13 hồ chứa thủy điện của EVN đang điều tiết xả lũ

Thứ Sáu, 16/12/2016 14:15 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Theo thông tin của Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) công bố, đến ngày 16/12, mưa lớn đã gây lũ trên các lưu vực sông Vu Gia - Thu Bồn, sông Côn - Hà Thanh, sông Ba, sông Đồng Nai, sông Srêpôk.
Hiện có 13 hồ chứa thủy điện thuộc EVN đang điều tiết xả lũ gồm: Quảng Trị, A Vương, Sông Tranh 2, Vĩnh Sơn A, Sông Bung 4, Sông Ba Hạ, Sông Hinh, Ka Nak, An Khê, Buôn Kuốp, Srêpôk 3, Đơn Dương và Đại Ninh.
Trong quá trình vận hành điều tiết hồ chứa thủy điện, các công ty thủy điện thuộc EVN đã phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương, tuân thủ theo các quy định của Quy trình vận hành liên hồ chứa và thực hiện xả điều tiết theo chỉ đạo của các Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn địa phương.
Theo thông tin từ Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn Trung ương, do ảnh hưởng của gió mùa Đông Bắc kết hợp với nhiễu động trong đới gió Đông nên từ ngày 14/12 đến hết ngày 17/12 ở các tỉnh từ Quảng Trị đến Bình Định và từ 16-18/12 ở các tỉnh từ Phú Yên đến Khánh Hòa có mưa vừa, mưa to (tổng lượng mưa trên 200mm). Riêng các tỉnh từ Thừa Thiên - Huế đến Bình Định có mưa to đến rất to (300 - 400mm/đợt).

Hồ thủy điện xả lũ. Ảnh: TTXVN
Thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Ban Chỉ đạo Phòng chống lụt bão Trung ương và Bộ Công Thương, ngày 12/12, Tập đoàn đã ban hành Công điện số 5282/EVN-AT, chỉ đạo các đơn vị trực thuộc trong vùng ảnh hưởng khẩn trương triển khai phương án phòng chống để đối phó với mưa lũ, xử lý kịp thời các tình huống …
EVN cho biết, trong khi lưới điện 110kV, 220kV, 500kV vận hành bình thường, một số địa bàn thuộc các tỉnh từ Quảng Nam đến Khánh Hòa bị ngập úng đã gây ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện phân phối. Do đó, các điện lực địa phương đã phải cắt điện để đảm bảo an toàn cho nhân dân và ngay khi nước rút đã từng bước khôi phục sự cố.
Tính đến 8h00 ngày 16/12, khu vực huyện Phước Sơn (Quảng Nam) xảy ra sạt lở cột xuất tuyến đường dây 35kV do mưa lớn. Có 86/3163 trạm biến áp bị ngừng cung cấp điện với tổng công suất khoảng 3MW (chiếm 1,5%). Đến 12h00 ngày 15/12, ngành điện đã khắc phục sạt lở, khôi phục cấp điện cho phần lớn các phụ tải bị ảnh hưởng. Hiện chỉ còn 5 trạm biến áp (TBA) bị ngừng cung cấp điện với tổng công suất khoảng chiếm 0,25%.
Tại tỉnh Phú Yên, hiện tại có 5 TBA đang phải ngừng cung cấp điện với tổng công suất khoảng 1MW, chiếm 1%.
Đối với tỉnh Khánh Hòa, tại khu vực thành phố Nha Trang nước lên cao nên điện lực đã phải ngừng cung cấp điện một số nhánh rẽ trung thế để đảm bảo an toàn. Hiện tại có 5 TBA đang ngừng cung cấp điện với tổng công suất khoảng 5,1MW, chiếm 2,04%.
EVN đang chỉ đạo các đơn vị tổ chức trực ban nghiêm túc 24/24h, theo dõi sát diễn biến mưa lũ và tình hình thủy văn, lượng nước về các hồ thủy điện, ứng phó kịp thời với các tình huống có thể xảy ra,. Đồng thời phối hợp với Ban Chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cung cấp điện dự phòng cho các phụ tải quan trọng khi mất nguồn điện lưới. Mặt khác, khẩn trương huy động lực lượng và phương tiện khắc phục các sự cố lưới điện đảm bảo cấp điện an toàn và nhanh nhất cho các phụ tải bị ảnh hưởng, các trạm bơm tiêu úng, các công trình phòng chống thiên tai trên địa bàn trong thời gian sớm nhất, đảm bảo an toàn cho người và thiết bị./.
Theo TTXVN
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*