VĐV vô địch Olympic sợ không thể về nhà sau quyết định của Donald Trump

VĐV vô địch Olympic sợ không thể về nhà sau quyết định của Donald Trump

Thứ Hai, 30/01/2017 15:24 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Sir Mo Farah, VĐV điền kinh của Vương quốc Anh từng 4 lần vô địch Olympic, đã lên tiếng chỉ trích quyết định cấm nhập cảnh vào nước Mỹ với công dân của 7 nước theo đạo Hồi của tổng thống Donald Trump
“Nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ cho tôi, còn Donald Trump như biến tôi trở thành kẻ bị trục xuất”, Mo Farah, VĐV điền kinh của Vương quốc Anh từng 4 lần vô địch Olympic phát biểu, sau khi tổng thống Mỹ Donald Trump ra chính sách tạm thời cấm công dân của 7 nước với đa phần người dân theo đạo Hồi không được nhập cảnh vào Mỹ trong 90 ngày (bao gồm cả những người có quốc tịch kép).
Nhà vô địch ở nội dung chạy 5.000m và 10.000m của Olympic sinh ra ở Somalia, 1 trong 7 nước có nhiều người theo đạo Hồi bị Donald Trump cấm nhập cảnh vào Mỹ. 6 nước còn lại nằm trong danh sách cấm của Donald Trump chính là Iran, Iraq, Libya, Sudan, Syria và Yemen. Sir Mo Farah, người đã chuyển sang Anh sống từ khi còn nhỏ, khẳng định quyết định trên là “ngu muội và thể hiện thành kiến”.

Sir Mo Farah, VĐV điền kinh của Vương quốc Anh, đã lên tiếng chỉ trích quyết định cấm nhập cảnh vào nước Mỹ với công dân của 7 nước theo đạo Hồi của tổng thống Donald Trump
VĐV 33 tuổi này hiện có 1 căn nhà ở Portland, Oregon (Mỹ). Anh cho biết rằng mình có thể sẽ không thể trở về Mỹ vào tháng Ba năm nay để sum họp với gia đình, sau khi tham gia chuyến tập huấn ở Ethiopia và tranh tài tại Birmingham vào tháng sau.
“Tôi là một công dân Anh và đã sống ở Mỹ trong 6 năm qua. Tôi đã làm việc chăm chỉ, đóng góp cho xã hội, trả tiền thuế và đưa những đứa con của mình sống sang đây sinh sống. Bây giờ, tôi và những người giống như mình được thông báo rằng chúng tôi không được chào đón ở nước Mỹ. Tôi cảm thấy rất đáng lo về việc tôi sẽ phải nói với các con của mình rằng cha của chúng có thể sẽ không thể trở về nhà, cũng như giải thích tại sao tổng thống lại đưa ra chính sách xuất phát từ sự ngu muội và thành kiến”, Sir Mo Farah phát biểu.

 Mo Farah, VĐV điền kinh của Vương quốc Anh từng 4 lần vô địch Olympic và đã được phong tước hiệp sĩ
“Khi 8 tuổi, tôi đã được chào đón ở Vương quốc Anh khi chuyển đến từ Somalia và được trao cơ hội để thực hiện ước mơ cũng như giành được thành công. Tôi tự hào khi đại diện cho đất nước tôi để tranh tài trong các cuộc thi, đoạt HC và nhận được vinh dự lớn nhất là được phong tước hiệp sĩ. Câu chuyện của tôi là một ví dụ về những điều có thể xảy ra khi người ta thực hiện những chính sách xuất phát từ lòng trắc ẩn và sự hiểu biết, chứ không phải từ sự căm ghét và cô lập”, Sir Mo Farah nói tiếp.
Tổng thống Trump cáo buộc McCain và Graham nỗ lực khơi mào Chiến tranh thế giới III

Tổng thống Trump cáo buộc McCain và Graham nỗ lực khơi mào Chiến tranh thế giới III

Tổng thống Mỹ gạt bỏ cảnh báo của McCain và Graham rằng nghị định mới của ông nhằm xiết chặt kiểm soát nhập cư có thể gia tăng mức trầm trọng hiểm họa khủng bố hơn là để tăng cường an ninh cho Hoa Kỳ.

Sir Mo Farah cho biết anh nhận được sự đối xử trái ngược giữa nữ hoàng Anh và tổng thống Mỹ: “Vào ngày 1/1 năm nay, nữ hoàng Anh phong tước hiệp sĩ cho tôi. Vào ngày 27/1, tổng thống Donald Trump dường như biến tôi trở thành kẻ bị trục xuất”. 
Sau đó, báo chí xứ Sương mù đã đưa tin rằng Sir Mo Farah là công dân Anh và không bị ảnh hưởng bởi quyết định cấm nhập cảnh mà Donald Trump ban hành (do anh không có quốc tịch kép). Mới đây, người đại diện của VĐV này cho biết: “Mo cảm thấy nhẹ nhõm rằng anh ấy có thể trở về bên gia đình khi chuyến tập huấn hiện tại kết thúc. Tuy nhiên, như những điều mà Mo đã nói trước đó, về cơ bản anh ấy vẫn không đồng tình với chính sách cực kỳ phân biệt và gây chia rẽ này”.
Sơn Tùng
Tổng hợp
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO