Ảnh hiếm xưa và nay tại Hiroshima và Nagasaki sau vụ thả bom nguyên tử kinh hoàng

Thứ Năm, 06/08/2015 15:57 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Nhân kỷ niệm 70 năm ngày Mỹ ném 2 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima và Nagasaki của Nhật Bản, nhiếp ảnh gia Issei Kato đã đăng tải một số hình ảnh về 2 thành phố sau khi trúng bom, và sự phục hồi thần kỳ của chúng.
Issei Kato, nhiếp ảnh gia của hãng tin Reuters, cho biết việc đăng ảnh để tưởng nhớ các nạn nhân đã chết, đồng thời cho thấy sự thay đổi mạnh tại các thành phố sau khi trúng bom.

Ngày 6/8/1945, Mỹ đã thả 1 quả bom nguyên tử xuống Hiroshima, giết chết hàng chục ngàn người. Tới cuối năm đó khoảng 140.000 người, trong tổng số 350.000 cư dân Hiroshima, đã thiệt mạng, với nhiều người chết vì nhiễm độc phóng xạ. 3 ngày sau, một quả bom nguyên tử thứ hai được thả xuống Nagasaki và gây ra hậu quả thảm khốc không kém. Bức ảnh cho thấy sự tàn phá tại khu vực gần cầu Aioi, Hiroshima, sau vụ ném bom và hình ảnh thanh bình ngày nay (ảnh màu)

Vệt xác người in hằn trên cầu Yorozuyo và cây cầu thời hiện đại (ảnh màu). Các nạn nhân đã gần như "bốc hơi" do sức nóng của quả bom nguyên tử thả xuống Hiroshima vào năm 1945 (ảnh đen trắng)

Hình ảnh cho thấy Nhà thờ Urakami, nơi từng bị phá hủy bởi vụ ném bom nguyên tử xuống Nagasaki vào ngày 9/8/1945, và nhà thờ được xây dựng lại ở Nagasaki ngày nay (ảnh màu)

Một hình ảnh khác chụp trên cầu Yorozuyo, khu vực nằm cách tâm vụ nổ 860 mét

Khu vực đặt Trường Đại học Y ở Nagasaki xưa và nay

Người dân địa phương đi bộ gần cầu Aioi ở Hiroshima, sau khi quả bom nguyên tử phát nổ ở Hiroshima, và hình ảnh ngày nay (ảnh màu)

Những tàn tích của Trường Quốc gia Shiroyama ở Nagasaki năm 1945 và hình ảnh nơi này được chụp tháng 7/2015 (ảnh màu)

Mặt phía Nam Nhà thờ Urakami ở Nagasaki xưa và nay
Hôm nay, tròn 70 năm sau ngày Mỹ ném quả bom nguyên tử có biệt danh Little Boy xuống Hiroshima, hàng nghìn người đã tập trung trước Khu Tưởng niệm Hòa Bình của thành phố để tham gia một buổi lễ tưởng niệm các nạn nhân

Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe (ngoài cùng, phải) cũng tham dự buổi lễ này
Phan Vân Anh
(Tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
GIOVANNI