Bà Clinton vẫn còn cửa vào Nhà Trắng

Thứ Sáu, 11/11/2016 12:14 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Vào ngày 19/12, đại cử tri đoàn sẽ chính thức bỏ lá phiếu bầu cử, nếu những nhân vật này có lựa chọn tương tự như bang của họ, ông Donald Trump nắm chắc ghế tại Nhà Trắng, tuy nhiên trong trường hợp họ đứng về phía cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton, toàn bộ tình thế sẽ đảo ngược.
Tính đến cuối ngày 9/11, ông Trump có 290 phiếu đại cử tri và bà Clinton nắm 228 phiếu. Theo hiến pháp Mỹ, 538 đại cử tri thuộc đại cử tri đoàn mới chính là những người nắm giữ trong tay quyền quyết định ai là Tổng thống thứ 45 của Mỹ.
Theo truyền thống, đại cử tri sẽ đưa ra lựa chọn dựa trên kết quả đã ngã ngũ hôm 8/11 tại bang họ đại diện. Theo thống kê của New York Times, trong lịch sử Mỹ, 99% đại cử tri thuận theo lựa chọn của bang.

Bà Hillary Clinton phát biểu tại New York, Mỹ sau khi kết quả cuộc bầu cử Tổng thống được công bố ngày 9/11. Ảnh: EPA/TTXVN
Tuy nhiên, ngay cả những bang không cho phép có thay đổi ngược với kết quả ngày tổng tuyển cử 8/11, đại cử tri vẫn có thể đưa ra lựa chọn của cá nhân và chịu phạt tài chính. Đây được coi là điều không thành vấn đề quá lớn đối với những người ủng hộ bà Clinton.
Điều này đã từng có tiền lệ, vào năm 2004, một đại cử tri Minnesota đã đi trái với lựa chọn của bang và không bỏ phiếu cho ứng cử viên đảng Dân chủ John Kerry.
Được biết trong tháng 8 vừa qua, một đại cử tri của Texas (bang "nhà" của đảng Cộng hòa), ông Chris Suprun, chia sẻ với tờ Politico rằng sẽ chọn lựa bà Clinton trong ngày 19/12 tới.
Theo Hà Linh/Telegraph
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*