Bắt quả tang một công ty sản xuất cà phê giả

Thứ Hai, 23/04/2018 16:30 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - UBND tỉnh Phú Yên vừa ra quyết định số 733/QĐ-XPVPHC về xử phạt vi phạm hành chính đối với Công ty TNHH Hoàng Phú An (Phường 2, thành phố Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên) 200 triệu đồng do vi phạm trong hoạt động thương mại, sản xuất, buôn bán hàng giả. Ngoài ra, doanh nghiệp này còn phải nộp lại số lợi nhuận bất hợp pháp trị giá 39 triệu đồng do thực hiện hành vi sản xuất cà phê giả.
UBND tỉnh Phú Yên cũng đã đình chỉ hoạt động một phần sản xuất vi phạm (sản xuất cà phê “Chồn trắng Tuy Hòa”). Tuy nhiên, lãnh đạo Công ty TNHH Hoàng Phú An lại cho rằng doanh nghiệp không làm giả cà phê mà đây là sản phẩm bột ngũ cốc.
Ông Lê Văn Thước, Giám đốc Công ty TNHH Hoàng Phú An lý giải: Việc phạm lỗi làm hàng giả của Công ty như Sở Công Thương tỉnh Phú Yên công bố là do Công ty tận dụng bao bì cũ, hết hạn lưu hành. Trên bao bì có ghi hàm lượng cà phê là 0,3%. Tuy nhiên, sản phẩm đóng gói là bột ngũ cốc không có hàm lượng cà phê nhằm “lưu hành nội bộ”. Khi đoàn kiểm tra liên ngành làm việc và lấy mẫu tại xưởng là Công ty đang bảo quản để “lưu hành nội bộ” chứ không bán ra thị trường.
Chú thích ảnh
Sản phẩm cà phê giả mang thương hiệu “Chồn trắng Tuy Hòa”. Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN
Công ty TNHH Hoàng Phú An hiện có 2 cơ sở chế biến cà phê tại Phú Yên và 1 cơ sở tại tỉnh Khánh Hòa. Theo ông Lê Văn Thước, thị trường tiêu thụ sản phẩm này ở khắp cả nước. Giá mỗi kg cà phê dao động ở mức 50-60 nghìn đồng.
Trước đó, Đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh Phú Yên tiến hành kiểm tra xưởng sản xuất của Công ty TNHH Hoàng Phú An tại thôn Bàn Nham Bắc, xã Hòa Xuân Tây, huyện Đông Hòa (Phú Yên). Lực lượng chức năng bắt quả tang trong khu vực xưởng có 1.200 gói (0,5kg/gói, tương đương khoảng 600 kg) cà phê mang nhãn hiệu “Chồn trắng Tuy Hòa”.
Chú thích ảnh
Ảnh: Xuân Triệu - TTXVN
Nghi ngờ sản phẩm không đạt chất lượng, Sở Công Thương tỉnh Phú Yên đã lấy mẫu, gửi Trung tâm Kiểm nghiệm an toàn vệ sinh thực phẩm khu vực miền Trung (Viện Pasteur Nha Trang) để kiểm nghiệm. Kết quả, sản phẩm cà phê “Chồn trắng Tuy Hòa” không có thành phần cà phê như công bố chất lượng. Thay vào đó, thành phần chính của sản phẩm trên là đậu nành, bắp và hương liệu; lượng cà phê hạt không đáng kể (chỉ chiếm 0,05%).
Bác sĩ Nguyễn Văn Tâm, Chi cục trưởng Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm tỉnh Phú Yên cho biết: Theo quy định, hàm lượng cà phê phải đảm bảo là 1mg/gr. Như vậy, số cà phê trên của Công ty TNHH Hoàng Phú An không đảm bảo yêu cầu.
Như vậy, các sản phẩm cà phê của Công ty TNHH Hoàng Phú An có chất lượng ra sao, việc đóng gói sản phẩm để “lưu hành nội bộ” như lý giải có đúng quy định của pháp luật - những vấn đề này cần được cơ quan chức năng làm rõ để người tiêu dùng an tâm.
Thủ tướng yêu cầu điều tra, khởi tố nghiêm các đối tượng vụ 'cà phê pin'

Thủ tướng yêu cầu điều tra, khởi tố nghiêm các đối tượng vụ 'cà phê pin'

Cơ bản sản phẩm của Việt Nam có chất lượng tốt thì mới xuất khẩu được như thế nhưng đâu đó, còn mấy con sâu làm rầu nồi canh, Thủ tướng nói. Nếu chúng ta không tăng cường quản lý chất lượng thì chúng ta sẽ mất uy tín.
TTXVN/Xuân Triệu
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI