Tour de France 2015: Áo vàng cho Contador, Froome hay Nibali?

Alberto Contador là ứng viên nặng ký cho chiếc áo vàng Tour de France 2015

Tour de France 2015: Áo vàng cho Contador, Froome hay Nibali?

Chủ Nhật, 05/07/2015 13:11 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Đến hẹn lại lên, khi mùa giải Tour de France bắt đầu diễn ra, người ta lại nói đến những ứng viên vô địch, và dưới đây là 5 cái tên nổi bật nhất cho chiếc áo vàng chung cuộc.
Alberto Contador
Điểm mạnh: Kinh nghiệm và khát khao. Bảng thành tích của anh ở giải đua này là vô cùng ấn tượng. Anh luôn nỗ lực tập luyện từng ngày và biết khi nào bứt lên. Contador bộc lộ thái độ tích cực với bộ môn đua xe đạp. Anh sẵn sàng mạo hiểm thay vì lựa chọn giải pháp an toàn, yếu tố giúp anh nắm lấy bất cứ lợi thế nào.
Điểm yếu: Contador đã 32 tuổi, không còn sung sức. Một vấn đề khác là sự hỗ trợ của đội đua, khi các thành viên chỉ thi đấu tốt ở chặng Giro, rồi đột nhiên sa sút. Liệu họ có thể thi đấu tốt trong 9 chặng đầu tiên không và làm thế nào để phát huy tốt nhất ở chặng đua tính giờ đồng đội (chặng 9).
Mục tiêu: Các chặng 16 (Gap) và chặng 18 (Saint-Jean-de-Maurienne) rất phù hợp với khả năng bứt phá của Contador.
Chris Froome
Điểm mạnh: Việc tăng số chặng leo núi sẽ giúp ích cho Froome hơn Contador hay Nibali. Năm 2013, Froome vượt mặt Quintana ở đoạn leo núi, từ đó đua tranh quyết liệt với Dauphine và đã giành vinh quang. Câu hỏi đặt ra là Froome hiện tại cải thiện ra sao. Đội Sky của Froome, với lợi thế ở các chặng đua đường bằng, thường thi đấu tốt ở chặng tính giờ đồng đội cùng với những tay đua giỏi leo núi: Geraint Thomas, Peter Kennaugh, Richie Porte, Leopold Konig, Wout Poels.
Điểm yếu: Froome thường khởi đầu rất tệ, như lần bị tụt xuống phía cuối năm 2012, hay lần phải dừng cuộc đua năm ngoái. Khả năng kiểm soát không tốt cũng như thiếu sự nhạy bén khiến anh gặp vấn đề ở tuần đua đầu tiên.
Mục tiêu: Các chặng La Pierre-Saint-Martin (chặng 10), Plateau de Beille (chặng 12) rất phù hợp với đội Sky. La Toussuire (chặng 19) cũng là một lựa chọn.
Vincenzo Nibali
Điểm mạnh: Nhà ĐKVĐ có thế mạnh ở các chặng leo núi. Ngoài sự tinh quái có tính toán, Nibali có khả năng giành lợi thế từ sớm, như đã làm ở chặng Sheffield năm ngoái. Địa hình ẩm ướt giúp cho tay đua này giành lợi thế so với Contador và những tay đua khác.
Điểm yếu: Đội Astana của Nibali đạt thành tích khá thấp ở chặng tính giờ đồng đội cũng như khá kém ở những chặng đua đường bằng. Đặt vào bối cảnh thế mạnh của Froome và Quintana là những chặng leo núi, cũng như khả năng ở các chặng đua đó từ các đội đua của họ, cuộc chiến sẽ diễn ra ở các chặng leo núi với độ dốc cao.
Mục tiêu: Nibali muốn chiếm ưu thế từ những chặng đầu tiên, có thể là Huy (chặng 3) hay Cambrai (chặng 4).
Thibaut Pinot
Điểm mạnh: Pinot đang tiến bộ rất nhanh và lộ trình Tour de France năm nay khá phù hợp với anh, khi không có nhiều thời gian thử nghiệm cùng tuần đua cuối khá nặng nhọc. Pinot leo núi khá tốt, có sự bền bỉ và động lực mạnh mẽ.
Điểm yếu: Áp lực khi là niềm hy vọng của nước chủ nhà. Pinot thường thi đấu tốt ở các giải đấu ngoài biên giới nước Pháp.
Mục tiêu: Pinot thường thi đấu tốt ở những tuần đua cuối cùng, như ở năm 2012 và 2014, thế nên người ta sẽ chờ đợi anh từ Pra Loup (chặng 17) đến L’Alpe d’Huez (chặng 20).

Nairo Quintana
Điểm mạnh: Quintana cực mạnh ở những chặng leo núi, ưu thế không nhỏ khi nửa sau giải đua có nhiều chặng leo núi.
Điểm yếu: Anh thường thi đấu tệ ở tuần đua đầu tiên.
Mục tiêu: Nếu đội đua làm tốt nhiệm vụ bảo vệ Quintana, anh có thể tỏa sáng ở chặng La Pierre-Saint-Martin (chặng 10).
2 Contador có 2 lần lên ngôi trong lịch sử các giải Tour de France: Lần đầu vào năm 2007, lần thứ hai sau đó 2 năm.
16 Chức vô địch của Nibali năm 2014 là lần đầu tiên sau 16 năm Italy mới có nhà vô địch Tour de France.
5 Trong lịch sử Tour de France, có 4 tay đua từng 5 lần giành chức vô địch giải đua này, con số cao nhất ở thời điểm hiện tại.

Đức Hùng
Thể thao & Văn hóa
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*