Trường đua ngựa Equestrian Park phục vụ ASIAD 18  sắp sửa hoàn thiện

Đường đua có địa hình dài 3,1 km với những chướng ngại vật tự nhiên. Ảnh: Đỗ Quyên

Trường đua ngựa Equestrian Park phục vụ ASIAD 18 sắp sửa hoàn thiện

Thứ Tư, 04/04/2018 16:21 GMT+7

Theo phóng viên TTXVN tại Indonesia, trường đua ngựa phục vụ Đại hội thể thao châu Á ASIAD 2018, nằm ở Pulomas, Đông Jakarta, Indonesia, đã gần như được hoàn tất và đang trong giai đoạn hoàn thiện những chi tiết cuối cùng. Công trình được đánh giá là lớn nhất và sang trọng nhất Đông Nam Á với qui mô 35 ha, được xây dựng với tổng kinh phí là 417 tỷ Rupiah (tương đương hơn 32 triệu USD).
Được khởi công xây dựng từ tháng 9/2017, sử dụng nhiều nguyên vật liệu và công nghệ, kỹ thuật của Đức, cùng với sự nỗ lực của đơn vị thi công, công trình được hoàn thành chỉ sau 9 tháng triển khai.
Toà nhà chính của trường đua ngựa gồm bốn tầng và được hoàn thiện trên cơ sở cải tạo các tòa nhà sẵn có, hiện nay thì các phòng chức năng, khu vực thi đấu đã được hoàn thiện. Tòa nhà chính này bao gồm các phòng chức năng dành cho vận động viên, hội trường hơn 500 chỗ ngồi, các kios bán vé, gian hàng, không gian văn phòng và phòng đa năng và các phòng tiện ích. Diện tích xây dựng tòa nhà chính là 10.113 m2, khu vực khán giả ước tính có sức chứa gần 1.000 người.
Chú thích ảnh
Tòa nhà chính và khu vực khán đài. Ảnh: Đỗ Quyên
Ngoài ra, phía Bắc của toà nhà chính có khu vực có mái che dành riêng cho khán giả VIP, có sức chứa 500 người. Ty nhiên, tòa nhà này được thiết kế tạm thời và sẽ được tháo dỡ sau khi kết thúc ASIAD 18.
Ông Adamarchi, giám đốc dự án trường đua ngựa cho biết: “Sân vận động chính dành cho các trận đấu, bao gồm cả huấn luyện (dressage) và biểu diễn nhảy (show jumping) và tổ chức các sự kiện với diện tích 8.000 m2. Khu vực chuồng ngựa đã sẵn sàng để chứa 156 con ngựa đua và biểu diễn, trong đó có khoảng 100-120 con đến từ các quốc gia châu Á sẽ hội tụ vào tháng 8 tới. Mỗi ô chuồng có diện tích 3x3.5 mét, được bố trí vách ngăn giữa các ô và các ô lồng được chia thành bốn khối xây dựng”.
Chú thích ảnh
Sân thi đấu, biểu diễn. Ảnh: Đỗ Quyên
Ông Bambang Mursalin, Giám đốc công ty Pulomas Jaya, đơn vị xây dựng công trình cam kết: "Chúng tôi sẽ hoàn thành toàn bộ 100% phần việc và bàn giao công trình này vào giữa tháng 5, khoảng ba tháng trước Thế vận hội châu Á 2018. Đến thời điểm này, việc xây dựng đã hoàn thành 95%. Những phần vệc còn lại là một bãi đậu xe ngoài trời, bởi vì chúng tôi còn chờ vật liệu đặc biệt được nhập khẩu từ Đức".
Ông Bambang cho biết thêm, khó khăn lớn nhất trong thời gian qua là thời tiết bởi thời gian thi công là mùa mưa của Jakarta và Indonesia đã phải nhập nhiều nguyên liệu đặc biệt, chuyên dụng từ Đức để đảm bảo chất lượng công trình.
Chú thích ảnh
Khu vực tập luyện và nhà lưu trú. Ảnh: Đỗ Quyên
Đường đua địa hình được thiết kế dài 3,1 km với những chướng ngại vật tư nhiên như hồ nước, đồi dốc... đan xen.
Trong khu vực trường đua ngựa cũng có bố trí trạm kiểm dịch, khu cách ly đối với ngựa nghi ngờ mắc bệnh, có phòng khám và khu dành cho bác sĩ thú y làm việc với diện tích hơn 360m2 để thực hiện điều trị y tế trong trường hợp xảy ra tai nạn lúc tập luyện hoặc thi đấu, ngoài ra còn có khu sân tập cho ngựa. Bên cạnh khu vực huấn luyện ngựa có khu nhà ở với hơn 90 phòng lưu trú dành cho các huấn luyện viên.
Sau ASIAD 18, Indonesia sẽ đưa công trình trường đua ngựa trở thành điểm đến  du lịch của Thủ đô Jakarta, khu vực phòng ở sẽ trở thành khách sạn kết hợp cảnh quan như một khu nghỉ mát để việc khai thác sử dụng đạt hiệu quả cao./.
Đỗ Quyên
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM