‘Vận động viên tự do’ đầu tiên trong lịch sử giành Huy chương vàng Olympic

‘Vận động viên tự do’ đầu tiên trong lịch sử giành Huy chương vàng Olympic

Thứ Năm, 11/08/2016 15:38 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) – Kuwait là quốc gia đầu tiên có một VĐV tự do giành được Huy chương vàng tại Thế vận hội năm nay. Đó là Fehaid Al-Deehani, một xạ thủ, đã chiến thắng trong nội dung bắn đĩa bay.
Fehaid Al-Deehani, một xạ thủ của Kuwait, đã giành được tấm Huy chương vàng tại Olympic Rio năm nay ở nội dung bắn đĩa bay.

Fehaid Al-Deehani trở thành VĐV tự do đầu tiên giành Huy chương vàng
Điều này trở nên đặc biệt, vì khác với những VĐV khác, anh là một VĐV tự do. “Vận động viên tự do” là danh từ chỉ những VĐV mà quốc gia của họ bị đình chỉ khỏi Thế vận hội. Những VĐV vẫn sẽ được thi đấu, chỉ khác ở chỗ, họ sẽ tham dự với danh nghĩa là một VĐV của Olympic, không phải là VĐV của quốc gia nơi họ sinh sống.
Biết rằng Kuwait đã bị IOC đình chỉ từ hồi tháng 10 năm 2015 (do chính phủ đã can thiệp quá nhiều vào công việc của Ủy ban Olympic quốc gia), Al-Deehani nghĩ rằng giấc mơ về một Olympic là quá xa vời. Tuy vậy, IOC vẫn quyết định cho phép những VĐV như anh được tham dự Thế vận hội, với danh nghĩa là một VĐV tự do. Và VĐV 49 tuổi đã làm nên kỳ tích khi xuất sắc vượt qua rất nhiều đối thủ mạnh khác, trở thành VĐV tự do đầu tiên trong lịch sử Olympic giành Huy chương vàng.

Anh luôn tự hào là người Kuwait
Vốn là một sỹ quan quân đội của Kuwait, Al-Deehani đã 6 lần tham dự Olympic, nhưng anh mới chỉ giành được 2 Huy chương đồng vào năm 2000 và 2012, khi đó Kuwait vẫn được phép tham dự Olympic.
Dù vậy, Al-Deehani vẫn luôn tự hào vì là người Kuwait. Được biết, trong lễ khai mạc, Al-Deehani được yêu cầu trọng trách mang cờ cho đoàn thể thao của mình, nhưng ông đã từ chối, vì đó lại là cờ của Olympic, không phải là cờ của quốc gia.
“Tôi là một người trong quân đội, và tôi sẽ chỉ mang cờ của Kuwait mà thôi”, Al-Deehani nói. “Tôi sẽ không mang lá cờ Olympic như IOC yêu cầu”.
T.Tú
Tổng hợp

Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*