Xe tự hành hoạt động như thế nào?

Thứ Ba, 31/01/2017 11:45 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Làm sao một chiếc ô tô có thể tự lái được khi nó không có mắt cũng như không có đầu óc để quan sát và xử lý các tình huống phát sinh trên đường? Nếu bạn đang thắc mắc như vậy thì dưới đây là câu trả lời.
Theo Sridhar Lakshmanan, một chuyên gia về xe hơi tự lái, giáo sư về kỹ thuật của trường Đại học Michigan-Dearborn, một chiếc ô tô chỉ có thể tự lái được nếu nó đáp ứng được các tiêu chuẩn sau:
- Có hình dạng giống những chiếc ô tô thông thường
- Được trang bị hệ thống nhận diện các biến động trên đường (GPS)
- Có hệ thống chuyển các thông tin từ hai hệ thống trên thành hành động thực tế trên đường.
"Một hệ thống tự hành đúng nghĩa phải đáp ứng được hai yếu tố: phải xử lý khối lượng lớn dữ liệu tương tự như một chiếc máy tính; và phải thông minh như não người để thích ứng với môi trường mới lẫn cũ" - chuyên gia này nhận định.
Theo đó, GPS sẽ xác định nhiệm vụ của xe tự lái bằng các thiết lập điểm đầu và điểm cuối của hành trình dựa trên tính năng dẫn đường của Google Maps. Thông thường, GPS làm điều này tốt hơn so với con người, bởi nó được trang bị hệ thống xử lý số lượng lớn các dữ liệu.

Bên cạnh GPS, xe tự lái cần có thêm một hệ thống công nghệ khác như radar, camera để phát hiện và xử lý các tình huống bất ngờ mà lái xe gặp phải khi lưu thông trên đường. Trong đó, camera được dùng để hệ thống máy tính bên trong xe có thể nhìn thấy tình trạng xung quanh xe; còn radar sẽ giúp ô tô nhìn được đường phía trước (khoảng cách 100m). Một thiết bị khác cũng được dùng đến quét các hiện tượng xảy ra xung quanh liên tục và gửi đến hệ thống máy tính, đó là laser.
Cuối cùng, một chiếc ô tô tự lái cần một mạng truyền thông nội bộ trên chính ô tô để có thể kết hợp GPS và thông tin từ cảm biến thành những hành động thực tế như lái xe, tăng tốc, bóp phanh.
Về mặt lý thuyết, một chiếc xe tự hành có vẻ rất đơn giản, tuy nhiên, làm thế nào để các xe có thể nhận diện được thế giới xung quanh một cách chính xác đang là vấn đề khiến các nhà sản xuất phải đau đầu. Tuy nhiên, với sự phát triển của khoa học, chúng ta hoàn toàn có thể hi vọng về sự xuất hiện của những chiếc xe tự hành trên đường phố.
Uber triển khai taxi không người lái từ cuối tháng 8/2016
CEO Uber Travis Kalanick vừa tiết lộ sẽ chính thức triển khai đội xe tự lái đầu tiên của họ vào cuối tháng 8/2016 tại thành phố Pittsburgh, Mỹ. Đây sẽ là những chiếc xe thông minh, tích hợp nhiều cảm biến, sử dụng camera, laser, radar và cả bộ nhận tín hiệu PGS.
Tuy nhiên, những chiếc xe này trước mắt sẽ không hoàn toàn tự hoạt động mà vẫn có ghế dành cho người lái. Những người này sẽ ở trên xe để đảm bảo rằng không có tình huống xấu nào có thể xảy ra, đồng thời, chịu trách nhiệm xử lý các tình huống mà công nghệ xe tự lái của Uber chưa thể đảm nhiệm một cách hiệu quả.
Uber cho biết, những người dùng tại Pittsburgh vẫn đặt Uber tự lái theo cách tương tự như gọi xe bình thường và họ sẽ ngẫu nhiên nhận được xe tự lái. Khi bước vào xe, ở ghế sau sẽ có một máy tính bảng để thông báo cho hành khách biết rằng họ đang được đi trên một chiếc xe tự lái.

Nguyễn Anh Dũng
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay
Chân trời mới - nước Đức trong tầm tay