Trọng tài Thái Lan bị cắt giảm thu nhập

Thứ Tư, 12/08/2020 13:53 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) đã xác nhận giảm tới 50% thu nhập của các trọng tài và đội ngũ điều hành giải đấu Thai League 1, 2, 3 trong điều kiện FAT thua lỗ tài chính từ năm ngoái. Cơ quan thể thao Thái Lan (SAT) sẽ phải hỗ trợ tiền thưởng các giải đấu và tiền cho trọng tài trong năm nay.
Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan không hổ thẹn khi phải đi vay nợ

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan không hổ thẹn khi phải đi vay nợ

Chủ tịch Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) Somyot Poompanmuang đã khẳng định như thế ở buổi họp thường niên của tổ chức này vào sáng 10/8 tại Bangkok.
Tổng thư ký FAT Phatit Suphapong nhấn mạnh việc hỗ trợ của trọng tài từ SAT là một vấn đề đã đã có từ lâu và cũng giống như trước đây, SAT đã từng hỗ trợ cho bóng đá Thái Lan.
Tuy nhiên, quy trình này cần phải được Chính phủ Thái Lan xem xét vì bộ máy hành chính có các quy định riêng, không phải như các doanh nghiệp tư nhân điều hành.
Các trọng tài Thái Lan cũng đang chung nỗi khổ như nhiều đồng nghiệp Việt Nam
Các trọng tài Thái Lan cũng đang chung nỗi khổ thất nghiệp như nhiều đồng nghiệp Việt Nam
FAT không thể ngồi yên chờ đợi trong thế bị động mà phải tự mình tìm kiếm nguồn lực để tự cứu mình. Lãnh đạo FAT cho biết trước mắt, FAT sẽ giảm thu nhập của các trọng tài nhằm giữ cho giải đấu có thể vận hành liên tục. Ngoài ra, một nửa số nhân viên đang làm công việc liên quan tổ chức giải đấu cũng mất việc làm trong thời gian này. Ông Phatit cho rằng đó là điều cần thiết trong hoàn cảnh bóng đá Thái Lan thu không bù chi.
Theo tiết lộ, trọng tài chính ở Thai League 1 sẽ nhận 9.500 baht/trận (gần 7 triệu đồng). 2 trợ lý cùng trọng tài VAR nhận 7.500 baht/trận, còn trọng tài bàn nhận 4.000 baht/trận. Số tiền này cũng không cao bằng các đồng nghiệp ở V-League và cũng tương tự, trọng tài ở cấp độ càng thấp càng ít tiền hỗ trợ.
Nhưng Thai League có nhiều trận đấu hơn và các trọng tài nếu bắt ổn định sẽ có thu nhập hơn 30 triệu đồng/tháng cho 4-6 trận đấu. Nhà vô địch của giải đấu hàng đầu Thái Lan sẽ nhận khoảng 10 triệu baht (7,5 tỷ đồng) tiền thưởng.
Lúc này, các trọng tài sẽ chịu thiệt thòi ở mọi hạng đấu để chung lưng với bóng đá Thái Lan vượt qua khó khăn. Nền bóng đá Thái Lan lúc này có 26 trọng tài đẳng cấp FIFA theo công bố năm 2020.
Trong đó, có 6 trọng tài bóng đá nam đạt cấp độ này so với 2 người của Việt Nam. Việt Nam hiện tại có 18 trọng tài đạt chuẩn FIFA 2020.
Dù nền bóng đá kiếm được nhiều tiền nhưng các trọng tài Thái Lan không có chế độ cao như nhiều người nghĩ
Dù nền bóng đá kiếm được nhiều tiền nhưng các trọng tài Thái Lan không có chế độ cao như nhiều người nghĩ
Ông Phatit cho biết: “Khi tình hình đã trở lại bình thường thì chắc chắn không có chuyện trọng tài bị cắt giảm nữa. Tôi tin họ sẽ không từ bỏ công việc của mình qua khó khăn này. Họ chấp nhận giảm tiền nhưng không giảm hiệu quả công việc. Họ xứng đáng nhận số tiền như trước đó khi trở lại bình thường vì điều này phản ánh năng lực chuyên môn, phẩm giá của người lao động”.
Cũng tại Đại hội thường niên năm 2020 mà FAT vừa tổ chức tại tòa nhà Huamark (thủ đô Bangkok) mới đây, ngân sách năm 2020 được Liên đoàn thông báo dự kiến sẽ là lỗ đến gần 2,5 triệu baht (hơn 1,85 tỷ đồng). Nửa đầu năm nay, FAT chỉ thu nhập được hơn 745 triệu baht, trong đó chỉ tiền bản quyền truyền hình từ True Visions đã là 400 triệu baht.
Dự báo thu nhập nửa cuối năm của FAT sẽ là gần 1,1 tỷ baht nhưng con số này cũng không lấy gì làm chắc chắn khi True Visions đã chấm dứt hợp đồng bản quyền truyền hình với Thai League vào ngày 25/10 tới. Số tiền lẽ ra FAT sẽ được nhận nếu hợp đồng tiếp diễn dự kiến ​​giá trị là 800 triệu baht.
Hiện tại lúc này, lãnh đạo FAT đang ra sức tìm kiếm tài trợ để thúc đẩy ngành công nghiệp bóng đá Thái Lan trở lại mạnh mẽ. Những nơi sẽ đóng góp giúp đỡ cho FAT chắc chắn hơn cả là SAT và Tập đoàn King Power.
Nếu thiếu tiền tổ chức Thai League và cho ĐTQG hoạt động, Chủ tịch Somyot sẽ bỏ tiền túi cho FAT vay hoặc FAT sẽ vay mượn tổ chức khác.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
KIỆT TÁC CHINH PHỤC ĐỈNH CAO