Thai League mất gói tài trợ hơn 300 tỷ vì giải hoãn

Thai League mất gói tài trợ hơn 300 tỷ vì giải hoãn

Thứ Hai, 29/06/2020 10:51 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn)- Với việc không thể sớm tổ chức giải đấu để kết thúc mùa bóng 2020 trong năm nay, Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và công ty Thai League sẽ không nhận được gói hỗ trợ cho các CLB trị giá hơn 300 tỷ đồng theo hợp đồng đã ký kết.
Malaysia và Thái Lan khó đua với Việt Nam ở AFF Cup 2020

Malaysia và Thái Lan khó đua với Việt Nam ở AFF Cup 2020

Với nhiều cầu thủ đang chơi ở giải VĐQG Thái Lan, Malaysia, Philippines và đương nhiên là Thái Lan có thể sẽ không đủ đội hình tốt nhất để đua tranh chức vô địch với thầy trò HLV Park Hang Seo ở AFF Cup năm nay.
Số tiền này chỉ là phần còn lại mà đối tác True Vision sẽ phải trả cho FAT và công ty Thai League trong giai đoạn 2.
Trước đó, đơn vị nắm giữ bản quyền các giải VĐQG hàng đầu Thái Lan đã trả một phần trong hợp đồng quy định để FAT và công ty Thai League hỗ trợ cho các CLB ở Thái Lan tham dự các giải đấu.
Chủ tịch FAT Somyot khẳng định Thai League sẽ không thể diễn ra sớm như đề xuất của đơn vị giữ bản quyền truyền hình
Chủ tịch FAT Somyot khẳng định Thai League sẽ không thể diễn ra sớm như đề xuất của đơn vị giữ bản quyền truyền hình
Lãnh đạo True Vision như đã đề cập trước đó không đồng ý với việc Thai League sẽ chỉ diễn ra vào tháng 9/2020 và khép lại vào tháng 5/2021 vì nó ảnh hưởng đến kế hoạch phát sóng của họ. Do đó, đối tác muốn giải đấu trở lại sớm và kết thúc trong năm nay thay vì kéo dài đến giữa năm sau.
Nếu không hoàn thành hợp đồng như đã ký kết, FAT và công ty Thai League trước mắt sẽ không nhận được gói hỗ trợ trị giá 400 triệu baht (hơn 300 tỷ đồng) từ True Vision. Đã 10 năm qua, đối tác đã bỏ ra cả tỷ baht để gắn bó với các giải đấu hàng đầu Thái Lan.
Nhưng trong kế hoạch từ 2021 đến 2028, Chủ tịch FAT Somyot Poompanmuang đã tiết lộ đã có đơn vị đấu thầu giải đấu và cả những giải futsal, giải đấu của ĐTQG Thái Lan với mức giá lên đến khoảng 50 triệu USD/năm.
Đây là con số kỷ lục không chỉ với bóng đá Thái Lan mà cả khu vực, ngang bằng với nhiều nền bóng đá lớn trên thế giới.
Các CLB Thái Lan có thể sẽ không nhận được gói hỗ trợ hơn 300 tỷ đồng do không thi đấu sớm. Ảnh: Muangthong United
Các CLB Thái Lan có thể sẽ không nhận được gói hỗ trợ hơn 300 tỷ đồng do không thi đấu sớm. Ảnh: Muangthong United
True Vision đương nhiên đã không còn nằm trong kế hoạch của FAT và công ty Thai League sau khi họ nhận được bản hợp đồng hậu hĩnh từ đối tác nước ngoài. Do đó, nhà đài này có lý do để buộc FAT và công ty Thai League tôn trọng hợp đồng đã ký năm nay.
Điều này dẫn đến sự khó xử cho người làm bóng đá Thái Lan. Nhưng ảnh hưởng từ dịch bệnh Covid-19 và Chính phủ Thái Lan đã giúp Chủ tịch FAT tuyên bố rằng bóng đá chuyên nghiệp ở Thái Lan sẽ không thể đá lại trong khoảng thời gian ngắn sắp tới.
Ông Somyot Poompanmuang cho biết: “Sau khi FAT đệ trình dự thảo sắp xếp tổ chức giải đấu trở lại đã được gửi đến Cục Hải quan Thái Lan vào thứ 6, các bên đã đồng ý với kế hoạch đề xuất. Nhưng có một số điều yêu cầu cải thiện từ Cục Hải quan để ngăn chặn sự lây lan của dịch bệnh.
Các HLV, cầu thủ sẽ trải qua một cuộc kiểm tra Covid-19 một tháng trước khi giải đấu diễn ra. Tuy nhiên, thời điểm chính xác vẫn chưa được Cơ quan phòng chống dịch bệnh Thái Lan đưa ra. Đây là lý do mà FAT không thể tổ chức giải đấu trở lại trong 14 ngày theo đề xuất của True Vision.
Nếu Cục Hải quan có thể cho phép cạnh tranh, FAT cũng chưa thể tổ chức giải vì quy định của Chính phủ Thái Lan vẫn chưa cho phép, chưa có hướng dẫn nào để đưa bóng đá trở lại. Ngoài ra, các HLV, cầu thủ nước ngoài đã trở về nước của họ và muốn đến Thái Lan thì phải trải qua 14 ngày cách ly nữa.
Bên cạnh đó, Liên đoàn bóng đá thế giới (FIFA) đã phê duyệt hạn đăng ký cầu thủ vào ngày 25 tháng 8 đến 7 tháng 9, nếu không đăng ký trước thời gian này thì các cầu thủ mới bổ sung của các CLB không thể thi đấu. Do đó, không thể tổ chức giải đấu gấp rút trở lại”.

