phòng, chống dịch COVID-19, cảnh báo với người dân, đồng thời triển khai quyết liệt các biện pháp ngăn chặn lây nhiễm dịch từ nước ngoài vào Việt Nam.
Còn trong nước, chúng ta cũng chuẩn bị các kịch bản trong tình huống dịch lan rộng, dịch xuất hiện tại địa phương, nhất là với khu vực Tây Nam Bộ, Bộ Y tế đã có những chỉ đạo khẩn để kiểm soát tốt tình hình dịch tại Việt Nam.
* Vậy Bộ trưởng có thể chia sẻ các kịch bản của nước ta nếu xảy ra dịch tại khu vực Tây Nam Bộ?
- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Bộ Y tế đang rất lo lắng về nguy cơ bùng phát dịch tại đây. Bộ đã thành lập 5 đoàn công tác do Bộ trưởng và 4 Thứ trưởng đến tất cả các tỉnh, thành phố trong khu vực để rà soát tất cả các vấn đề liên quan tới việc ứng phó với dịch COVID-19.
Chúng tôi đã chuẩn bị các kịch bản khi khu vực này xuất hiện ca nhiễm cộng đồng; có ca lây nhiễm trong cộng đồng mà chúng ta không biết; xuất hiện lây nhiễm mạnh trong cộng đồng. Tất cả kịch bản này đều đã được Bộ Y tế rà soát, đánh giá lại và khuyến cáo các địa phương điều chỉnh trong quá trình kiểm tra.
Một điểm đáng lo ngại là nguy cơ các biến chủng kép SARS-CoV-2 tại Ấn Độ hoặc biến chủng của Anh tại Campuchia xâm nhập vào nước ta mà chúng ta không biết. Khi đó, việc lây nhiễm cộng đồng có thể xảy ra và nguy cơ rất lớn.  Do đó, chúng tôi rất quyết liệt chỉ đạo khu vực này trong việc khống chế, kiểm soát khi xảy ra tình hình dịch, không luống cuống, bối rối hay chủ quan, lơ là trong phòng chống dịch.
Vừa rồi Ban Chỉ đạo Quốc gia đã họp với các tỉnh Tây Nam Bộ, các tỉnh có đường biên giới với Campuchia để tăng cường các biện pháp phòng chống dịch trong khu vực. Cần tuân thủ thực hiện 5K trong phòng chống dịch.
Chú thích ảnh
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long làm việc với Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hoá. Ảnh: Hoa Mai - TTXVN
* Bộ Y tế đã khảo sát và triển khai thành lập bệnh viện dã chiến tại Hà Tiên - Kiên Giang, vậy việc này có ý nghĩa như thế nào, thưa Bộ trưởng?
- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Chúng tôi đánh giá Tây Nam Bộ là khu vực trọng điểm vì tình hình lây nhiễm dịch bệnh ở Campuchia, khả năng cao xâm nhập ca bệnh vào Việt Nam. Mặc dù kiểm soát biên giới đường bộ chúng ta đã làm tốt, nhưng kiểm soát biên giới trên đường biển lại là thách thức đối với tất cả các tỉnh tại khu vực này.
Vì thế, khi khảo sát Kiên Giang, đặc biệt Hà Tiên, Bộ Y tế thấy phải thành lập bệnh viện dã chiến khu vực này để có thể chủ động và tích cực ứng phó với dịch bệnh khi có kịch bản xấu xảy ra.
Đó là vì, từ Hà Tiên về thành phố Rạch Giá (tỉnh Kiên Giang) cách nhau 100km, việc đi lại khó khăn. Thứ hai, ngay tại Hà Tiên đang điều trị số ca mắc COVID-19 khá lớn. Ngoài ra, còn có nguy cơ xâm nhập dịch bệnh từ Campuchia về Việt Nam. Vì thế, chúng tôi quyết định thành lập bệnh viện dã chiến tại khu vực này để có thể kiểm soát và điều trị kịp thời các ca bệnh.
* Thưa Bộ trưởng, trong công tác phòng, chống dịch thì vai trò của lãnh đạo các địa phương như thế nào?
- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Ngay từ đầu, chúng tôi đã xác định nguyên tắc “4 tại chỗ” và phương châm phát huy, coi trách nhiệm của người đứng đầu đối với phòng, chống dịch COVID-19 tại các tỉnh, thành phố là hết sức quan trọng; đóng vai trò quyết định trong việc ngăn chặn, kiểm soát, khống chế, triển khai các biện pháp phòng chống dịch tại địa phương.
Các đợt dịch tại Việt Nam thời gian qua cho thấy vai trò người đứng đầu cấp ủy, chính quyền địa phương là hết sức quan trọng. Chúng ta hành động nhanh, quyết liệt để có thể kiểm soát tốt tình hình dịch tại địa phương, kiểm soát tốt lây nhiễm trong cộng đồng.
Vì thế, ngay từ đầu, Ban Bí thư đã chỉ đạo tất cả các cấp ủy phải tăng cường vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu địa phương trong phòng, chống dịch COVID-19.
* Bộ trưởng có khuyến cáo gì với người dân cả nước về công tác phòng chống dịch ở thời điểm này, nhất là khi kì nghỉ lễ 30/4-1/5 đang tới gần?
- Bộ trưởng Nguyễn Thanh Long: Một trong những bài học thành công trong cuộc chiến chống dịch COVID-19 ở nước ta là sự tham gia chủ động, tích cực của người dân. Nhưng trong 1 tháng qua, Việt Nam chưa ghi nhận ca lây nhiễm tại cộng đồng nên đã có yếu tố lơ là, chủ quan mất cảnh giác. Nhiều người ra đường không đeo khẩu trang, không thực hiện biện pháp 5K của Bộ Y tế. Chúng tôi hết sức lo lắng trước thực trạng này.
Do đó, trước hết người dân cần thực hiện triệt để khuyến cáo 5K của Bộ Y tế, trong đó 2 yếu tố quan trọng có thể làm giảm nguy cơ lây nhiễm COVID-19 là đeo khẩu trang và sát khuẩn tay.
Thứ hai là hiện nay Bộ Y tế đang triển khai công tác tiêm chủng vaccine phòng COVID-19, vì vậy chúng tôi khuyến cáo người dân và tất cả những người thuộc nhóm đối tượng được tiêm chủng hãy tiêm đầy đủ để chúng ta có thể kiểm soát tốt tình hình.
Thứ ba, người dân cũng như các cấp, ngành và địa phương không được chủ quan, lơ là, mất cảnh giác. Đây là thông điệp mà Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ đã nhắc nhiều lần. Theo đó, đối với từng cơ quan, đơn vị, nhà máy phải triển khai thật tốt các biện pháp phòng chống dịch theo hướng dẫn của Bộ Y tế.
Mới đây, Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 đã có công điện gửi tất cả các tỉnh, thành phố đề nghị tăng cường các biện pháp phòng chống dịch COVID-19 để kiểm soát tốt tình hình.
Do đó, chúng tôi khuyến cáo tất cả các tỉnh, thành phố, nhất là các địa phương có đường biên giới phải kiểm soát tốt tình hình nhập cảnh, đặc biệt là nhập cảnh trái phép. Tiếp đến là phải phát huy, huy động được sự tham gia của người dân trong phòng, chống dịch COVID-19.
Qua công tác thực tế tại các tỉnh khu vực Tây Nam, chúng tôi khuyến cáo người dân nếu phát hiện người nhập cảnh trái phép, cần lập tức báo với chính quyền địa phương. Chỉ một người nhập cảnh trái phép mắc COVID-19 mà không được phát hiện kịp thời sẽ khiến nguy cơ lây lan dịch bệnh ra cộng đồng rất lớn. Điều này hết sức nguy hiểm…
Bộ Y tế cũng đề nghị tất cả các địa phương tăng cường giám sát, phát hiện sớm các ca mắc COVID-19 vì càng phát hiện sớm bao nhiêu thì càng kiểm soát dịch nhanh chóng bấy nhiêu. Đồng thời phải chuẩn bị các kịch bản xấu như dịch lan tràn trong cộng đồng trong thời gian rất ngắn để sẵn sàng ứng phó, không lúng túng, bị động.
* Phóng viên: Trân trọng cảm ơn Bộ trưởng!
TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
CÔNG TY TRÁCH NHIỆM HỮU HẠN MỘT THÀNH VIÊN ITAXA