Anh nỗ lực thu hồi tiền trợ cấp Covid-19 bị gian lận

Thứ Sáu, 27/05/2022 17:00 GMT+7

Theo inews.co.uk ngày 26/5, một phân tích do Công đảng đối lập tại Anh thực hiện cho thấy thiệt hại về ngân sách do hành vi gian lận tiền trợ cấp Covid-19 và sai sót khi phân bổ cao hơn gấp 10 lần so với tất cả những vụ trộm tiền lớn nhất trong lịch sử cộng lại.   
Anh ghi nhận số học sinh mắc Covid-19 cao kỷ lục

Anh ghi nhận số học sinh mắc Covid-19 cao kỷ lục

Theo phóng viên TTXVN tại London, số học sinh mắc COVID-19 ở vùng England (Vương quốc Anh) đã tăng cao kỷ lục trong 7 ngày qua, gây lo ngại về những gián đoạn trong ngành giáo dục và nguy cơ làn sóng lây nhiễm mới ở những nhóm người lớn tuổi.
Cụ thể, Bộ Tài chính Anh đã phải xóa bỏ khoản tiền 11,8 tỷ bảng Anh (14,9 tỷ USD) trong ngân sách công, do các vụ gian lận tiền trợ cấp COVID-19 hoặc nhầm lẫn khi phân bổ. Trong khi đó, tổng giá trị 10 vụ trộm tiền lớn nhất trong lịch sử nước Anh chỉ vào khoảng 1,1 tỷ bảng Anh (1,4 tỷ USD), theo tỷ giá hiện nay sau khi điều chỉnh lạm phát.   
Nghị sĩ Công đảng Rachel Reeves nhấn mạnh đây không chỉ là hành vi lãng phí tiền thuế của dân, mà còn xảy ra đúng lúc các gia đình trên khắp cả nước đang phải cố gắng nộp thuế trong bối cảnh "bão" giá sinh hoạt.   
Chú thích ảnh
Đồng Bảng Anh. Ảnh: AFP/TTXVN
Đáp lại, người phát ngôn Chính phủ Anh khẳng định gói hỗ trợ COVID-19 trị giá 400 tỷ bảng Anh (5205,2 tỷ USD) được triển khai với tốc độ nhanh chưa từng thấy, giúp bảo vệ hàng triệu việc làm và doanh nghiệp trong giai đoạn cao điểm về dịch bệnh. Nhà chức trách đang truy tìm những đối tượng cố tình gian lận tiền trợ cấp và đưa ra xét xử.
Năm ngoái, Chính phủ Anh đã ngăn chặn các vụ gian lận với tổng số tiền lên tới gần 3 tỷ bảng Anh (3,8 tỷ USD). Dự kiến lực lượng đặc trách bảo vệ tiền thuế mới được thành lập gồm 1.200 nhân viên sẽ giúp thu hồi được thêm 1,5 tỷ bảng Anh (1,9 tỷ USD) vào cuối năm tới.
Đặng Ánh/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*