3 trẻ sơ sinh ở Quảng Trị tử vong do tiêm nhầm thuốc giãn cơ

Thứ Năm, 22/05/2014 14:00 GMT+7


(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 22/5, Công an tỉnh Quảng Trị đã tổ chức họp báo công bố nguyên nhân dẫn đến 3 trẻ sơ sinh tử vong ngay sau khi bị tiêm nhầm thuốc ở Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa vào ngày 20/7/2013.
Theo kết luận chính thức từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Quảng Trị, nguyên nhân chính dẫn đến việc 3 trẻ tử vong là do y tá Nguyễn Thị Thuận tiêm nhầm thuốc.
Cụ thể, sáng ngày 20/7/2013, sau khi nhận y lệnh của bác sỹ 3 phiếu tiêm chủng vắc-xin viêm gan B, y tá Nguyễn Thị Thuận trực tiếp đến tủ lạnh phòng khám lấy vắc-xin viêm gan B. Thời điểm này bệnh viện bị mất điện nên thay vì lấy vắc-xin viêm gan B y tá Thuận đã lấy nhầm thuốc Esmeron là loại thuốc giãn cơ dùng trong gây mê để tiêm cho 3 trẻ sơ sinh, dẫn đến tử vong. 3 lọ thuốc này do bác sỹ Lê Trường Sơn tự gửi vào tủ lạnh chỉ dùng để bảo quản vắc-xin viêm gan B.

Đoàn công tác của Bộ Y tế làm việc tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa về vụ tiêm chủng. Ảnh: Hồ Cầu - TTXVN
Cơ quan cảnh sát điều tra đã thu thập đầy đủ chứng cứ và quyết định khởi tố vụ án hình sự với tội danh "Vô ý làm chết người do vi phạm quy tắc nghề nghiệp hoặc quy tắc hành chính" theo điều 99 Bộ luật Hình sự nước Cộng hòa XHCN Việt Nam.
Tại cuộc họp báo, trả lời câu hỏi của một số phóng viên báo chí về trách nhiệm có liên quan của một số cá nhân cũng như ngành y tế, Cơ quan Cảnh sát điều tra khẳng định: Vụ án vẫn chưa kết thúc và đang được tiếp tục điều tra, làm rõ trách nhiệm của những y, bác sỹ liên quan đến quy trình tiêm chủng tại Bệnh viện đa khoa huyện Hướng Hóa cũng như các tập thể và cá nhân liên quan. Bên cạnh đó, trong quá trình điều tra, hiện trường đã bị xáo trộn hoàn toàn do đó công tác khám nghiệm hiện trường, thu lượm dấu vết, tài liệu gặp nhiều khó khăn. Công tác điều tra nguyên nhân tử vong của 3 trẻ sơ sinh phụ thuộc rất nhiều vào kết quả giám định pháp y, trên cơ sở các xét nghiệm và kết luận khoa học của các cơ quan chức năng. Do đó, vụ án đã kéo dài thời gian điều tra...
Cũng trong buổi họp báo, Cục Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã trao phần thưởng, biểu dương Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an Quảng Trị trong quá trình điều tra làm rõ nguyên nhân của vụ án.
Trần Tĩnh - TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM