Simone Biles: Người nghệ sĩ đích thực của thể dục dụng cụ

Simone Biles: Người nghệ sĩ đích thực của thể dục dụng cụ

Thứ Hai, 17/12/2018 18:29 GMT+7

(Thethaovanhoa.vn) - ESPN vừa công bố danh sách 20 vận động viên nổi bật của năm 2018 và người giữ vị trí số 1 không ai khác ngoài Simone Biles. Bởi Biles không chỉ là “Pele, Maradona hay Messi” của thể dục dụng cụ mà cô còn là một nghệ sĩ thực sự của thể thao.
Sau Messi vs Ronaldo, đến lượt La Liga bị lật đổ?

Sau Messi vs Ronaldo, đến lượt La Liga bị lật đổ?

Một thập kỉ thống trị Ballon d’Or của Leo Messi – Cristiano Ronaldo đã bị chấm dứt bằng Luka Modric giản dị. Liệu một thập kỉ làm mưa làm gió ở Champions League của bóng đá Tây Ban Nha có kết thúc theo cách như vậy ở mùa này?
Đêm trước khi diễn ra giải vô địch thế giới ở Doha, Simone Biles nằm trong bệnh viện. Cô đã phải chịu những cơn đau bụng kéo dài trong nhiều ngày và việc tình trạng bệnh không có dấu hiệu thuyên giảm đã buộc cô phải nhập phòng cấp cứu.
Một nghệ sĩ đầy nghị lực
Tại đây, các bác sĩ đã phát hiện một viên sỏi thận. Phẫu thuật là chuyện không thể vì vòng loại nội dung toàn năng của nữ bắt đầu vào sáng hôm sau. Tiêm thuốc giảm đau lại càng không vì những quy định chống doping. Vậy là Biles chỉ còn cách trở lại khách sạn và quyết định thi đấu cùng cơn đau của mình.
Vào thứ Năm, Biles đã giành danh hiệu vô địch thế giới lần thứ 4 ở nội dung toàn năng. Điều đáng nói là cô không đạt phong độ xuất sắc nhất. Ở cầu thăng bằng, cô ngã. Ở nội dung nhảy cầu, cô ngã khi tiếp đất. Ở nội dung sàn, cô nhảy ra ngoài. Mặc dù vậy, Bile vẫn thắng và với cách biệt rất đáng kể: khoảng cách 1,7 điểm giữa Biles ở vị trí thứ nhất và Mai Murakami của Nhật Bản ở vị trí thứ 2 còn lớn hơn khoảng cách giữa huy chương bạc và vị trí thứ 12. Hay nói cách khác: Biles ngã hai lần, có thể ngã thêm hai lần nữa, và vẫn giành huy chương vàng.
Đối với người không biết gì về thể dục dụng cụ, sự vượt trội này có nhiều điều để nói. Một mặt, người ta có thể nói về độ khó, sự độc đáo trong các động tác của Biles, về những kĩ thuật mà không ai có thể làm được. Một mặt, người ta nói về sự tinh tế, cái cách Biles thực hiện, không chỉ đạt tới những giới hạn của môn thể thao này mà còn tới giới hạn của thể thao nói chung, rằng tại sao chúng ta có thể làm được.
Như cựu vô địch Olympic là Nadia Comaneci từng nói: “Rồi cũng có ai đó có thể làm được cái điều mà chúng ta thậm chí không thể vẽ ra trên giấy”. Với Biles, những gì cô thực hiện không đơn thuần là thể thao mà là nghệ thuật: Một điều gì đó nằm bên ngoài phạm vi hiểu biết của môn thể thao này, ở một đẳng cấp mà rất ít vận động viên có thể đạt được.
Vậy những ai là nghệ sĩ thực sự của thể thao? Họ không phải là những người có ngoại hình đẹp, xinh xắn. Họ là những người đã tạo ra sự mới mẻ để tất cả lấy đó làm chuẩn mực. Michael Jordan (bóng rổ) chẳng hạn. Lionel Messi (bóng đá), Dick Fosbury (nhảy cao), hay Tiger Woods (golf). Họ là những người tạo nên sự thay đổi. Họ thay đổi một góc nhỏ thế giới và như thế, họ làm thế giới cũng thay đổi. Còn Biles, cô có khả năng vượt qua tất cả họ.
Chú thích ảnh
Simone trên trang bìa của tạp chí ESPN số mới nhất
Sự vĩ đại của một cô gái nhỏ
Năm 2014, Bruno Grandi, chủ tịch Liên đoàn thể dụng dụng cụ quốc tế (IGF) cho rằng, hệ thống tính điểm hiện nay khiến thể dục dụng cụ kém hấp dẫn, rằng môn thể thao này quá ưu tiên cho phần nhào lộn và có quá ít phần nghệ thuật. Hiểu một cách đơn giản thì thể dục dụng cụ hiện đại không còn chỗ cho cái đẹp và sự tinh tế. Tương phản với đó là sức mạnh, những động tác nhào lộn, sự bùng nổ.
Thế nhưng, ở Biles, cô kết hợp tất cả. Sự tinh tế và đẹp đẽ đi liền với sức mạnh cơ bắp. Cô đã cho thấy rằng, vẻ đẹp không phải là một cô gái tóc vàng với vòng eo nhỏ; nghệ thuật không nằm ở những ý tưởng đã có sẵn mà là phải tạo ra cái mới và từ đó có thể định nghĩa lại cái đẹp.
Đó là một phần của thể dục dụng cụ. Thật ngạc nhiên là Biles sinh ra mà không phải dành cho môn thể thao này. Cô không bao giờ biết cha mình và được ông bà ngoại nuôi chỉ vì cô là kết quả của một vụ lạm dụng tình dục. Điều tồi tệ là đầu năm nay, cô đã lên tiếng rằng, cô, cũng như nhiều đồng nghiệp khác, cũng đã bị bác sĩ của đội tuyển Mỹ là Larry Nassar lạm dụng như vậy. Và cô chỉ mới 21 tuổi.
Điều an ủi cho Biles là hai năm tới, Olympic Tokyo sẽ diễn ra. Tại đó, cô có thể bổ sung thêm những huy chương mới bên cạnh 4 huy chương vàng cô đã giành được ở Rio de Janeiro và trở thành người phụ nữ đầu tiên bảo vệ thành công danh hiệu toàn năng trong hơn 50 năm qua. Thế nhưng, khi nhìn vào toàn bộ sự nghiệp của cô gái nhỏ nhắn cao có 1,42m này, sự vĩ đại của cô không còn thuộc về tấm bảng điểm của giám khảo hay bảng thành tích hay một biểu đồ nào đó.
Thay vào đấy, nó thuộc về những giới hạn mà cô đang vươn tới, đang cố gắng chinh phục, là nơi mà không một phụ nữ nào từng làm được trước đây. Chỉ có nghệ thuật đích thực của người đi tiên phong đích thực.
Mạnh Hào
Ý kiến độc giả (0)
Gửi ý kiến
Chọn avatar
Họ tên*
Email*
TRIỂN LÃM HÓA THẠCH ĐẦU TIÊN
CÓ QUY MÔ LỚN NHẤT TẠI VIỆT NAM