Tấn Hoài về nhất ở thành phố Hoà Bình

Tấn Hoài các tay đua thứ hạng cao trên bục nhận giải. Ảnh: Cao Mạnh Tuấn

Giải đua xe đạp toàn quốc mở rộng về Điện Biên Phủ 2014

Tấn Hoài về nhất ở thành phố Hoà Bình

Thứ Sáu, 02/05/2014 19:36 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - Ngày 2/5, đoàn đua bước vào chặng đường trường đầu tiên Hà Nội đi Hoà Bình. Các tay đua sau hơn 10km diễu hành qua các con phố Hà Nội đã chính thức bắt đầu ganh đua từ khu vực đường 32 hướng lên Sơn Tây, dài 125km.
Hơn 40km đầu tiên đường đẹp khiến tốc độ cuộc đua khá cao, lên đến gần 50km/h. Việc bứt tốc, tách nhóm gần như không đáng kể khi đoàn đua hình thành 1 nhóm lớn, bất cứ cua-rơ nào có ý định tách ra đều bị bắt kịp. Các cuộc tấn công thực sự chỉ diễn ra khi vào đến thành phố Sơn Tây, khu vực Viện 5, nơi đường đang trong quá trình sửa.
Nhiều cua-rơ mặc dù đang trong top đầu cũng phải dừng lại thay lốp sau (lốp béo) để có thể thoát ra khỏi các loại ổ gà, ổ trâu. Những cua-rơ có sự chuẩn bị trước, nhanh chóng thoát khỏi hơn 10km đường khó khăn hướng đến khu vực Xuân Mai, nơi hứa hẹn có những cuộc tách nhóm bởi đường rất đẹp.
Mặc dù không bị nổ lốp hoặc dừng thay lốp giữa đường nhưng các đội nước ngoài tham dự giải cũng bắt đầu gặp khó khăn trên chặng đường hướng về Hoà Bình. Các đội Malaysia, Timor Leste liên tục có vận động viên cần cứu hộ.
Trong khi đó, các tay đua Việt Nam cũng không khá hơn khi liên tiếp cần người dẫn đường để theo nhóm tập trung gần 30 vận động viên đang ghìm chân nhau, tách xa nhóm dẫn đầu tới gần 40”.
Hệ quả của những cung đường đang sửa tiếp tục ám ảnh đoàn đua khi không ít tay đua bị bỏ rơi hoàn toàn phía sau, không nhận được sự hỗ trợ của đội cứu hộ vì đã cách quá xa đoàn đua chính. Ngoài một số cố gắng đuổi và bám kịp nhóm cuối, những cua-rơ còn lại đành chấp nhận lên xe buýt cứu hộ.
Tốc độ đoàn đua giảm xuống chỉ còn trên dưới 40km khi đến địa phận Hoà Bình. Các con dốc bắt đầu đốt sức cua-rơ và đây là lúc các cuộc tấn công giữa các đội mạnh diễn ra như Suntek Sao Việt, Dược Domesco Đồng Tháp, BVTV An Giang… Và đây cũng là lúc nhóm đầu bỏ xa nhóm đông phía sau lên đến 3 phút.
Dốc Cun, con dốc nổi tiếng của tỉnh Hoà Bình là thách thức lớn nhất của các cua-rơ trong chặng đường trường đầu tiên này. Trong nhóm dẫn đầu gồm các cua-rơ của Quân đội, Đồng Tháp, An Giang, Sao Việt… các cuộc tranh chấp diễn ra liên tục. Tận dụng các xe dẫn đoàn, nhiều cua-rơ núp gió kéo thành từng đoàn 6-7 cua rơ để vượt dốc. Tuy nhiên, chỉ có Hồ Văn Phúc của Truyền hình Vĩnh Long mới bứt phá thành công và chiến thắng trong cuộc đua leo dốc. Hồ huỳnh Vạn An (BVTV AN Giang) và Lê Hữu Phước (Quân đội) lần lượt về thứ 2 và 3.

Không nhắm đến ganh đua các giải leo đèo, Nguyễn Tấn Hoài với sự hỗ trợ của đồng đội là Nguyễn Trường Tài đã dồn sức cho khoảng 10km cuối. Mặc cho sự đeo bám của Châu Hồng Hậu (Quân đội), Tấn Hoài và Trường Tài đã giữ được vị trí thứ nhất (2h37'38") và nhì chặng đem chiến thắng về cho Đồng Tháp 1. Đội Quân đội chỉ có duy nhất Hồng Hậu nằm trong tốp 3 và một cua-rơ khác bị đối thủ Nhật Bản tấn công thành công, giành mất vị trí thứ 4.
Xuất phát sau các cua rơ nam, cuộc đua của nữ cua-rơ từ Hà Nội lên Hoà Bình dài 109km cũng diễn ra khá hấp dẫn. Đáng chú ý nhất là các nỗ lực tấn công của Cấp thoát nước - Môi trường Bình Dương, Cỏ may Đồng Tháp 1, Vinamit TPHCM... tại các chặng đường đẹp.
Tuy nhiên, BVTV An Giang đã nhanh chóng bám kịp và duy trì trong nhóm những tay đua dẫn đầu. Việc tấn công không thành khiến các cua-rơ mất sức và kết quả là BVTV An Giang đưa được Nguyễn Thị Thật về nhất với cú nước rút ngoạn mục khi chỉ còn cách đích vài km với thời gian 2h51'19''. Cô cũng là người giành chiến thắng cả hai chặng đầu tiên của giải.
Cao Mạnh Tuấn
 
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*