Chủ tịch FAT cũng xác nhận việc sẽ bị giải lợi ích từ đối tác và điều này cần phải được thảo luận cụ thể và hợp lý cho hai bên. “Tôi phải nói rằng tôi không phải là người ra quyết định. FAT không phải là của bản thân tôi. Khi đề xuất thay đổi hoặc sửa chữa hợp đồng thì phải có cuộc họp hội đồng của mọi thành viên. Tất cả các vấn đề sẽ được xem xét cụ thể có đồng ý hay không và có thiệt hại gì không?
Hội đồng sẽ xem xét những gì có thể và sẵn sàng thực hiện trước mắt. Tất cả mọi thứ là minh bạch, có thể kiểm chứng. Phải xem xét rằng nó sẽ gây thiệt hại cho FAT hay không và FAT phải bảo lưu quyền hành động pháp lý”.
Được biết từ khi tổ chức lại giải VĐQG theo hướng chuyên nghiệp, học hỏi từ giải Ngoại hạng Anh, FAT và công ty Thai League đã nhận được sự tài trợ lớn từ True Vision qua nguồn thu bản quyền truyền hình. Giai đoạn 2011 - 2013, số tiền mà True Vision bỏ ra cho BTC Thái League trị giá hơn 38 triệu baht/mùa (hơn 28,5 tỷ đồng).
Từ 2014 đến 2015, số tiền này khoảng 120 triệu baht/mùa (hơn 90 tỷ đồng). Đến năm 2016 – 2020, trị giá hợp đồng lên đến hàng tỷ baht/mùa (hơn 700 tỷ đồng).
Bóng đá Thái 'nội chiến',  Văn Lâm có thể phải thi đấu sớm

Bóng đá Thái 'nội chiến', Văn Lâm có thể phải thi đấu sớm

Mới đây, truyền thông Thái Lan đã đăng tải thông tin khiến nhiều người quan tâm khi đơn vị sở hữu các giải đấu bóng đá ở quốc gia này True Visions không đồng ý Thai League đổi lịch thi đấu đến tháng 9/2020 và khép lại vào tháng 5/2021. Đối tác muốn Liên đoàn bóng đá Thái Lan (FAT) và công ty Thai League phải tổ chức giải gấp rút.
Tuy nhiên, khi ngành công nghiệp bóng đá bùng nổ như hiện tại, miếng bánh bản quyền truyền hình được quan tâm hơn. True Vision đã bỏ cuộc khi nhiều ông lớn trên thế giới sẵn sàng nhảy vào hợp tác với bóng đá Thái Lan. Và như đã đề cập, đối tác sẵn sàng bỏ ra trọn gói khoảng 50 triệu USD/năm (hơn 1 nghìn tỷ đồng) để nắm giữ hình ảnh của các giải Thai League lẫn ĐTQG Thái Lan.
V.H
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*