Tốc độ: 'Địa ngục xanh' Le Mans

Tốc độ: 'Địa ngục xanh' Le Mans

Chủ Nhật, 06/03/2016 14:42 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Không chỉ là giải đua xe lâu đời nhất thế giới, 24h of Le Mans (Le Mans) còn là giải đua đường trường nghiệt ngã hạng nhất.
Không chỉ có người đua, mà cả khán giả cũng phải chuẩn bị kỹ lưỡng để có thể trải qua 24 tiếng đồng hồ liên tục với tốc độ cao. Để so sánh, bạn cần biết thời gian của một vòng đua F1 chỉ kéo dài không hơn 2 tiếng đồng hồ mà bạn cũng khó có thể dán mông trên ghế khán đài trong suốt 2 tiếng ấy! Le Mans khắc nghiệt hơn rất nhiều.
Giải đua chính thức thường diễn ra vào tháng 6, khi nhiệt độ ngoài trời ở Le Mans (cách thủ đô Paris khoảng 200 km) khá nóng và còn thỉnh thoảng có mưa. Bất luận thời tiết thế nào, cuộc đua cũng không bao giờ dừng lại. Xuất phát từ đầu giờ chiều và kết thúc vào đầu giờ chiều ngày hôm sau-cuộc đua duy nhất trên thế giới diễn ra xuyên đêm và đó chính là màn thi đấu thử thách nhất song cũng thú vị nhất cho cả nhà sản xuất xe lẫn các tay lái.
Khác với các cuộc đua thuần túy tốc độ như F1, Le Mans thử thách sự bền bỉ của cả xe và người lái, cả hai sẽ phải trải qua vòng đua 24 giờ liên tục mà không gặp bất cứ trục trặc nào về động cơ lẫn nhiên liệu. Mỗi đội lái chỉ được sử dụng tối đa 3 người thay thế nhau lần lượt, mỗi người phải chạy liên tục 2 giờ mới được đổi lái và xe cũng chỉ được nạp nhiên liệu lại sau mỗi 2 giờ chạy trở lên. Mọi chiếc xe có hỏng hóc hay hết nhiên liệu đều bị loại ngay khỏi cuộc đua. Bởi vậy, ngoài độ bền, các đội đua còn phải có chiến thuật cân đối được cả mức tiêu thụ nhiên liệu để “tồn tại tới phút cuối”, chứ chưa nói tới chiến thắng.

Một chiếc xe tham gia cuộc đua Le Mans sẽ phải vượt qua một quãng đường dài hơn 5.000 km liên tục
Một thống kê cho thấy, một chiếc xe tham gia cuộc đua Le Mans sẽ phải vượt qua một quãng đường dài hơn 5.000 km liên tục. Kỷ lục ghi được vào năm 2010 là 5.410 km, gấp 18 lần độ dài của đường đua F1 Grand Prix ! Hãy tưởng tượng một cỗ máy được “nung” liên tục ở tốc độ cao trung bình 225 km/h trong suốt 24 giờ thì nó phải “bền khủng” đến thế nào?!
Và cũng chính tiêu chuẩn bền bỉ này mà Le Mans ngày nay đang trở thành đường thử hiệu quả của các dòng xe thương mại trước khi đưa vào ứng dụng, nhất là đối với việc ứng dụng vật liệu mới trong thiết kế cùng các công nghệ động cơ mới tăng sức bền và tiết kiệm nhiên liệu. Một điển hình là sau chiến thắng của Porsche 919 Hybrid tại 24h of Le Mans 2015, mới đây “trái tim” của chiếc siêu xe bền bỉ nhất thế giới-động cơ 2.0L Hybird siêu bền, đã được Porsche chính thức công bố sẽ phát triển cho các dòng xe thể thao tương lai của hãng.
Năm ngoái, 2015, 1.240 nhân viên kỹ thuật có mặt trên đường đua Le Mans 24h để phục vụ cho công tác truyền thông tin, hình ảnh, dữ liệu của cuộc đua xe dài nhất thế giới tới 30 kênh truyền hình trực tiếp trên toàn thế giới. Năm 2014 con số này chỉ là 217 người. Ước tính khoảng 802 triệu khán giả tại 19 quốc gia theo dõi trực tiếp sự kiện này.
Sự khác nhau giữa Le Mans và F1
Le Mans
F1
Hoành tráng nhất về số lượng xe đua
Thu hút số người xem đông nhất thế giới trong một giải đua dài kỳ
Đua độ bền ở tốc độ cao
Đua tốc độ
Chiến thắng của đồng đội (3 tay lái/đội)
Chiến thắng của cá nhân
Từ 6-24 giờ
Thời gian không kéo dài hơn 2 giờ

Lịch thi đấu Giải vô địch FIA World Endurance Championship năm 2016:
Giải đua 2016 FIA World Endurance Championship (WEC) khởi động với chặng đua Vòng loại ở Paul Ricard, miền Nam nước Pháp. Điểm nổi bật của mùa giải năm nay nằm ở đường đua Le Mans, theo như mới công bố, sẽ có thêm hai chiếc xe nữa tham gia, nghĩa là giờ đây sẽ có 60 chiếc xe đua cạnh tranh trên đường đua dài 13,629 km danh tiếng này. Cả lịch thi đấu cũng được mở rộng: Trong năm 2016, giải WEC sẽ bắt đầu trên đường đua Công Thức Một mới ở Thành phố Mexico. Do đó, lịch thi đấu sẽ tăng lên thành chín cuộc đua ở chín quốc gia. Trừ Le Mans ra còn các cuộc đua khác vẫn diễn ra trong vòng sáu giờ và số lượng xe đua vẫn là 32 chiếc được chia thành bốn hạng. Lịch thi đấu cụ thể :
25-26/3. Vòng loại, Paul Ricard (Pháp)

17/4. Đường đua 6 giờ ở Silverstone (Vương Quốc Anh)
7/5. Đường đua 6 giờ ở Spa-Francorchamps (Bỉ)
5/6. Ngày kiểm tra chính thức ở Le Mans (Pháp)
18-19.6. Đường đua 24 giờ ở Le Mans (Pháp)
24/7. Đường đua 6 giờ ở Nürburgring (Đức)
3/9. Đường đua 6 giờ ở Thành phố Mexico (Mexico)
17/9. Đường đua 6 giờ ở COTA (Austin, Texas/USA)
16/10. Đường đua 6 giờ ở Núi Phú Sĩ (Nhật Bản)
6/11. Đường đua 6 giờ ở Thượng Hải (Trung Quốc)
19/11. Đường đua 6 giờ ở Thượng Hải (Trung Quốc)
Thủy Phạm (tổng hợp)
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*