Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất, ngập úng cục bộ vùng núi phía Bắc

Thứ Tư, 11/05/2022 19:39 GMT+7

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, đêm 11 và ngày 12/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to (thời gian mưa lớn tập trung vào đêm và sáng sớm).

Cảnh báo lũ quét sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Cảnh báo lũ quét sạt lở đất và ngập úng cục bộ ở Tây Nguyên và Nam Bộ

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chiều 20/4, khu vực các tỉnh Đắk Nông, Lâm Đồng có mưa, mưa vừa, cục bộ có mưa rất to, lượng mưa phổ biến từ 20-30 mm, có nơi trên 50 mm.
Lượng mưa phổ biến 40-70mm/24 giờ, có nơi trên 80mm/24 giờ. Riêng khu vực Hà Giang, Bắc Kạn, Cao Bằng, Lạng Sơn, Quảng Ninh phổ biến 50-100mm/24 giờ, có nơi trên 120mm/24 giờ.
Từ đêm 12/5 đến ngày 15/5, khu vực vùng núi và trung du Bắc Bộ tiếp tục có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to. Thời gian mưa lớn tập trung vào chiều tối, đêm và sáng sớm. Lượng mưa phổ biến 100-250mm/đợt, có nơi trên 300mm/đợt.
Do mưa to kéo dài, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi phía Bắc như: Điện Biên, Lai Châu, Sơn La, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Thái Nguyên. Đề phòng ngập úng cục bộ tại các vùng trũng, thấp, các khu đô thị, các tỉnh như: Hà Giang, Cao Bằng, Tuyên Quang, Lào Cai, Yên Bái, Lạng Sơn.
Từ đêm 11-15/5, khu vực đồng bằng Bắc Bộ và Thủ đô Hà Nội có mưa rào, dông, cục bộ có mưa vừa, mưa to về chiều tối, đêm; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh. Nguy cơ rất cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại các tỉnh vùng núi Bắc Bộ và ngập úng tại các khu vực trũng, thấp.
Chú thích ảnh
Cảnh báo lũ quét, sạt lở đất
Từ ngày 15-16/5, mưa dông có khả năng dịch chuyển xuống khu vực Bắc và Trung Trung Bộ. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do mưa lớn, lốc, sét và mưa đá cấp 1.
Theo Ban Chỉ đạo quốc gia về phòng, chống thiên tai, lũ quét thường xảy ra bất ngờ tại các sông, suối khu vực miền núi; lũ lên nhanh và cũng xuống nhanh, có sức tàn phá lớn, thường đi kèm với sạt lở đất, đá. Người dân cần cảnh giác trước các dấu hiệu xuất hiện lũ quét (kể cả ban đêm) như mưa lớn nhiều ngày ở vùng thượng lưu, nước sông hoặc suối chuyển màu đục, có tiếng động bất thường của đất đá hoặc âm thanh lạ trong lòng đất... Khi thấy các dấu hiệu trên, người dân cần chạy thật nhanh ra khỏi khu vực nguy hiểm đến vị trí cao hơn; sẵn sàng sơ tán theo hướng dẫn của chính quyền, an toàn tính mạng là quan trọng nhất.

Dự báo, đêm 11, ngày 12/5, phía Tây Bắc Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C, có nơi dưới 22 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Phía Đông Bắc Bộ, Thủ đô Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào, dông rải rác, cục bộ có mưa vừa, mưa to; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; ngày có mưa rào, dông vài nơi. Nhiệt độ thấp nhất từ 23-26 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.
Các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên - Huế chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; ngày nắng, riêng vùng núi phía Tây có nơi có nắng nóng; gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, riêng vùng núi phía Tây có nơi trên 35 độ C.
Các tỉnh, thành phố từ Đà Nẵng đến Bình Thuận chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; ngày nắng; gió Đông Nam cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 31-34 độ C, có nơi trên 34 độ C.

Khu vực Tây Nguyên chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh; ngày nắng; gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 20-23 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ 30-33 độ C.

Nam Bộ chiều tối và đêm có mưa rào, dông vài nơi; trong cơn dông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá, gió giật mạnh; gió Đông cấp 2-3. Nhiệt độ thấp nhất từ 24-27 độ C. Nhiệt độ cao nhất từ  32-35 độ C.
Lý Thanh Hương/TTXVN
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*