World Cup tăng lên 48 đội: 'Khẩu chiến' giữa các nền bóng đá

World Cup tăng lên 48 đội: 'Khẩu chiến' giữa các nền bóng đá

Thứ Năm, 12/01/2017 14:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - FIFA tăng số đội tham dự World Cup lên 48 kể từ năm 2026 là một quyết định lớn và gây nhiều tranh cãi. Những quan điểm đối lập từ các cựu danh thủ và kể cả các lãnh đạo của nhiều nền bóng đá trên thế giới bắt đầu nổ ra.
32 đội tăng lên thành 48 đội, châu Âu dự kiến có 16 suất (hiện tại là 13 -PV); châu Phi có 9 suất (5); châu Á 8,5 suất (4,5); Nam Mỹ 6 suất (4,5); Bắc Trung Mỹ 6,5 suất (3,5); châu Đại Dương 1 suất (0,5) và 1 nước chủ nhà.
Quyết định này của FIFA tạo nên làn sóng phản biện lớn từ những người có tầm ảnh hưởng với bóng đá thế giới. Khu vực châu Á, Nam Mỹ, Bắc Trung Mỹ tỏ ra đồng tình với ý tưởng của FIFA còn châu Âu thì dường như là không.
“Đại diện AFC đã bỏ phiếu tán thành việc mở rộng World Cup lên 48 đội” - Prasuf Patel, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Ấn Độ, Phó Chủ tịch Liên đoàn bóng đá châu Á cho biết. “World Cup sẽ mở ra cơ hội cho nhiều nước hơn và một khoản tài chính lớn cho FIFA. Tôi tin rằng một giải đấu mở rộng sẽ giúp các quốc gia khác tăng sự phát triển bóng đá và trò chơi này sẽ ngày càng phổ biến. Đây là điều rất quan trọng đối với châu Á nói riêng. Chúng tôi ước tính rằng sẽ có thêm ít nhất hai suất cho châu Á và những nước như Ấn Độ hay Trung Quốc sẽ có cơ hội cao hơn được dự World Cup”.
Báo chí Trung Quốc thì hồ hởi, Tân Hoa Xã đưa tin: “Chúng tôi hy vọng rằng ĐTQG Trung Quốc sẽ có một nền tảng tuyệt vời hơn để đối đầu với các đội bóng hàng đầu thế giới. Đây cũng là cơ hội để phát triển ngành công nghiệp thể thao của Trung Quốc”.
Trong khi đó Beijing Youth Daily thì viết đầy lạc quan: “World Cup 2026 vẫn còn xa vời, nhưng bạn có thể nói rằng World Cup mở rộng giúp Trung Quốc tăng cơ hội góp mặt tại giải đấu này”.
48 đội dự FIFA World Cup: Càng đông, càng vui

48 đội dự FIFA World Cup: Càng đông, càng vui

Những con số đáng chú ý khi World Cup được tăng lên thành 48 đội.
Ở châu Mỹ, những người đứng đầu cũng đã lên tiếng. “Một số quốc gia có thể tham dự được nhiều lần như Đức thì họ sẽ chẳng thấy quá bất ngờ. Còn những nước hiếm khi được tham dự World Cup thì đó như một ngày hội lớn của đất nước họ”, ông Victor Montagliani, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Bắc Trung Mỹ nhấn mạnh.
Ngài Alejandro Dominguez, Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Nam Mỹ thì gọi quyết định của FIFA là thành công: “Đây là thành công của bóng đá thế giới. Từ quan điểm phát triển, chúng tôi đưa bóng đá đến mọi nơi và ai cũng có cơ hội được chơi bóng”.
Trái ngược hoàn toàn với châu Á, châu Mỹ, những quan chức của các quốc gia có nền bóng đá hàng đầu thế giới lại tỏ thái độ không không mấy vui vẻ với FIFA. Chủ tịch Hiệp hội bóng đá Đức Reinhard Grindel: “Tôi không hài lòng với quyết định này và tôi ước rằng tất cả những câu hỏi quan trọng liên quan đến tổ chức sẽ được giải quyết triệt để hơn”.
“Kinh khủng thật! Nếu bạn muốn hủy hoại một điều gì đó thì đây là cách bạn nên dùng”, trích lời ông Javier Tebas, chủ tịch các giải đấu của Tây Ban Nha.

Các danh thủ lo World Cup giảm chất lượng
Hậu vệ huyền thoại của bóng đá Pháp Marcel Desailly phát biểu đầy lý trí: “Trên giấy tờ, đó là một ý tưởng tuyệt vời. Nó có thể tốt cho bóng đá và cũng cho tài chính của môn thể thao này. Nhưng sự hấp dẫn của World Cup phải được duy trì. Đội bóng có trình độ thấp hơn sẽ được tạo điều kiện nhưng phải đảm bảo rằng họ tham gia không chỉ để lấp đầy các con số, bị đè bẹp và sau đó trở về nhà”.
Hậu vệ huyền thoại của Brazil Cafu chỉ nói ngắn gọn: “Nhiều đội bóng tham dự World Cup có thể dẫn đến sự giảm sút chất lượng của giải đấu”. “World Cup chỉ diễn ra 4 năm một lần và tôi không muốn mất đi những giá trị mà giải đấu đại diện” - cựu tiền đạo của Manchester United Dwight Yorke chia sẻ.

Hiếu Lương
Thể thao & Văn hóa
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
Những tuyệt chiêu lấy lại bản lĩnh phòng the 
quý ông nên biết

Ngăn ngừa và đẩy lùi bệnh tim mạch bằng liệu pháp tự nhiên