Tranh cãi quanh di sản Sherlock Holmes

Chủ Nhật, 29/12/2013 07:02 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Tại phiên tòa diễn ra ở bang Illinois (Mỹ) mới đây, thẩm phấn Ruben Castillo phán quyết rằng các nhà làm phim và nhà văn có quyền được sáng tạo những câu chuyện riêng của mình liên quan tới nhân vật thám tử Sherlock Holmes ở Mỹ, mà không cần phải trả phí cho Tổ chức quản lý di sản Conan Doyle.

Tuy nhiên, ông Castillo nói rằng phán quyết này chỉ có hiệu lực với các nhân vật và cốt truyện được nhà văn Arthur Conan Doyle sáng tác trước năm 1923. Những nhân vật được sáng tạo sau này vẫn được bảo vệ theo luật bản quyền Mỹ.
Phán quyết được đưa ra sau khi Leslie Klinger, người biên tập cuốn The Complete Annotated Sherlock Holmes và nhiều cuốn sách được truyền cảm hứng từ nhân vật này, kiện Tổ chức quản lý di sản Conan Doyle do bị Tổ chức đòi phí bản quyền.

Sau phán quyết của tòa, ông Klinger nói với tờ New York Times: “Sherlock Holmes thuộc về thế giới và phán quyết của tòa án đã khẳng định điều đó. Nhiều người muốn tôn vinh Sherlock Holmes cùng bác sĩ Watson và giờ họ có thể làm vậy mà không sợ gì cả”.

Được biết, Tổ chức quản lý di sản Conan Doyle đã tuyên bố sẽ kháng án.

                            TUẤN VĨ
Thể thao & Văn hóa

 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*